Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nuốt bịch nilông, chú cá heo chết thảm trên bờ biển

29/06/2019 23:22 GMT+7

TTO - Một con cá heo răng nhám dạt vào bờ trong tình trạng kiệt sức được người dân phát hiện ngày 28-6. Mổ bụng con cá sau khi nó chết, người ta thấy một bịch nilông bịt chặt bao tử khiến con vật không ăn uống được gì...

Nuốt bịch nilông, chú cá heo chết thảm trên bờ biển - Ảnh 1.

Bịch ni-lông được lôi ra từ bụng con cá heo xấu số - Ảnh: FACEBOOK

Sự việc xảy ra tại bãi biển Nacpan của Philippines, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác hại của rác thải nhựa với môi trường và các loài động vật.

Theo tờ Rappler, con cá heo xấu số còn chưa kịp trưởng thành đã phải lìa đời khi vô tình nuốt phải bịch ni-lông. "Wally" - tên của con cá, dạt vào bờ trong tình trạng kiệt sức và gầy còm như thế đã nhiều tuần liền không ăn uống.

Bất chấp các nỗ lực bón thức ăn và đưa trở lại biển, con cá đã chết vì sức khỏe quá yếu. Mổ bụng nó sau đó, người ta phát hiện một bịch nilông màu đen bị mắc kẹt ở cuống bao tử.

Người ta suy đoán có lẽ vì điều đó, nên không có gì ăn vào xuống được bao tử của nó khiến sức khỏe của nó bị bào mòn dần.

Hình ảnh bịch nilông đầy máu được lấy ra từ bụng con cá heo được đăng tải trên trang Facebook của El Nido Resorts-Be Green - một nhóm kêu gọi bảo vệ môi trường.

"Ngày càng có nhiều động vật bị bệnh hoặc tệ hơn, chết vì ô nhiễm rác thải nhựa. Nó đang xảy ra nhiều đến nỗi bây giờ nó đã trở thành cái gì đó phổ biến chứ không còn là trường hợp hi hữu nữa.

Chúng ta chỉ có thể thực sự bắt đầu làm sạch Trái đất một khi chúng ta bỏ việc sử dụng nhựa sử dụng một lần", El Nido Resorts-Be Green kêu gọi.

Hồi giữa tháng 3-2019, một chú cá voi mũi khoằm cũng dạt vào bờ biển Philippines và chết với 40kg rác nhựa trong bụng. Hình ảnh người ta lôi từ bụng nó đủ thứ rác từ bịch ni-lông đến chai nhựa khiến nhiều người trên thế giới bị sốc.

Báo cáo năm 2017 của tổ chức bảo tồn đại dương Ocean Conservancy khẳng định: Trung Quốc cùng với 4 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Philippines đã thải ra đại dương lượng rác thải nhựa nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận