25/11/2021 15:01 GMT+7

Nuôi nhốt gấu con trái phép ở Lai Châu: Mỗi người nhận án 1 năm tù

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Ngày 24-11, Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu vừa tuyên phạt 2 đối tượng mức án 2 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 1 con gấu chó.

Nuôi nhốt gấu con trái phép ở Lai Châu: Mỗi người nhận án 1 năm tù - Ảnh 1.

Gấu con bị tịch thu tại tỉnh Lai Châu - Ảnh: Viện Sinh thái & tài nguyên sinh vật

Thào A Tủa (sinh năm 1979) và Lò Thị Mỷ (sinh năm 1965), cùng trú tại thôn Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, đã bị tuyên phạt mỗi người 1 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 1 con gấu chó - tên khoa học Helarctos malayanus.

Trước đó, ngày 14-7, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã khám xét nhà của đối tượng trong chuyên án triệt phá tụ điểm, buôn bán trái phép chất ma túy và đồng thời phát hiện những người này nuôi nhốt trái phép 1 con gấu. 

Con gấu trên khi bị tịch thu chỉ nặng 5kg, và đã được chuyển tới Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên ngay sau đó.

Gấu chó là loài động vật hoang dã thuộc lớp thú nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Hành vi của các người nuôi đã "vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm" với mức hình phạt từ 1 đến 5 năm tù.

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng ghi nhận nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển gấu con còn sống trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc. Nhiều khả năng các con gấu này sẽ được buôn bán cho các cơ sở nuôi nhốt.

National Geographic: National Geographic: 'Công nghiệp mật gấu' ở Việt Nam đang lụi tàn

TTO - Các trại nuôi gấu lấy mật ở Việt Nam hầu hết đã đóng cửa. Người tiêu dùng cũng “thờ ơ” với việc sử dụng mật gấu, theo Đài truyền hình National Geographic có trụ sở ở Mỹ.


DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên