Ở châu Âu sang tuổi xế chiều lại dính HIV

27/09/2017 11:40 GMT+7

TTO - Khoảng 1/6 số ca nhiễm mới HIV tại châu Âu rơi vào nhóm người thuộc độ tuổi từ 50 trở lên, đây là cảnh báo từ các quan chức y tế khu vực này.

Ở châu Âu sang tuổi xế chiều lại dính HIV - Ảnh 1.

Y tá Maria Vatista lấy máu xét nghiệm HIV cho một người nghiện ma túy tại Athens, Hi Lạp - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nghiên cứu do các chuyên gia thuộc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho thấy có tình trạng tăng ổn định trong 12 năm qua về số ca nhiễm mới virus HIV trong nhóm người trung niên tại châu Âu.

Các kết quả nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet.

Cụ thể, những người thuộc nhóm tuổi từ 50 trở lên có xu hướng nhiễm virus HIV nhiều hơn các nhóm tuổi trẻ hơn. Theo nghiên cứu, nguyên nhân lây nhiễm là do quan hệ tình dục dị tính.

Bà Lara Tavoschi, người chủ trì nghiên cứu của ECDC, cho biết: "Các phát hiện của chúng tôi cho thấy một xu hướng diễn biến mới của dịch bệnh HIV. Thực tế này có khả năng là hậu quả từ việc những người lớn tuổi có nhận thức kém về virus HIV cũng như cách thức lây lan của chúng".

Cũng theo bà Lara, trên thực tế, một số nhân viên y tế thường cho rằng người cao niên có nguy cơ nhiễm virus HIV thấp hơn các nhóm tuổi trẻ hơn, theo đó các dịch vụ liên quan tới HIV cũng tập trung nhiều hơn vào nhóm người dưới 50 tuổi.

Bà Lara nói: "Các phát hiện của chúng tôi cho thấy rất cần phải cung cấp các chương trình phòng chống HIV toàn diện, trong đó bao gồm giáo dục nâng cao nhận thức, sử dụng bao cao su, các dịch vụ xét nghiệm và điều trị tốt hơn cho nhóm người thuộc độ tuổi trung niên trên toàn châu Âu".

Trên thế giới hiện có gần 37 triệu người nhiễm virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch HIV.

Phần lớn các ca nhiễm HIV xảy ra tại các khu vực nghèo hơn như châu Phi, tuy nhiên dịch HIV cũng vẫn tiếp tục hoành hành tại những vùng thịnh vượng hơn như châu Âu.

Nghiên cứu của ECDC phân tích các ca nhiễm mới HIV tại 28 quốc gia EU cùng với Iceland, Liechtenstein và Na Uy trong giai đoạn 2004-2015.

Theo đó họ nhận thấy hơn 54.000 người từ 50 tuổi trở lên bị chẩn đoán nhiễm virus HIV trong khoảng thời gian đó, trong khi có 312.500 ca nhiễm virus HIV cùng giai đoạn này thuộc độ tuổi 15-49. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận