Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Nước từ đầu nguồn cuồn cuộn đổ về, hàng trăm hộ dân TP Biên Hòa ngập sâu

07/09/2022 17:36 GMT+7

TTO - Sau các trận mưa lớn, nước từ thượng nguồn sông Buông đổ về khiến hàng trăm hộ dân tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai ngập lụt nặng.

Nước từ đầu nguồn cuồn cuộn đổ về, hàng trăm hộ dân TP Biên Hòa ngập sâu - Ảnh 1.

Một người dân sử dụng thuyền tự chế đi lại trong cơn lũ - Ảnh: A LỘC

Ngày 7-9, hàng trăm hộ dân tại các khu phố Tân Lập, Tân Cang, Miễu (phường Phước Tân) bị nước lũ tràn về "nhấn chìm", nhiều tài sản trong nhà, hoa màu của người dân hư hại.

Theo ghi nhận, khoảng 2h sáng cùng ngày, các hộ dân sinh sống tại khu phố Miễu thấy nước từ sông Buông tràn vào nhà. Lúc đầu nước chỉ gây ngập một số vùng trũng, nhưng đến trưa cùng ngày nước tràn vào nhà hàng trăm hộ dân. Nhiều nhà do nước ngập sâu phải đi "lánh nạn" ở nhà hàng xóm.

Chị Truyền - ngụ tổ 9B, khu phố Miễu - cho biết: "Lúc 2h sáng tôi mở cửa ra đã thấy nước lên mà đến giờ (14h30) vẫn chưa rút. Nhà tôi ở đây 8 năm rồi mà chưa năm nào thấy nước ngập lụt như vậy. Dù đã kê đồ lên cao gần nửa mét nhưng vẫn không tránh được nước ngập".

Nước từ đầu nguồn cuồn cuộn đổ về, hàng trăm hộ dân TP Biên Hòa ngập sâu - Ảnh 2.

Nước lũ cuồn cuộn như thác tại một con hẻm ở khu phố Miễu, phường Phước Tân, TP Biên Hòa - Ảnh: A LỘC

Còn chị Đồng Thị Hiếu - ngụ tổ 9C, khu phố Miễu - cho biết mọi năm nước chỉ vào nhà khoảng tầm 10cm nhưng năm nay dù kê 3 viên gạch mà nước vẫn ngập lút hết. "Nhà có 3 mẹ con nên khi ngập chỉ cố kê đồ đạc lên cao cho khỏi ngập, nếu nước lên nữa không biết sao mà di chuyển. Hai bé nhỏ thì gửi nhà hàng xóm ở vị trí cao hơn cho an toàn" - chị Hiếu nói.

Theo chị Hiếu, tổ 9C nơi chị ở có hàng chục hộ dân khác cũng bị ngập sâu trong nước. Nguyên nhân do nước từ sông Buông dâng cao tràn vào "nhấn chìm" nhà dân, đường sá, hoa màu… dọc hai bên sông.

Trong khi đó, anh Nguyễn Trần Trọng Tuấn (ngụ tổ 9B, khu phố Miễu) được một phen hoảng hốt khi vợ anh bị nước lũ quật ngã trong lúc băng qua cầu ngập nước. May mắn vợ anh sau đó gượng dậy đứng vững, chỉ trầy xước tay chân. "Tại con em bệnh nên mới ráng lội ra đây, mém xíu nữa bà xã em đi rồi, nguy hiểm quá" - anh Tuấn trần tình.

Nước từ đầu nguồn cuồn cuộn đổ về, hàng trăm hộ dân TP Biên Hòa ngập sâu - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Trần Trọng Tuấn thất thần sau khi cùng vợ vượt qua nước lũ chảy xiết để đưa con đi khám bệnh - Ảnh: A LỘC

Nước lũ dâng cao cũng khiến một đoạn đường dài khoảng 200m trên tuyến đường chuyên dùng (chuyên chở vật liệu xây dựng từ mỏ đá Tân Cang ra quốc lộ 51) bị ngập sâu.

Trong đó, điểm gần trạm thu phí ngập sâu đến lưng quần khiến xe ben chở đá không thể qua lại. Hàng trăm xe tải ben ùn ứ kéo dài từ quốc lộ 51 đến điểm ngập. Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đã trực chốt nút giao này để phân luồng, điều tiết xe di chuyển qua hướng khác.

Ngoài ra, nhiều hộ dân nơi đây cũng chìm trong nước, mỗi khi xe ben càn qua sóng đánh làm hư hỏng bàn ghế, vật dụng trong nhà. Để hạn chế thiệt hại, người dân đã mang biển hiệu, dây chằng giăng ngang đường không cho xe qua lại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Thế Biên - chủ tịch UBND phường Phước Tân - cho biết tình trạng nước ngập diễn ra từ tối 6-9 ở các khu phố Vườn Dừa và Hương Phước do nước suối Quan dâng cao. Đến rạng sáng 7-9 thì nước rút bớt. Cùng thời điểm này, nước lũ từ thượng nguồn sông Buông cuồn cuộn đổ về khiến hàng trăm hộ dân tại các khu phố Tân Lập, Tân Cang và Miễu ngập sâu.

Theo ông Biên, ngay khi phát hiện nước lũ tràn về địa phương đã thông báo cho người dân nâng cao cảnh giác. Đồng thời, cử lực lượng hỗ trợ người dân di dời đồ đạc lên cao, chốt trực ở các điểm xung yếu không cho người dân qua lại để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do lũ lụt.

"Nước lên chậm cộng với việc người dân được cảnh báo sớm nên không có thiệt hại về người. Chỉ có một số hộ dân do nước lũ dâng quá cao khiến vật dụng trong nhà bị ướt, hư hại. Về con số cụ thể hiện chúng tôi đang thống kê" - ông Biên nói.

Nước từ đầu nguồn cuồn cuộn đổ về, hàng trăm hộ dân TP Biên Hòa ngập sâu - Ảnh 4.

Hàng trăm hộ dân phường Phước Tân, TP Biên Hòa ngập sâu do nước từ thượng nguồn sông Buông đổ về - Ảnh: A LỘC

Nước từ đầu nguồn cuồn cuộn đổ về, hàng trăm hộ dân TP Biên Hòa ngập sâu - Ảnh 5.

Một hộ dân "chìm" trong nước lũ - Ảnh: A LỘC

Nước từ đầu nguồn cuồn cuộn đổ về, hàng trăm hộ dân TP Biên Hòa ngập sâu - Ảnh 6.

Hàng trăm chiếc xe bị ùn ứ do nước lũ chia cắt - Ảnh: A LỘC

Nước từ đầu nguồn cuồn cuộn đổ về, hàng trăm hộ dân TP Biên Hòa ngập sâu - Ảnh 7.

Tuyến đường chuyên dùng cho xe chở vật liệu xây dựng từ mỏ đá Tân Cang ra quốc lộ 51 ngập sâu hơn nửa mét nước - Ảnh: A LỘC

Nước từ đầu nguồn cuồn cuộn đổ về, hàng trăm hộ dân TP Biên Hòa ngập sâu - Ảnh 8.

Người dân dùng bảng hiệu, dây giăng ngang đường không cho xe qua lại để tránh sóng nước đánh hư hỏng tài sản - Ảnh: A LỘC

Lũ dâng ngang hông, hơn 2.200 học sinh Biên Hòa nghỉ học Lũ dâng ngang hông, hơn 2.200 học sinh Biên Hòa nghỉ học

TTO - Ngày 17-10, hơn 2.200 học sinh và giáo viên hai Trường THCS Phước Tân 1 và phân hiệu của Trường TH Phước Tân (xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) được trường cho nghỉ học do nước lũ dâng cao.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận