Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Tự giới thiệu

Nước sạch mang đổi thay về trên mảnh đất miền Trung

14/08/2020 09:00 GMT+7

Chương trình 'Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương' do Huda thực hiện đã tạo ra những thay đổi tích cực trong đời sống của hàng ngàn bà con miền Trung.

Nước sạch mang đổi thay về trên mảnh đất miền Trung - Ảnh 1.

Tình trạng nắng nóng, khô hạn và xâm nhập mặt đang gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân miền Trung

Người dân miền Trung hằng ngày mong ngóng nguồn nước sạch

Miền Trung nhiều nơi đang phải đối mặt với "cơn khát" nước sạch kéo dài, gây ra bởi tình trạng nắng nóng liên tục, kết hợp với hạn hán và xâm nhập mặn. Trong khi nhu cầu sử dụng nước của người dân cho sinh hoạt, sản xuất ngày càng tăng lên, lượng nước mưa dự trữ tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện thiếu hụt so với trung bình hàng năm, chỉ còn khoảng 20-60% dung tích thiết kế ban đầu.

Tại nhiều nơi, hồ chứa nhỏ đã cạn nước, trơ đáy dưới cái nắng hạn gay gắt. Tương tự, dòng chảy trên các sông cũng suy giảm mạnh, báo động về tình trạng thiếu nước trên diện rộng tại miền Trung.

Bà con nơi đây vô cùng trăn trở trước tình trạng thiếu nước, đặc biệt tại các xã nhỏ nơi hệ thống cấp nước đã xuống cấp, nguồn nước sạch vô cùng khan hiếm.

Cô Hoàng Thị Thúy, một người dân của xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết, "Hiện tại nguồn nước sạch gia đình tiếp cận được được được chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu sử dụng. Bể trữ nước mưa của gia đình cạn trơ đáy vì mấy tháng mùa hè không mưa, còn nguồn nước giếng khoan lại ố, vàng, vẩn đục."

Ông Hồ Phước Ninh đại diện chính quyền xã Hương Lâm, huyện A Lưới, thành phố Huế, không giấu được nỗi lo lắng khi chia sẻ về tình trạng thiếu nước đã và đang đảo lộn nếp sống, nếp sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Để có được nước sạch, mỗi ngày người dân phải đi lấy nước từ những nguồn tự chảy cách nhà cả cây số. Dưới cái nắng gắt, bà con mất nhiều giờ di chuyển, vất vả xách từng can nước từ sông, suối, dẫu vẫn còn rong rêu cặn bẩn về nhà để sử dụng. 

Giải pháp này tạm thời xoa dịu cơn "khát nước" mùa hạn, nhưng lại dấy lên nhiều nguy cơ tiềm tàng cho sức khoẻ người dân, do chất lượng nguồn nước không được đảm bảo.

Nước sạch mang đổi thay về trên mảnh đất miền Trung - Ảnh 2.

Có được nguồn nước sạch đủ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất là một bài toán nan giải với nhiều người dân

Đón nước sạch về, hàng ngàn người dân đón thêm những thay đổi tích cực

Được khởi động vào năm 2019, "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do Huda thực hiện nhằm góp phần giảm bớt gánh nặng thiếu nước sạch mà người dân miền Trung đang gặp phải mỗi ngày.

Dựa trên tình hình thực tế, Huda cùng các chuyên gia trong lĩnh vực nước sạch đã cùng nhau xây dựng những giải pháp cụ thể để giải quyết tình trạng thiếu nước tại từng địa phương. Cho đến nay, chương trình đã giúp hàng ngàn người dân tại 5 địa điểm là Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế và Nghệ An tiếp cận được với nguồn nước sạch dễ dàng hơn.

Từ ngày có nước sạch, đời sống người dân chứng kiến những biến chuyển tích cực rõ rệt. Giờ đây, bà con không chỉ tiết kiệm được một khoảng thời gian, công sức và tiền bạc mà còn quan trọng hơn, nhẹ gánh nỗi lo thường trực trong cuộc sống trước đây. 

Nguồn nước sạch được dẫn về với từng hộ gia đình, kết thúc chuỗi ngày chắt chiu từng giọt nước mưa hay vượt đường xa gánh nước suối, giúp bà con an tâm làm ăn, sản xuất.

Nước sạch mang đổi thay về trên mảnh đất miền Trung - Ảnh 3.

Người dân giờ đây có thể yên tâm sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt hằng ngày

Đặc biệt, với những hộ gia đình dựa vào trồng trọt, chăn nuôi làm thu nhập chính, nguồn nước sạch do chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" càng có ý nghĩa thiết thực hơn, giúp duy trì và gia tăng năng suất, sản lượng mùa vụ canh tác, đảm bảo sinh kế cho gia đình.

Nước sạch mang đổi thay về trên mảnh đất miền Trung - Ảnh 4.

Nguồn nước sạch của chương trình đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân

Có thể nói, thông qua chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", Huda một lần nữa tái khẳng định sự thấu hiểu và mối gắn kết sâu sắc giữa thương hiệu "Đậm tình" và miền Trung yêu thương, cũng như những nỗ lực của mình trên hành trình góp sức phát triển quê hương tươi sáng, giàu đẹp.

"Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda khởi động năm 2019 với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, kỳ vọng sẽ giúp hơn 10.000 người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.


P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận