
Cô Thân Thị Thu Hà (áo xánh lá) cho biết mỗi ngày bếp ăn cung cấp từ 2.000-5.000 suất cơm gửi đến bà con vùng bị cô lập - Ảnh: BẢO PHÚ
Mưa xối xả, nước sông dâng lên cuồn cuộn, hàng nghìn hộ dân vùng lũ ở TP Huế vẫn đang bị cô lập.
Trong cơn hoạn nạn ấy, căn bếp tình thương tại Trường tiểu học Trường An (phường Thuận Hóa, TP Huế) đỏ lửa thắp lên hy vọng cho đồng bào vùng lũ.
"Nhà ngập tính sau, lo cho bà con vùng lũ đã"
"Nhà ngập tính sau, lo cho bà con vùng lũ đang bị cô lập đã" - đó là chia sẻ của chị Nguyễn Lê Vân Anh (42 tuổi, trú phường Thủy Xuân, TP Huế) trong lúc đang phục vụ tại bếp ăn nghĩa tình đặt ở Trường tiểu học Trường An.
Chị Anh cho biết những ngày Huế mưa lớn, nước dâng cuồn cuộn khiến nhà chị bị ngập đến nửa nhà. Cả gia đình phải di chuyển đến nhà người thân ở chỗ cao để tránh lũ.
Trong lúc theo dõi thông tin mưa lũ trên mạng xã hội, chị vô tình thấy được bài viết có bếp nấu cơm cứu trợ người dân vùng cô lập. Không chần chừ, chị liền liên hệ với hiệu trưởng Trường tiểu học Trường An, xin đến phụ giúp một tay.

Từ sáng sớm, hàng trăm phụ nữ ở các xã phường TP Huế đã tập trung tại bếp ăn để kịp hỗ trợ bà con vùng bị lũ cô lập - Ảnh: BẢO PHÚ
"Thấy người dân kêu cứu tràn lan trên mạng, tôi xót lắm. Nhà mình có ngập thì cũng ngập rồi, dọn dẹp để sau, giờ người dân đang cần. Giúp bà con cái đã, nhà mình tính sau" - chị Anh nói.
Cùng cảnh ngộ với chị Anh, bà Lê Thị Kim Huê (72 tuổi, trú đường Nguyễn Trường Tộ, phường Thuận Hóa) những ngày qua cũng bị nước lũ bủa vây. Bà phải sang nhà con gái để trú tạm.
Bà Huê kể, từ đêm 27-10, nước sông Hương dâng rất nhanh, tràn vào nhà. Chỉ trong chưa đầy 30 phút, nước đã ngập gần tới đầu gối. Cả gia đình phải vội vàng chạy sang nhà con gái để tránh nạn, bỏ lại toàn bộ đồ đạc.
Dù nhà vẫn đang ngập, khi nghe tin có bếp ăn hỗ trợ người dân vùng trũng, bị cô lập, bà Huê lập tức chuẩn bị đồ đạc, tức tốc đến điểm dựng bếp để phụ giúp.
"Nấu cơm để không ai bị đói"
Từ sáng sớm, hàng trăm phụ nữ ở các phường, xã của TP Huế đã tập trung tại Trường tiểu học Trường An để nấu hàng nghìn suất cơm tiếp tế cho người dân ở những khu vực đang bị cô lập, mất điện và thiếu lương thực trầm trọng.
Ai có gì góp nấy, mọi người đều tự giác xắn tay áo vào hỗ trợ bếp ăn. Từng ít thịt, ít rau, bao gạo được người dân mang đến ủng hộ, góp thành bếp ăn nghĩa tình, tiếp sức cho đồng bào đang chống chọi với cơn đói sau nhiều ngày bị cô lập vì mưa lũ.
Chị Nguyễn Thị Ly - người khởi xướng bếp ăn - cho biết thấy tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều hộ dân bị cô lập, thiếu thốn đủ bề, chị quyết định đi chợ, nấu cơm gửi đến hỗ trợ bà con vùng ngập.
Ban đầu chỉ có vài người quen cùng chung tay, nhưng khi biết tin, ngày càng nhiều người dân xung quanh tự nguyện đến góp gạo, góp rau, người thì phụ nấu, người thì gói cơm, ai nấy đều mong san sẻ phần nào khó khăn với bà con vùng lũ.
"Dự định ban đầu chỉ nấu vài trăm suất, nhưng khi thông tin được lan tỏa, rất nhiều địa phương liên hệ xin cơm vì còn đang bị cô lập. Chúng tôi quyết tâm phải nấu nhiều hơn nữa để không ai bị đói", chị Ly nói thêm.

Các món ăn liên tục được nấu từ sáng cho đến chiều - Ảnh: BẢO PHÚ
Cô Thân Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trường An - cho biết trong hơn ba ngày đỏ lửa, bếp ăn đã gửi hơn 12.000 suất cơm nóng hổi đến bà con vùng bị cô lập.
"Nếu tình hình mưa lũ còn kéo dài, người dân vẫn còn bị cô lập thì bếp ăn vẫn sẽ tiếp tục đỏ lửa, phục vụ bà con đến khi mưa lũ chấm dứt", cô Hà chia sẻ.
Những phần cơm nóng hổi, thấm đượm nghĩa tình được gửi đến vùng lũ khiến ai nấy đều xúc động. Nhiều người bày tỏ lòng biết ơn, niềm hạnh phúc khi nhận được những hộp cơm chan chứa yêu thương trong những ngày gian khó.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận