Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Obama chỉ trích chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng hòa

28/07/2015 10:55 GMT+7

TTO - Ngày 27-7, Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng chỉ trích chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa là ông Mike Huckabee và tỉ phú Donald Trump.

Ứng cử viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa Ảnh: AFP
Ứng cử viên tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa  - Ảnh: AFP

Reuters cho biết ông Obama chỉ trích mạnh mẽ những phát ngôn không ý tứ từ hai ứng cử viên trên về thỏa thuận hạt nhân Iran và các vấn đề khác gây tổn hại đến tranh luận chính trị.

Phát biểu trước cánh báo giới tại Ethiopia, ông Obama cho rằng các ứng cử viên thuộc Đảng Cộng hòa đang cố gắng gây sự chú ý bằng cách đưa ra những bài thuyết trình mang giọng điệu "kích động".

Trong đó có việc tỉ phú Trump gọi những người di cư bất hợp pháp người Mexico là những kẻ hiếp dâm và phát ngôn gây sốc mang tính "xúc phạm" thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain khi cho rằng ông McCain không phải là anh hùng thời chiến.

Trong khi ông Huckabee từng lên tiếng phản đối thỏa thuận giữa các cường quốc thế giới (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran khi nói rằng ông Obama đang dẫn Israel đến "cửa lò" - một tham chiếu cho phòng hơi ngạt vốn giết hàng triệu người Do Thái của Đức quốc xã.

Theo AFP, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton cũng tuyên bố cá nhân bà cảm thấy bị xúc phạm trước những lời nói của ông Huckabee. "Tôi nhận thấy những lời hùng biện kích động này là không thể chấp nhận được" - bà Clinton tuyên bố.

Tổng thống Obama cho rằng phát biểu của cựu thống đốc Arkansas Huckabee là sự tuột dốc trong các cuộc tranh luận công khai của Đảng Cộng hòa. Đồng thời ông Obama cũng cho rằng những lời nhận xét của ứng cử viên đang giành ưu thế trong Đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ cho thấy rằng đảng này đang trong cơn khủng hoảng.

Ông nhấn mạnh cả tỉ phú Trump và cựu thống đốc Huckabee không phải là kiểu nhà lãnh đạo mà nước Mỹ cần. Vị tổng thống đương nhiệm đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ những ứng viên thực sự quan tâm đến các vấn đề mà nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt.

 

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận