Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Phản đối hình thức nuôi nhốt tàn nhẫn, New York cấm bán gan ngỗng, gan vịt

02/11/2019 15:48 GMT+7

Với 42 phiếu ủng hộ và 6 phiếu chống, Hội đồng lập pháp thành phố New York (Mỹ) đã thông qua một dự luật cấm các nhà hàng và cơ sở kinh doanh gan ngỗng hoặc vịt, nguyên liệu chính để chế biến một trong những món đặc sản và xa xỉ trên thế giới.

Phản đối hình thức nuôi nhốt tàn nhẫn, New York cấm bán gan ngỗng, gan vịt - Ảnh 1.

Nhân viên chế biến vịt tại trang trại vịt ở Ferndale, New York - Ảnh: wfsb.com

Dự luật trên sẽ được Thị trưởng New York Bill de Blasio ký ban hành thành luật, theo đó cấm bán, phục vụ hoặc chế biến món đặc sản có nguồn gốc từ Pháp này từ năm 2022. Những người vi phạm sẽ bị phạt khoảng 500 - 2.000 USD/lần.

Các nhà lập pháp và những nhà hoạt động bảo vệ động vật ủng hộ lệnh cấm trên cho rằng phương pháp vỗ béo ngỗng hoặc vịt để lấy gan chế biến món ăn là quá tàn nhẫn. Người chăn nuôi thường ép những con gia cầm này ăn thông qua các ống để làm béo gan của chúng trong thời gian ngắn.

Các nhà bảo vệ động vật hoan nghênh động thái của cơ quan lập pháp thành phố. Trong khi đó, nhiều nông dân chỉ trích và cảnh báo sẽ có hành động pháp lý chống lại quy định mới.

Lệnh cấm trên dự kiến sẽ ảnh hưởng đến 2 trại chăn nuôi Hudson Valley và La Belle ở ngoại ô thành phố. Với tổng cộng khoảng 350.000 con mỗi năm, 2 cơ sở này là những nhà cung cấp gan ngỗng hoặc vịt hàng đầu của Mỹ với New York là thị trường chính của họ. Bên cạnh đó, biện pháp trên sẽ tác động lớn đến việc làm khi 2 trại sử dụng khoảng 400 lao động, chủ yếu là người nhập cư.

Tại Mỹ, bang California đã cấm bán gan ngỗng hoặc vịt từ năm 2012. Chính quyền thành phố Chicago, bang Illinois, cũng quyết định cấm món ăn xa xỉ trên vào năm 2006, song đã hủy bỏ quy định này 2 năm sau đó.

Trên thế giới, một số nước, trong đó có Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel, đã ban hành lệnh cấm tiêu thụ một trong những tinh hoa ẩm thực của Pháp.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận