Thứ 2, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Nước máy chỗ yếu, nơi đục

10/10/2017 13:13 GMT+7

TTO - Ở gần nhà máy nước, nhưng người dân tại khu vực hẻm 145 đường Lê Thị Hoa, khu phố 3, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức (TP.HCM) phản ảnh áp lực nước yếu ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Nước máy chỗ yếu, nơi đục - Ảnh 1.

Nước sinh hoạt ở nhà bà Nguyễn Thị Bông (đường Lê Thị Hoa, Q.Thủ Đức, TP.HCM) chảy rất yếu - Ảnh: L.PH.

Bà Nguyễn Thị Bông, người dân tại khu vực này, cho biết trước đây gia đình bà sử dụng nước của Xí nghiệp nước sạch Nông thôn cung cấp có áp lực rất mạnh. Từ khi chuyển sang dùng nước máy của Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức có lúc mở vòi không có giọt nước. 

"Lúc nước yếu muốn làm gì cũng phải tạm ngưng, chờ tới lúc nước mạnh trở lại mới dùng được thật là bất tiện" - bà Bông than thở.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nga, một người dân ở khu vực trên, cho biết thêm là chỉ buổi trưa nước mới mạnh, còn buổi sáng và tối thì nước chảy rất yếu, trong khi thời điểm này nhu cầu sử dụng nước của người dân rất lớn.

Một số người dân tại khu vực công viên Làng Hoa (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết gần đây nước máy tại khu vực này có lúc chuyển sang màu đỏ như nước bùn. Anh Phan Đức Long, một người dân ở đây, cho biết hiện tượng này xuất hiện khoảng một tháng nay. 

"Nước khi chảy khỏi vòi thì có màu đỏ, có mùi kim loại, uống có vị lạ. Tôi đã phản ảnh đến công ty cấp nước và có nhân viên xuống kiểm tra nhưng sau đó hiện tượng trên lại xuất hiện. Tôi nghi ngờ đường ống cấp nước gặp sự cố nên mới xảy ra hiện tượng này" - anh Long nói.

Tương tự, chị Vũ Thị Ngọc Lan - một người dân sống tại đường Dương Bá Trạc (P.7, Q.8, TP.HCM) - phản ảnh nước máy ở khu vực này cách vài hôm lại có màu vàng như nước trà. 

Theo chị Lan, chị đã phản ảnh việc này với Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn nhưng một thời gian sau nước đục như cũ. 

"Nếu cứ tiếp tục tình trạng này, tôi lo sức khỏe của người dân chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng" - chị Lan lo lắng.

Trả lời của công ty cấp nước

Nói về áp lực nước lúc mạnh lúc yếu tại khu vực đường Lê Thị Hoa (Q.Thủ Đức), Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức cho biết hiện nay người dân sử dụng nguồn nước của công ty, áp lực nước phụ thuộc vào chế độ bơm và số lượng khách hàng sử dụng nước nên vào giờ cao điểm áp lực nước bị yếu.

Mặt khác, do đường Lê Thị Hoa có địa hình cao hơn các khu vực khác nên cũng ảnh hưởng phần nào đến áp lực nước tại đây.

Công ty sẽ nghiên cứu đấu nối mạng lưới cấp nước của khu vực vào đường ống D500 trên tỉnh lộ 43 để tăng áp lực nước cho khu vực trên.

Còn về chất lượng nước tại khu vực công viên Làng Hoa (Q.Gò Vấp), phòng quản lý chất lượng nước Công ty cổ phần Cấp nước Trung An cho biết khu vực này có lượng sử dụng nước ít dẫn đến vận tốc dòng chảy thấp.

Theo quy định về chất lượng nước dùng cho ăn uống và sinh hoạt, trong nguồn nước luôn tồn tại một số ion nằm trong giới hạn cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Khi vận tốc dòng chảy thấp, các cặn này có thể bị lắng lại trên đường ống, tạo ra các lớp cặn đen.

Thời gian qua, khu vực này có hiện tượng thay đổi thủy lực dòng chảy do bảo trì mạng lưới, dẫn đến việc nước quấn các cặn này gây ảnh hưởng đến khách hàng.

Công ty đã súc, xả toàn bộ tuyến ống này và có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hệ thống mạng lưới cấp nước tại khu vực này thường xuyên để kịp thời loại bỏ các cặn có trong đường ống.

Khách hàng khi thấy nước đục, hãy thông tin cụ thể cho Công ty cổ phần Cấp nước Trung An để được xử lý kịp thời và khấu trừ tiền nước qua số điện thoại nóng 0888090333.

Liên quan đến hiện tượng "nước vàng như nước trà" tại đường Dương Bá Trạc, P.7, Q.8, đại diện Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn cũng cho biết công ty đã làm việc với khách hàng và cho nhân viên súc, xả đường ống dẫn nước. Hiện nguồn nước tại khu vực này đã trong trở lại.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận