20/04/2016 10:10 GMT+7

Nước Anh sẽ "nghèo bền vững" nếu rời EU

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Báo cáo đánh giá tác động của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, khẳng định nước Anh sẽ mất đi nhiều quyền lợi về kinh tế nếu rời EU.

Bộ trưởng Tài chính Anh, ông George Osborne - Ảnh: AFP
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne - Ảnh: AFP

Theo Straits Times ngày 20-4, nếu rời EU, nước Anh có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng suy giảm kinh tế khoảng 6%/năm, chính phủ sẽ mất khoảng 36 tỉ bảng Anh tiền thuế ròng vào năm 2030.

Mỗi hộ gia đình ở Anh cũng sẽ bị mất đi khoảng 4.300 bảng Anh/năm vì sự ra đi này.

Báo cáo này cũng cảnh báo nếu rời EU, nước Anh có thể sẽ phải tiến hành thương lượng với khối này một thỏa thuận thương mại, tương tự cách mà Canada và EU đang làm.

Đây cũng là một trong ba mô hình quan hệ giữa EU và Anh nếu London rời khối. Hai mô hình còn lại gồm mô hình mối quan hệ giữa Na Uy - EU và mô hình Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne lo ngại: “Nước Anh sẽ nghèo bền vững nếu chúng ta rời khỏi EU. Nếu chúng ta giao thương ít hơn, bó hẹp kinh doanh, chúng ta sẽ nhận được rất ít đầu tư rồi tất cả gia đình ở Anh sẽ phải trả giá cho chuyện này. Trong ngắn hạn, nước Anh có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc kinh tế sâu sắc và bất ổn thật sự”.

Ngược lại, theo ông Osborne, nếu ở lại EU và tiến hành cải cách sâu rộng để làm sâu sắc thêm thị trường và hoàn toàn các thỏa thuận thương mại đang đàm phán, nước Anh có thể tăng thêm 4% GDP trong 15 năm tới.

Phản ứng về báo cáo nói trên, Thứ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom phê phán Bộ Tài chính đã đưa ra những phân tích “không công bằng và thiên vị” về tác động của việc Anh rời EU.

Nước Anh sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu quyết định “ra đi” hay “ở lại” EU vào ngày 23-6 tới. Các cuộc khảo sát trên mạng cho thấy hiện tỉ lệ ủng hộ cả hai phe “ra đi” và “ở lại” đang ở mức ngang bằng nhau trong khi vẫn còn khoảng 1/5 cử tri chưa đưa ra quyết định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên