28/11/2023 17:15 GMT+7

Nuôi bò như 'thú cưng' ngay trung tâm quận ở TP.HCM

Ngay một quận trung tâm TP.HCM, có hộ gia đình nuôi bò trong nhà như "thú cưng", gây mùi hôi khắp khu phố nhưng nhiều năm không thể xử lý do thiếu quy định khu vực không được phép chăn nuôi.

Khu vực hộ dân nuôi bò ngay trong khu dân cư đông đúc, xung quanh là trường học, ký túc xá, quán ăn - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Khu vực hộ dân nuôi bò ngay trong khu dân cư đông đúc, xung quanh là trường học, ký túc xá, quán ăn - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Câu chuyện xảy ra tại hẻm 100 Nguyễn Quý Anh, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú. Hộ dân nuôi bò nằm ngay trong khu dân cư đông đúc, xung quanh là trường học, ký túc xá, quán ăn dày đặc. 

Điều đáng nói, hộ dân này nuôi 5 con bò ngay trong nhà như "thú cưng", kín cổng cao tường nhưng mùi hôi từ phân bò vẫn ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.

Từ năm 2020 đến nay, người dân liên tục phản ánh vụ việc này đến báo Tuổi Trẻ. Gần đây nhất, tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND TP với quận Tân Phú, cử tri cũng đã phản ánh tình trạng này với các đại biểu.

Bà N.N.T. cho biết dù sống giữa lòng TP nhưng nhiều năm nay, người dân sống tại khu phố 4, phường Tân Sơn Nhì phải liên tục "ngửi mùi phân bò", ám ảnh nhất là vào mùa mưa. Bà đặt vấn đề hiện nay quy định nuôi gia cầm, gia súc trong khu đô thị như thế nào mà nhiều năm lại không xử lý được hộ dân này.

Trước vụ việc, ông Nguyễn Công Chánh - phó chủ tịch UBND quận Tân Phú - nói rằng "lần đầu tiên mới nghe được chăn nuôi bò trong khu dân cư" và đề nghị phường Tân Sơn Nhì dựa vào Luật Chăn nuôi, phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý, không để "khu dân cư mà mất vệ sinh".

Tuy nhiên, về phía lãnh đạo phường Tân Sơn Nhì, thời gian qua đã phối hợp với Chi cục Thú y, Đội cảnh sát kinh tế môi trường, Phòng kinh tế quận để xử lý nhưng gặp nhiều khó khăn vì chưa có quy định về khu vực được phép chăn nuôi. 

Phường đã nhiều lần vận động hộ dân di dời đàn bò ra khỏi khu dân cư nhưng tình trạng lại tái diễn, trong khi phường chưa có biện pháp cưỡng chế căn cơ.

Lãnh đạo phường cho hay Luật Chăn nuôi 2018 cấm các hành vi chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của TP. Nghị định Chính phủ cũng có quy định phạt tiền từ 2-3 triệu đồng với hành vi này.

Tuy nhiên đến nay HĐND TP lại chưa ban hành quy định khu vực không được phép chăn nuôi, nên không chỉ phường Tân Sơn Nhì mà các địa phương khác đều chưa có căn cứ để xử phạt.

Ngày 25-11 vừa qua, khi phường Tân Sơn Nhì vận động quyết liệt, chủ động liên hệ với nơi mua bò thì gia đình này mới đồng ý bán đàn bò đi, nhưng không chắc liệu tình trạng này có lại tái diễn hay không?

Hơn 30 con bò 'lông nhông' giữa thị trấn

Không chỉ ở quận Tân Phú, ở huyện Nhà Bè, một đàn bò hơn 30 con được chăn thả tại một bãi đất trống cạnh chung cư Sài Gòn Mới (thị trấn Nhà Bè) cũng khiến người dân bức xúc. Đàn bò được thả đi lại tự do trên đường, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Ông L.V.H. (người dân địa phương) phản ánh việc đi lại tại khu vực này rất bất tiện vì đàn bò chắn hết đường. Chưa kể, phân thải từ đàn bò còn bốc mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sinh hoạt chung của nhiều người dân.

 Đàn bò hơn 30 con tự do đi lại trong khu dân cư tại thị trấn Nhà Bè - Ảnh: THẢO LÊ

Đàn bò hơn 30 con tự do đi lại trong khu dân cư tại thị trấn Nhà Bè - Ảnh: THẢO LÊ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Minh - chủ tịch UBND thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè - cho biết các hộ dân nuôi bò hàng chục năm nay do trước đây khu vực này không phải khu dân cư. Tuy nhiên theo thời gian, khu vực đã hình thành các khu dân cư mới.

"Lúc đầu các hộ dân chỉ nuôi số lượng ít, nhưng sau nhiều năm đàn bò sinh sản hàng chục con như hiện nay. Địa phương đang tích cực vận động người dân sớm di dời đàn bò ra khỏi khu vực trên", ông Minh cho hay.

Người đàn ông nuôi 7 con bò ở ban công căn hộ chung cưNgười đàn ông nuôi 7 con bò ở ban công căn hộ chung cư

Thay vì nuôi thú cưng, một người đàn ông ở Trung Quốc đã quyết định nuôi bảy con bò ở ban công chung cư khiến hàng xóm không thể chịu nổi tiếng ồn và mùi hôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên