Xe
21/06/2024 20:11 GMT+7

Ô tô gặp tai nạn vì hệ thống phanh khẩn cấp tưởng xe trên biển quảng cáo là thật

Một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra với lý do cực kỳ hy hữu. Khó ai ngờ rằng sẽ có ngày "thủ phạm" gây ra tai nạn lại chỉ vì ngành quảng cáo quá phát triển, còn hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp lại nhầm xe giả với xe thật.

Hệ thống phanh khẩn cấp tự động không phải không có sai lầm. Câu chuyện trong video này là một ví dụ - Video: @ray4Tesla/X

Một chiếc SUV Li Auto L9 đã phanh gấp trên đường cao tốc vì nhầm lẫn hình ảnh quảng cáo với xe thật, dẫn đến va chạm với xe phía sau. Vụ tai nạn giao thông này một lần nữa cho thấy hệ thống lái xe tự động nói chung và phanh khẩn cấp tự động nói riêng vẫn cần được hoàn thiện để đảm bảo an toàn.

Sự việc hy hữu xảy ra trên đường cao tốc G70 (Trung Quốc) khi chiếc Li Auto L9 đang chạy với tốc độ 77km/h. Hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB) bất ngờ được kích hoạt, khiến chiếc xe thắng vội.

Tài xế cho biết nguyên nhân là do hệ thống lái xe tự động trên xe đã nhận diện nhầm hình ảnh hai chiếc xe tải trên biển quảng cáo bên đường là xe thật.

Mặc dù tài xế đã kịp thời đánh lái, tránh được va chạm với rào chắn bên đường, nhưng chiếc SUV đã bị một phương tiện khác đâm từ phía sau.

Rất may, vụ tai nạn không gây thiệt hại nghiêm trọng về người và xe. Chiếc Li Auto L9 chỉ bị hư hỏng nhẹ ở phần cản sau và cửa hậu, có thể sửa chữa dễ dàng.

Sự cố "phanh ma" như trên không phải hiếm gặp ở những chiếc xe được trang bị hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ghi nhận trường hợp xe nhầm lẫn biển quảng cáo với vật thể thật trên đường.

Li Auto L9 bản cao nhất có cảm biến radar, lidar và siêu âm cùng với nhiều camera cho hệ thống ADAS. Các mẫu thấp hơn không có lidar nhưng vẫn có các cảm biến khác để tăng cường nguồn cấp dữ liệu cho máy ảnh - Ảnh: The Autopian

Li Auto L9 bản cao nhất có cảm biến radar, lidar và siêu âm cùng với nhiều camera cho hệ thống ADAS. Các mẫu thấp hơn không có lidar nhưng vẫn có các cảm biến khác để tăng cường nguồn cấp dữ liệu cho máy ảnh - Ảnh: The Autopian

Được biết, Li Auto L9 là mẫu SUV cao cấp được trang bị đầy đủ các hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến như radar, cảm biến siêu âm, camera và lidar.

Tuy nhiên, sự cố lần này cho thấy các kỹ sư của hãng xe Trung Quốc vẫn cần phải cải thiện phần mềm để hệ thống có thể phân biệt chính xác giữa quảng cáo và phương tiện thực tế.

Sau khi sự việc xảy ra, tài xế xe Li Auto L9 đã yêu cầu hãng bồi thường 20.000 NDT (tương đương 71,6 triệu đồng) cho vụ tai nạn. Tuy nhiên, phía Li Auto chỉ đề nghị hỗ trợ 4.000 NDT (khoảng 14,3 triệu đồng) tiền mặt. Hiện tại, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Đại diện Li Auto thừa nhận rằng "hệ thống đã nhận diện nhầm hình ảnh quảng cáo là xe", và cho biết "sẽ cải tiến hệ thống phần mềm".

Trên thực tế, AEB tuy quan trọng nhưng vẫn chưa thực sự hoàn hảo. 

Nhiều tài xế cho biết họ từng trải qua cảm giác bất an khi hệ thống AEB trên xe bất ngờ kích hoạt trong một số trường hợp không thực sự cần thiết, ví dụ như khi xe đang vào cua và có một chiếc xe khác đỗ bên đường. 

Thực tế tài xế đã nhận diện được điều này và đã điều khiển xe đi ở làn bên cạnh. Dù vậy, hệ thống vẫn nhận diện có vật cản và cho phanh gấp.

Subaru Forester phanh khẩn cấp tốt hơn CX-5, Tucson, CR-VSubaru Forester phanh khẩn cấp tốt hơn CX-5, Tucson, CR-V

Công nghệ phanh khẩn cấp và cảnh báo va chạm trên SUV cỡ trung vẫn chưa thực sự tốt, trừ Subaru Forester. Đó là kết quả đánh giá của cơ quan thử nghiệm an toàn Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên