Nuôi yêu thương từ những mầm cây

23/02/2021 10:36 GMT+7

TTO - Một cái cây cũng sẽ được đặt tên, có nhật ký riêng - nơi ghi lại hành trình cây trưởng thành từ một mầm xanh trong vắt.

Nuôi yêu thương từ những mầm cây - Ảnh 1.

Trần Thị Diệp Anh (26 tuổi), người sáng lập dự án Sow Me (Hãy gieo tôi đi) - Ảnh: DIỆP ANH

"Một mầm cây cũng là một cá thể sống cần được chăm sóc với tình yêu thương. Có lần tôi nói đùa với mấy chậu cây ở nhà: "Đứa nào ra hoa trước chị sẽ thưởng nhé, thế là cả chậu hướng dương ra hoa cùng lúc", Trần Thị Diệp Anh (26 tuổi), người sáng lập dự án Sow Me (Hãy gieo tôi đi), hồ hởi kể.

Lựa chọn khởi nghiệp vào năm 2020, thời điểm thị trường biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, Diệp Anh thừa nhận sự liều lĩnh của mình, bởi trong cô tình yêu cây cối và ước muốn lan tỏa tình cảm này đến cộng đồng quá mãnh liệt.

Hãy gieo tôi đi!

Bản thân cái tên Sow Me khi dịch ra tiếng Việt đã mang đầy đủ thông điệp mà Diệp Anh muốn gửi gắm đến người chơi. Với ý tưởng tạo ra sản phẩm gần gũi với thiên nhiên và có giá trị cộng đồng, Diệp Anh đã tự tìm tòi làm ra bộ kit trồng cây với các vật dụng cơ bản và thân thiện với môi trường gồm chậu xơ dừa, đất hữu cơ, hạt giống, xẻng xới đất, bảng hướng dẫn trồng cây. 

Để mang lại cảm giác "cá nhân hóa" và trải nghiệm vui vẻ khi gieo trồng, mỗi bộ kit còn đính kèm thẻ để người chơi đặt tên cho cây và một quyển nhật ký ghi chép và theo dõi quá trình trưởng thành của cây. Có 5 loại hạt giống để lựa chọn bao gồm mầm cải ngọt, bí ngô, đậu đũa, xà lách và hoa hướng dương.

"Tôi từng mất rất nhiều thời gian trồng thử nghiệm để chọn ra được 5 loại hạt giống phù hợp cho người chơi, kể cả những người mới trồng cây lần đầu. Hạt giống phải dễ trồng, dễ thích nghi và gần gũi trong đời sống hằng ngày, đồng thời sản phẩm thu hoạch phải đẹp để tạo được hứng thú", Diệp Anh chia sẻ.

"Riêng với hạt giống hướng dương, tôi phải trồng thử đến 6 lần bởi có những giống chỉ có thể trồng theo mùa, không trồng quanh năm được, lại có những loại khó nảy mầm nên cần trồng với kỹ thuật cao, hoặc có giống chỉ cho hoa nhỏ, trông không đẹp mắt", cô nói.

Các bộ kit của Sow Me hiện có 3 kích cỡ gồm S, M, L với số lượng hạt giống và độ phức tạp khác nhau, cho phép cả những người mới trồng lẫn người đã quen với việc trồng cây trải nghiệm.

"Có nhiều bạn trẻ muốn thử trồng cây nhưng lại không có chỗ để trồng, lại phải đi tìm mua chậu, rồi mua hạt giống và chọn đất trồng phù hợp... Quá nhiều công đoạn khiến họ dễ nản. Bởi vậy tôi muốn làm ra một bộ kit có đầy đủ công cụ để các bạn tạo lập thói quen trồng cây dễ dàng hơn", cô giải thích.

Những thông điệp yêu thương

"Trồng cây luôn là một hành động đẹp bởi mang lại một cảm xúc thật xanh và nhiều hi vọng cho người trồng. Có nhiều bạn trẻ ở đô thị không hề biết những loại rau mình đang ăn hằng ngày như cải, xà lách lớn lên từ hạt ra sao, hoặc để trồng cây thì nên bắt đầu từ đâu... bởi họ không có môi trường thuận lợi để trải nghiệm", Diệp Anh nhận định.

Với Diệp Anh, thông điệp mà Sow Me muốn gửi gắm không chỉ là về tình yêu thiên nhiên, môi trường. Trên hết, cô mong rằng mỗi hạt giống, mỗi chậu cây không chỉ là sản phẩm nông nghiệp, mà còn mang theo những câu chuyện riêng của chúng. 

Một cái cây cũng sẽ được đặt tên, có nhật ký riêng - nơi ghi lại hành trình cây trưởng thành từ một mầm xanh trong vắt. Đó cũng chính là giá trị tinh thần mà mỗi chậu cây mang lại cho người gieo trồng.

Từ trước đến nay, hạt giống luôn gắn liền với hình ảnh người nông dân, trong đó công năng là yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy, các loại bao bì đựng hạt giống thường được thiết kế theo phong cách truyền thống và đơn giản. 

Với đối tượng khách hàng chính là các bạn nhỏ trên 4 tuổi và người trẻ, Diệp Anh đã cùng các cộng sự, chính là các anh chị em trong nhà, thiết kế lại bao bì, hộp đựng để bộ kit vừa thân thiện với môi trường, vừa trông bắt mắt. 

Nếu như đối với khách hàng trẻ, điều Diệp Anh mong muốn là mang lại những trải nghiệm thư giãn và tươi mới mỗi ngày khi chăm sóc một mầm cây, thì với những em nhỏ, kỳ vọng của cô lại lớn hơn rất nhiều.

"Ngày bé, trẻ em thường nghịch đất cát và bị ba mẹ la rầy vì sợ dơ bẩn. Trong khi đó, tôi mong rằng bộ kit trồng cây sẽ cho các bé cơ hội chơi đùa với đất một cách ý nghĩa hơn, có những trải nghiệm thực tế và chủ động thay vì lệ thuộc vào các trò giải trí trên điện thoại, máy tính bảng...", cô chia sẻ.

Dịch COVID-19 là một thử thách lớn dành cho bất kỳ doanh nghiệp khởi nghiệp nào, kể cả Sow Me. Diệp Anh nói việc dịch bệnh "hạ nhiệt" rồi sau đó lại bùng lên khiến việc kinh doanh của cô bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp "khởi động lại" và chào đón những "chiến binh" mới bước vào đường đua. Trong đó, những sản phẩm cho phép người chơi thư giãn, trải nghiệm những điều mới mẻ trở thành lựa chọn lý tưởng để chống lại cảm giác căng thẳng do tình hình dịch bệnh gây ra.

Trong năm 2021, Diệp Anh đang tiếp tục tìm tòi để cho ra đời 2 sản phẩm mới không chỉ dành cho các em nhỏ và người trẻ, mà cho tất cả mọi gia đình. Bên cạnh đó, cô cũng tìm cách đưa các sản phẩm nông nghiệp thông minh ra thị trường nước ngoài, dù biết chặng đường còn rất gian nan do thị trường nhiều biến động bởi dịch COVID-19. Dẫu sao niềm tin của Diệp Anh về Sow Me cũng nhen nhóm và sẵn sàng bung nở như những đóa hoa mà cô đang trồng.

"Tôi tin rằng mỗi sáng dậy thấy một mầm cây lớn lên, thấy một nụ hoa đang chuẩn bị bung cánh, mỗi người chúng ta đều sẽ cảm nhận được năng lượng tích cực nào đó, thậm chí nó sẽ khiến cả ngày của ta trở nên vui vẻ. Nhìn thấy một cái cây trưởng thành, chúng ta đâu đó đều cảm thấy trong lòng háo hức, vui mừng, ngạc nhiên và hi vọng", Diệp Anh cười.

Trao đổi cây xanh với giá 0 đồng Trao đổi cây xanh với giá 0 đồng

TTO - Với mong muốn tiếp sức cho mảng xanh, nhóm Shop 0 đồng (quận 4, TP.HCM) tổ chức chương trình đổi cây giá 0 đồng cho người mang đến những mầm cây vừa ươm, những cành chiết từ vườn nhà để trao đổi với nhau.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận