13/02/2021 05:04 GMT+7

Nước sông Mekong thấp ‘đáng lo ngại’, kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Ủy hội sông Mekong vừa phát thông cáo nêu đánh giá ‘đáng lo ngại’ về tình trạng mực nước con sông này xuống quá thấp do ảnh hưởng lượng mưa và đập Cảnh Hồng bên Trung Quốc.

Nước sông Mekong thấp ‘đáng lo ngại’, kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu - Ảnh 1.

Ủy hội sông Mekong (MRC) ngày 12-2 ra thông cáo "đáng lo ngại" về việc mực nước sông Mekong giảm mạnh - Ảnh: Chụp màn hình

Theo thông cáo trên trang web của Ủy hội sông Mekong (MRC), mực nước sông Mekong đã giảm xuống mức "đáng lo ngại".

"Mực nước đã giảm đáng kể từ đầu năm do lượng mưa thấp hơn, dòng chảy thay đổi ở thượng nguồn, hoạt động thủy điện trên các nhánh sông Mekong và hạn chế dòng chảy từ đập thủy điện Cảnh Hồng", thông cáo nêu.

Theo Tiến sĩ Winai Wangpimool (Ban thư ký MRC), đã có những thay đổi đột ngột về mực nước ở hạ lưu đập Cảnh Hồng, mức độ xa hơn kéo dài đến tận Vientiane, Lào. Điều này đặt ra thách thức cho chính quyền cũng như cộng đồng cư dân về việc chuẩn bị và ứng phó với các tác động có thể xảy ra.

"Nhằm giúp các nước hạ nguồn sông Mekong quản lý rủi ro hiệu quả hơn, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc và chính các nước hạ nguồn chia sẻ kế hoạch xả nước của họ" - tiến sĩ Winai Wangpimool nhấn mạnh.

Theo MRC, kể từ tháng 11-2020, lượng mưa luôn thấp hơn mức trung bình, giảm 25%. Dữ liệu mực nước quan sát của Ủy ban cũng chỉ ra rằng dòng chảy tại trạm Cảnh Hồng ngày 11-2 là 775m³/giây, giảm gần một nửa so với mức bình thường là khoảng 1.400 m³/giây, được ghi nhận lần cuối vào tháng 12-2020.

Nước sông Mekong thấp ‘đáng lo ngại’, kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu - Ảnh 2.

Những bãi bồi nổi lên ở phần sông Mekong thuộc biên giới Thái Lan - Lào trong ảnh chụp từ tỉnh Nong Khai (Thái Lan) tháng 10-2019 - Ảnh: REUTERS

Tại Chiang Saen - trạm quan trắc đầu tiên trên sông Mekong ở Thái Lan, nằm cách đập thuỷ điện Cảnh Hồng khoảng 300km, đã chứng kiến ​​mực nước giảm mạnh khoảng 1m từ ngày 2 đến 4-1.

Do dòng chảy thấp, trầm tích sông giảm chậm và sự hiện diện của tảo dưới đáy sông, sông Mekong ở tỉnh Nakhon Phanom, phía đông bắc Thái Lan gần đây đã bắt đầu có màu xanh lam, một hiện tượng từng xảy ra vào cuối năm 2019.

"Cũng giống như tình hình năm 2019, hiện tượng nước xanh lam ngày nay có khả năng lan sang các đoạn khác của sông Mekong, nơi có dòng chảy thấp" - tiến sĩ So Nam (thuộc Ban thư ký MRC) bình luận và nhận định một số tác động tiềm ẩn của việc nước trong hơn sẽ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, làm giảm sản lượng đánh bắt cá và đe dọa sinh kế của cộng đồng cư dân các địa phương có liên quan.

Mực nước sông Mekong thấp kỷ lục, kêu gọi Trung Quốc xả nước Mực nước sông Mekong thấp kỷ lục, kêu gọi Trung Quốc xả nước

TTO - Ủy hội sông Mekong (MRC) đề nghị các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong nên yêu cầu Trung Quốc tăng cường thêm nguồn nước, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa trong bối cảnh mực nước sông Mekong thấp kỷ lục.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên