24/04/2024 08:54 GMT+7

Ô tô bốc cháy và 'món nợ' các trạm dừng chân

Cao điểm nắng nóng, nhiều ô tô bất ngờ "bốc hỏa" khi đang chạy trên đường. Nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ đến dĩ nhiên là thời tiết quá nóng. Trên các tuyến cao tốc, xe thường phải chạy tốc độ cao rất cần có những trạm dừng chân.

Xe khách cháy rụi khi đang lưu thông trên cao tốc TP.HCM - Long Thành- Dầu Giây ngày 19-4 - Ảnh: MINH TUẤN

Xe khách cháy rụi khi đang lưu thông trên cao tốc TP.HCM - Long Thành- Dầu Giây ngày 19-4 - Ảnh: MINH TUẤN

Trong ô tô hiện nay luôn có bình chữa cháy cỡ nhỏ. Tuy nhiên, với ngọn lửa dữ dội bốc lên, nhanh chóng tiếp cận nhiều nguồn nhiệt, thì các dụng cụ chữa cháy trên xe rất khó cứu vãn tình hình.

Với xe tải những thiệt hại về tài sản rất khó tránh khỏi, nhưng với khách, nguy hiểm càng tăng khi có thể hàng chục người đang ngủ.

Phòng cháy luôn quan trọng hơn chữa cháy. Nhà xe và hành khách nên hạn chế tối đa việc vận chuyển những hàng hóa, đồ vật dễ gây cháy.

Khi phải chở theo xe gắn máy, cần rút hết xăng, nhớt, tháo dây điện kết nối bình ắc quy. Dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, những hành khách có mang theo pháo hoa, dù hợp lệ cũng phải nhớ báo cho tài xế và phụ xe biết, để khâu sắp xếp đảm bảo an toàn.

Những thiết bị dùng pin cần đưa vào "hành lý xách tay", không nên để trong cốp xe.

Trong dòng thời sự với mấy vụ xe khách bốc cháy trên cao tốc gần đây, dư luận nhắc về những trạm dừng chân còn thiếu vắng ở một số đường cao tốc.

Đây là một "món nợ" với sự an toàn của những chuyến xe.

Trước khi vào những tuyến cao tốc chưa có trạm dừng nghỉ, nhà xe cần chọn một điểm dừng chân thuận tiện cho hành khách và phương tiện "giải lao".

Việc kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của xe, chỉ tiếp tục khởi hành khi xe đã đạt an toàn là việc cần được lưu tâm hơn nữa. Những vật dụng tối thiểu như búa thoát hiểm phải trang bị đầy đủ.

Mùa nắng nóng, khoảng cách nghỉ ngơi giữa hai lần kế tiếp nên rút ngắn lại, thời gian nghỉ mỗi lần tăng lên. Tuổi thọ của lốp xe cũng giảm nhiều hơn nên phải thay thế trước thời hạn.

Dù ngành chức năng đã có "tối hậu thư", nêu thời hạn cụ thể phải hoàn thành các trạm dừng chân trên cao tốc, tuy nhiên cần hoàn thành sớm hơn và tiến độ bao phủ cũng khẩn trương hơn để giảm thiểu rủi ro cho hàng ngàn phương tiện.

Cháy xe khách trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu GiâyCháy xe khách trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Xe khách chở hàng chục người đang chạy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, toàn bộ xe bị thiêu rụi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên