02/12/2023 13:21 GMT+7

Nước sông Bồ dâng cao, nhiều vùng trũng ở Huế lại ngập lụt

Thượng nguồn sông Bồ ở Huế có mưa to làm nước sông dâng lên nhanh khiến nhiều khu dân cư phía hạ lưu bị tái diễn cảnh ngập lụt.

Chị Thái Thị Ngọc Nữ (trú huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) tranh thủ dọn dẹp khi nước lụt đang mấp mé vào sáng 2-12 - Ảnh: BẢO PHÚ

Chị Thái Thị Ngọc Nữ (trú huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) tranh thủ dọn dẹp khi nước lụt đang mấp mé vào sáng 2-12 - Ảnh: BẢO PHÚ

Sáng 2-12, tại khu vực hạ du sông Bồ ở các xã Hương Toàn, Quảng Vinh, Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị ngập lụt trở lại do lũ trên sông dâng cao.

Tại thôn Giáp Kiền (xã Hương Toàn), nhiều tuyến đường trong thôn nước dâng hơn 30cm, người dân phải đi lại bằng ghe thuyền.

Theo người dân địa phương, nước dâng cao vào rạng sáng cùng ngày.

"Thấy trời mưa nhỏ nên tôi nghĩ chắc sẽ không ngập lụt. Ai ngờ lúc 5h sáng nước dâng nhanh, tràn vô trong nhà làm tôi trở tay không kịp" - ông Hồ Đăng Hải (50 tuổi) trú thôn Giáp Kiền nói.

Tại thôn Tân Xuân Lai, nước lụt dâng cao khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng. 

Chị Thái Thị Ngọc Nữ (tiểu thương bán bún ở chợ Quảng Thọ) kể rằng lúc 4h chị tới chợ nấu bún thì chưa thấy gì. Khoảng một tiếng sau, nước từ sông Bồ tràn vào khu chợ, rồi từ từ dâng lên.

"Tôi đành bỏ dở nồi bún để kê đồ đạc lên cao hơn, tránh bị ướt. Coi như sáng nay lỗ vốn vì nước lụt", chị Nữ nói.

Nhiều khu dân cư ở hạ lưu sông Bồ (Thừa Thiên Huế) bị tái ngập lụt trở lại vào sáng 2-12 - Ảnh: BẢO PHÚ

Nhiều khu dân cư ở hạ lưu sông Bồ (Thừa Thiên Huế) bị tái ngập lụt trở lại vào sáng 2-12 - Ảnh: BẢO PHÚ

Chị Nữ cũng cho biết đây là đợt lụt thứ 3 trong năm 2023 khiến người dân chẳng làm được gì, đặc biệt là người nông dân trồng hoa màu bán vụ giáp Tết Nguyên đán.

Theo Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế, từ đêm qua đến nay khu vực thượng nguồn sông Bồ có mưa to đến rất to.

Tại hồ thủy điện Hương Điền có thời điểm ghi nhận nước lũ đổ về hơn 2.500m3/s, khiến nước trên sông Bồ đạt mức báo động 3. 

Dự báo lũ trên sông Bồ sẽ xuống chậm, gây ngập lụt ở các khu đô thị thấp trũng phía hạ nguồn.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các địa phương tổ chức rà soát phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, ven sông suối, cửa sông, ven biển, các công trình đang thi công, các vùng thấp trũng, ngập úng để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Thừa Thiên Huế ngập lụt diện rộng, Thủ tướng yêu cầu không để người dân đói, rétThừa Thiên Huế ngập lụt diện rộng, Thủ tướng yêu cầu không để người dân đói, rét

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh miền Trung, nhất là Thừa Thiên Huế, tiếp tục rà soát để sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt và tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm đối với các hộ dân có nguy cơ thiếu đói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên