22/01/2019 08:30 GMT+7

Nước mặn xâm nhập sớm, Bến Tre ra công văn khẩn

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - Hiện độ mặn 4‰ đã xâm nhập sâu vào các nhánh sông chính trên địa bàn Bến Tre như sông Tiền, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên...

Nước mặn xâm nhập sớm, Bến Tre ra công văn khẩn - Ảnh 1.

Nhân viên trạm quan trắc đo độ mặn của sông Hàm Luông, Bến Tre - Ảnh: M.TR.

Ngày 21-1, ông Đặng Hoàng Lam - phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn Bến Tre - cho biết hiện độ mặn 4‰ đã xâm nhập sâu vào các nhánh sông chính trên địa bàn Bến Tre như sông Tiền, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên...

Có những thời điểm nước mặn 4‰ xâm nhập vào sâu đến 40km tính từ cửa sông. Theo ông Lam, diễn biến xâm nhập mặn hiện nay xấp xỉ cùng thời kỳ 2015, 2016.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Bến Tre đã có công văn khẩn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị hữu quan tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống, ứng phó hạn mặn.

Đối với các huyện, thành phố, UBND tỉnh yêu cầu kiên quyết không để người dân sản xuất ở những vùng có nguy cơ thiếu nước, có khả năng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn và ngoài vùng quy hoạch.

Các xã, thị trấn cần triển khai ngay việc đắp đập thời vụ ngăn mặn cục bộ, vận động nhân dân chủ động đắp đập tạm, bờ bao cục bộ để ngăn mặn trữ ngọt.

Tỉnh Bến Tre cũng vừa đưa vào sử dụng hồ chứa nước ngọt Ba Tri, với tổng vốn đầu tư khoảng 86 tỉ đồng, lượng nước trữ trong hồ gần 1 triệu m3 nước phục vụ cho sinh hoạt trên địa bàn huyện Ba Tri.

Sông Tiền xâm nhập mặn tới 90 km, ĐBSCL thiếu nước ngọt trầm trọng Sông Tiền xâm nhập mặn tới 90 km, ĐBSCL thiếu nước ngọt trầm trọng

TTO - Người dân các tỉnh Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đối mặt với tác động của xâm nhập mặn, nhiều nơi tại ĐBSCL xâm nhập mặn đã vào sâu 35-40 km, với độ mặn từ 14,6-31,2 g/l. Đặc biệt tại sông Tiền xâm nhập mặn tới 90 km.

MẬU TRƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên