Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

'Nước lên lẹ quá, vô nhà ào ào, chúng tôi chỉ kịp leo lên tầng thượng'

30/11/2021 20:06 GMT+7

TTO - Ngày 30-11, hàng chục ngàn căn nhà tại các huyện Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão... (Bình Định) ngập sâu trong nước lụt. Người dân vô cùng vất vả trong việc đối phó với tình hình nước càng lúc càng dâng cao.

Toàn bộ đường sá, nhà dân tại xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước bị ngập sâu từ 1-1,5m - Video: LÂM THIÊN

Theo bà con sống tại các xã Phước Nghĩa, Phước Thắng, Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận (huyện Tuy Phước)..., từ rạng sáng 30-11, nước lụt bất ngờ lên nhanh.

Đến sáng, hầu hết đường sá, làng xóm đều bị nước lũ bao phủ. Nhiều nơi nước ngập sâu từ 1-1,8m khiến việc đi lại giữa các xã bị ngưng trệ hoàn toàn. Nhiều người ốm phải nhờ lực lượng chức năng đưa ca nô vào tận nhà chở đi.

Ông Nguyễn Văn An (người dân xã Phước Nghĩa) cho biết: "Nước lên lẹ quá, tràn vô nhà ào ào. Chúng tôi chỉ kịp leo lên tầng thượng để tránh, chứ không biết đi đâu".

Chị Nguyễn Thị Hoa (ở xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) nói: "Năm nay nước ngập sâu quá. Nhà tôi nước ngập cao hơn nửa nhà. Cũng may mọi người nhanh chóng qua nhà người thân. Toàn bộ đồ đạc trong nhà giờ ngâm nước hết rồi".

Theo ông Lê Quốc Dũng - chủ tịch UBND xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước), mực nước lũ năm nay tại xã chỉ cách đỉnh lũ lịch sử năm 2016 khoảng 25cm. Ông cho biết, toàn bộ đường sá, cầu cống, nhà dân tại xã đều bị ngập sâu. Người dân ở những nơi thấp đều đã di dời đến những nơi an toàn hơn để trú ngụ.

Nước lên lẹ quá, vô nhà ào ào, chúng tôi chỉ kịp leo lên tầng thượng - Ảnh 2.

Có những nhà bị ngập nước hơn 1,5m - Ảnh: LÂM THIÊN

Nước lên lẹ quá, vô nhà ào ào, chúng tôi chỉ kịp leo lên tầng thượng - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng đưa người dân đi đến nơi an toàn vì nước ngập sâu - Ảnh: LÂM THIÊN


Nước lên lẹ quá, vô nhà ào ào, chúng tôi chỉ kịp leo lên tầng thượng - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời một người cha đang bồng con thoát khỏi lũ lớn tại xã Phước Nghĩa - Ảnh: LÂM THIÊN

Nước lên lẹ quá, vô nhà ào ào, chúng tôi chỉ kịp leo lên tầng thượng - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Phi Long, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đi kiểm tra và nhanh chóng bế cháu bé lên ca nô đưa đến nơi an toàn - Ảnh: LÂM THIÊN

Trong khi đó, ghi nhận tại các huyện Hoài Ân, An Lão, An Nhơn và TP Quy Nhơn, Phù Cát, đến chiều tối nay có hàng ngàn ngôi nhà vẫn đang bị ngập nước. 

Theo ông Lê Thanh Tùng - chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, hiện tại toàn thị xã có hơn 3.300 nhà dân bị ngập và hơn 4.600 hộ dân bị chia cắt. "Địa phương đã chủ động lên kế hoạch sơ tán dân những nơi bị ngập sâu đi đến nơi khác", ông Tùng nói.

Nước lên lẹ quá, vô nhà ào ào, chúng tôi chỉ kịp leo lên tầng thượng - Ảnh 6.

Muốn đi lại, người dân tại huyện Tuy Phước phải dùng xuồng - Ảnh: LÂM THIÊN

Nước lên lẹ quá, vô nhà ào ào, chúng tôi chỉ kịp leo lên tầng thượng - Ảnh 7.

Đường biến thành sông tại huyện Tuy Phước - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Trương Tứ, chủ tịch UBND huyện An Lão, cho biết do mưa lớn kéo dài, hiện tại trên địa bàn huyện đã xảy ra 10 điểm sạt lở tại các xã An Toàn, An Quang, An Vinh và An Trung, với khoảng 6.000 tấn đất đá từ trên núi đổ xuống đường giao thông và khu dân cư, khiến giao thông tại những xã này bị ngưng trệ hoàn toàn.

Trong sáng 30-11, ông Nguyễn Phi Long, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã đi kiểm tra tình hình lũ lụt tại các huyện Vân Canh, Tuy Phước, An Nhơn và An Lão. 

Theo ông Nguyễn Phi Long, đây là trận mưa lũ lớn gây ngập trên diện rộng, chia cách nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, tỉnh chưa thể thống kê cụ thể thiệt hai do mưa lũ đợt này gây ra.

"Tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương tập trung sơ tán dân ở những vùng ngập sâu, sạt lở đi đến nơi an toàn, phải tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Tại những nơi ngập sâu, lực lượng chức năng phải sơ tán dân đến các trụ sở, ủy ban, trường học cao ráo để người dân tạm thời trú ngụ. Các địa phương phải thành lập đường dây nóng để cho người dân liên lạc và kịp thời ứng cứu khi sự cố xảy ra và chuẩn bị lương thực, thực phẩm đầy đủ", ông Long nói.

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, trong ngày 30-11, hơn 66.000 học sinh của tỉnh không thể đến trường.

Ninh Thuận: Hàng trăm hecta hoa màu bị hư hại

Trong 3 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa liên tục làm hàng trăm diện tích hoa màu ở huyện Ninh Hải bị ngập trong nước. Ông Trần Hữu Nhân, trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ninh Hải, cho biết đáng chú ý có gần 100ha hành lá đang giai đoạn chuẩn bị thu hoạch bị thiệt hại nặng.

 Nước lên nhanh quá, chỉ kịp leo lên tầng thượng - Ảnh 8.

Nhiều hecta hành lá ở xã Nhơn Hải bị ngập trong nước - Ảnh: PHƯỚC THUẬN

Mưa lớn kéo dài khiến hơn 200ha lúa vụ đông xuân của bà con tại xã Phước Nam, huyện Thuận Nam bị ngập trong nước. Mưa lụt làm nước tràn vào khu chợ thôn Văn Lâm 3, Trường tiểu học và trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm, đồng thời lũ tràn qua nhiều đoạn đường làm giao thông đình trệ

DUY NGỌC

Bình Định hàng chục ngàn căn nhà bị ngập, Phú Yên dân đôn đáo chạy lũ Bình Định hàng chục ngàn căn nhà bị ngập, Phú Yên dân đôn đáo chạy lũ

TTO - Tại tỉnh Bình Định, mưa lớn từ chiều qua kéo dài đến sáng nay gây ngập trên diện rộng tại thị xã An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát.... Còn tại Phú Yên, lũ trên sông Kỳ Lộ gây ngập lụt nhiều nơi. Nhiều người dân đã mang đồ đạc đi tránh lũ.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận