Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Nước máy nhiễm mặn, công ty bơm 60.000 khối nước ngọt mỗi tháng để bổ sung cho dân

16/03/2022 11:54 GMT+7

TTO - Do nguồn nước máy đã bị nhiễm mặn khoảng 4%0, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre đã sử dụng sà lan để chở nước ngọt từ thượng nguồn sông Tiền về cung cấp cho người dân sử dụng với tần suất 2 lần mỗi tháng.

Nước máy nhiễm mặn, công ty bơm 60.000 khối nước ngọt mỗi tháng để bổ sung cho dân - Ảnh 1.

Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre sẽ cấp nước ngọt từ sà lan cho 17.000 hộ dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre vì nguồn nước máy đã bị nhiễm mặn - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ngày 16-3, ông Trần Hùng - tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre - cho biết, để đảm bảo cung cấp nước ngọt phục vụ ăn uống cho người dân trong mùa khô năm 2021-2022, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre thống nhất, mỗi tháng Nhà máy nước Lương Quới bơm tăng thêm 2 đợt cấp nước ngọt vào mạng lưới cung cấp nước cho khách hàng sử dụng nước theo từng đợt. Còn các ngày còn lại, nước máy sẽ có độ mặn bằng độ mặn ngoài sông, tức khoảng trên 4%0.

Sở dĩ có điều này là vì Nhà máy nước Lương Quới (thuộc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre) lấy nước nguồn từ rạch Lương Quới (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) hiện đã bị nhiễm mặn 4%0 và độ mặn đang ngày càng tăng. 

"Do đó mỗi tháng chúng tôi sẽ bơm khoảng hơn 60.000 khối nước ngọt được chở bằng sà lan từ thượng nguồn sông Tiền về để cung cấp cho khoảng 17.000 hộ dân ở huyện Giồng Trôm. Mỗi đợt bơm sẽ kéo dài khoảng 5 ngày giữa tháng và 5 ngày cuối tháng để người dân tích trữ nước ngọt sử dụng", ông Hùng cho biết.

Việc phải dùng sà lan chở nước ngọt từ xa về để cung cấp cho người dân sẽ phát sinh thêm chi phí. Tuy nhiên ông Hùng khẳng định giá nước sẽ vẫn giữ nguyên.

Bến Tre là tỉnh nằm ở hạ nguồn sông Mekong, hằng năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng xâm nhập mặn. Vào mùa khô hằng năm, tình trạng thiếu nước ngọt tại địa phương này diễn ra thường xuyên và đặc biệt có những thời điểm, nguồn nước để phục vụ cho các bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, các khu công nghiệp... cũng bị thiếu hụt nghiêm trọng.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận