29/02/2024 10:03 GMT+7

O Sen Ngọc Mai: Nhiều cơ hội từ tư vấn, hướng nghiệp sớm

O Sen Ngọc Mai - quán quân 'Ca sĩ mặt nạ' mùa đầu tiên - là nghệ sĩ khách mời hát tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Trường đại học Bách khoa TP.HCM vào ngày 3-3.

Ngọc Mai đi hát là để có kinh nghiệm  giảng dạy - Ảnh: NVCC

Ngọc Mai đi hát là để có kinh nghiệm giảng dạy - Ảnh: NVCC

Ngọc Mai cho biết chị rất vui khi đến với Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 và cũng muốn chia sẻ chân tình về chọn ngành, chọn nghề cho các bạn trẻ, nhất là các bạn chọn đam mê ca hát.

Dù đi hát chỉ để có thêm kinh nghiệm giảng dạy nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc và không ngại sân khấu lớn hay nhỏ. Nơi nào có khán giả, có tiếng vỗ tay thì nơi đó có hạnh phúc của người nghệ sĩ.

O Sen Ngọc Mai

Nhận lời ngay

* Sau "Ca sĩ mặt nạ", Ngọc Mai "đắt sô đừng hỏi". Vậy lý do nào khiến chị nhận lời tham gia hát tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ?

- Mai biết đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ từ lâu. Đây là một chương trình ý nghĩa giúp các bạn học sinh có cái nhìn tổng thể, chọn ra ngành học phù hợp nhất với đam mê và khả năng của mỗi người.

Vì thế nên có cơ hội là Mai nhận lời ngay. Bởi vì Mai cũng là người định hướng nghề nghiệp từ rất sớm. Khi chúng ta hiểu, biết rõ mình có tố chất gì, đam mê, khả năng gì thì sẽ chọn được ngành phù hợp với mình nhất.

* Vậy ngày trước Mai có được tư vấn, định hướng chọn nghề?

- Học xong cấp II, Mai quyết định theo đuổi âm nhạc để trở thành giảng viên thanh nhạc hoặc giáo viên mầm non. Mai được các anh chị đi trước, chuyên gia tư vấn giúp mình biết được khả năng thật sự.

Mai thấy được gặp gỡ, trò chuyện, tham khảo với người có kinh nghiệm thì cơ hội lựa chọn con đường sau này tốt hơn. Định hướng càng sớm càng được lợi bởi chúng ta có thêm thời gian trau dồi, tìm hiểu về ngành nghề mình yêu thích.

Như Mai, đam mê âm nhạc từ nhỏ, đến lớp 9 lại đam mê đi dạy thanh nhạc hoặc làm giáo viên mầm non. Tôn trọng ý kiến của con, cũng muốn con thử sức, ba mẹ đã đăng ký cho Mai học nhạc. 

Mai thi đậu thủ khoa, học trung cấp thanh nhạc chuyên nghiệp năm 2006 tại Học viện Âm nhạc Huế. Sau đó, Mai vào TP.HCM học đại học chuyên ngành thanh nhạc tại Nhạc viện TP.HCM, rồi học cao học.

* Ba mẹ Mai có giúp chọn nghề, và ủng hộ lựa chọn của Mai không?

- Dù có đam mê một ngành nghề nào đó theo năng khiếu, tiếng gọi con tim nhưng các bạn học sinh vẫn cần sự tư vấn tỉ mỉ vì ở độ tuổi này nhiều khi chưa có sự chín chắn. Quyết định mà không có sự tư vấn chưa chắc đã tốt. 

Tuy nhiên, quyền quyết định cuối cùng và chịu trách nhiệm vẫn là chính mình nên phải tự cân nhắc thật kỹ. Theo Mai, hướng nghiệp sớm giúp cho học sinh có lớp đệm, nền tảng vững chắc hơn, cơ hội cũng nhiều hơn.

Hạnh phúc là giúp được nhiều người

Theo em về nhà và Cánh sen cô độc là hai ca khúc để lại nhiều dấu ấn trong năm 2023 của Ngọc Mai khi kết hợp cùng ê kíp trẻ - Ảnh: NVCC

Theo em về nhà và Cánh sen cô độc là hai ca khúc để lại nhiều dấu ấn trong năm 2023 của Ngọc Mai khi kết hợp cùng ê kíp trẻ - Ảnh: NVCC

* Theo Mai, muốn theo đuổi âm nhạc cần những điều kiện nào?

- Mỗi người Việt đều có niềm đam mê âm nhạc trong người. Nhưng nhiều bạn nói với Mai đã "đóng" cổ họng hơn 20 năm, đến gặp Mai mới dám hát. 

Cho thấy các bạn có khả năng nhưng bị một câu chê bai nào đó làm tổn thương mà sợ hãi giọng hát của chính mình dù rất đam mê. Như vậy, ngoài đam mê và năng khiếu, người học cần phải hiểu rõ mục đích của mình. Học hát cho cuộc sống có thêm màu sắc hay học hát đi theo con đường chuyên nghiệp?

* Mai khá tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Động lực nào để Mai làm được như vậy?

- Sau khi đoạt quán quân "Ca sĩ mặt nạ" mùa đầu tiên, Mai dành toàn bộ tiền thưởng tặng Trung tâm Hướng Dương do nghệ sĩ guitar Nguyễn Thế Vinh sáng lập, giúp nuôi dạy học sinh mồ côi, khuyết tật.

Mai góp cho quỹ học bổng "Cùng em dệt ước mơ" từ học phí mở các lớp học truyền cảm hứng và chuyên môn âm nhạc. Các học trò của Mai đóng học phí bằng cách chuyển thẳng đến quỹ học bổng. Quỹ "Cùng em dệt ước mơ" tiếp sức học sinh là con em của những bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, các học trò gia nhập cộng đồng Yên Ca - do Mai sáng lập, khi đi diễn sẽ chung tay khoản phí nho nhỏ để làm việc thiện nguyện. Các thành viên của cộng đồng Yên Ca cũng như Mai luôn cảm thấy hạnh phúc, cuộc sống thêm ý nghĩa khi đam mê của mình lại giúp ích cho những mảnh đời khó khăn.

Ngọc Mai luôn mong góp sức cho cộng đồng - Ảnh: NVCC

Ngọc Mai luôn mong góp sức cho cộng đồng - Ảnh: NVCC

* Nhìn lại chặng đường đã qua, Mai có hài lòng với quyết định của mình?

- Mai vừa yêu thích làm giáo viên (mẹ Mai làm giáo viên) vừa yêu thích ca hát, giờ Mai được làm cả hai. Trở thành giáo viên thanh nhạc là mục tiêu lớn nhất cuộc đời Mai. Còn việc đi hát là để truyền cảm hứng cho việc dạy, đồng thời lấy thực tiễn làm ví dụ cho giáo án thêm sinh động.

Âm nhạc có trong người Mai từ bé nhưng học nhạc để đi dạy hoặc làm giáo viên mầm non, chứ không học làm ca sĩ. Còn việc Mai trở thành ca sĩ là duyên.

Đi hát giúp Mai có thêm kinh nghiệm và hướng dẫn cho học trò kỹ thuật đứng trên sân khấu, khả năng xử lý tình huống, khả năng xử lý ca khúc ngoài kỹ thuật hát. Ca sĩ hát trên sân khấu cần nhiều yếu tố mới tạo nên sự thành công, chưa kể cần nhiều cộng sự như tác giả, hòa âm, phối khí...

Cuộc sống có nhiều cơ hội cho mọi người, quan trọng là mình chọn gì, con đường mình đi ra sao để cảm thấy hạnh phúc. Mong muốn lớn nhất cuộc đời Mai là giáo viên dạy thanh nhạc và không thay đổi về sau.

Ngày hội mở cửa miễn phí

Học sinh tìm hiểu thông tin tại gian tư vấn của các trường trong khuôn khổ Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh tìm hiểu thông tin tại gian tư vấn của các trường trong khuôn khổ Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 sẽ diễn ra vào ngày 3-3 tại Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), thu hút số lượng cơ sở giáo dục tham gia đông bậc nhất trong những năm trở lại đây.

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn VinGroup.

Tại ngày hội, các chuyên gia từ Vụ Giáo dục đại học, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và các thầy cô nhiều năm đảm nhiệm công tác tuyển sinh tại các đại học lớn sẽ trực tiếp cung cấp thông tin mới nhất về những quy định, các mốc thời gian tuyển sinh trong năm 2024, cũng như gửi đến các thí sinh những bí quyết quan trọng khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, 2024 là năm cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo chương trình giáo dục phổ thông cũ. Kể từ năm 2025, kỳ thi sẽ có nhiều điều chỉnh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và việc tuyển sinh của các trường đại học dự kiến cũng sẽ có một số thay đổi.

Chính vì vậy, nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn nếu chẳng may không trúng tuyển đại học ưng ý trong năm nay thì sẽ ra sao, cơ hội thi lại tốt nghiệp THPT trong năm tới như thế nào, các quy định xét tuyển giữa năm 2024 và 2025 có gì khác biệt...

Tất cả những thắc mắc này sẽ được các chuyên gia, thầy cô giải thích, tư vấn cặn kẽ cho phụ huynh, học sinh.

Bên cạnh khu vực sân khấu chính sẽ là sự sôi động đến từ các gian tư vấn của rất nhiều cơ sở giáo dục. Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024 ghi nhận số lượng gian tư vấn kỷ lục trong những năm gần đây: hơn 200 gian từ khoảng 100 cơ sở giáo dục nổi tiếng trong và ngoài nước.

Ngay sau Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM là hai ngày hội tại thành phố Cần Thơ và Hà Nội. Cụ thể, tại Cần Thơ, ngày hội được tổ chức vào sáng chủ nhật 10-3 ở Trường đại học Cần Thơ. Còn tại Hà Nội, ngày hội sẽ diễn ra vào sáng chủ nhật 17-3 trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Các ngày hội đều mở cửa miễn phí, mời quý phụ huynh và học sinh tham dự.

TUỔI TRẺ

Ngày hội tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về tuyển sinh đại học 2024Ngày hội tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về tuyển sinh đại học 2024

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 ở TP.HCM sẽ được tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM, địa chỉ 268 Lý Thường Kiệt, Q.10) vào chủ nhật 3-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên