Thứ 2, ngày 27 tháng 5 năm 2019

'Núi đôi' xuất hiện nang, nguy không?

05/12/2018 15:34 GMT+7

TTO - Nang nước tuyến vú là bệnh "trời kêu ai nấy dạ" ở phụ nữ trưởng thành, chủ yếu do tăng sinh tế bào (tế bào phát triển mất trật tự).

* Năm nay tôi 26 tuổi, sắp lập gia đình. Thời gian gần đây, vùng ngực của tôi có biểu hiện đau, căng, tức... Khi sờ vào thì thấy có khối u tròn, di chuyển được. Lo lắng, tôi đi khám sức khỏe tổng quát thì bác sĩ cho biết cả hai ngực đều xuất hiện nang nước nhưng lành tính nên không cần điều trị. Tuy nhiên, gần đây tôi cảm thấy khối nang nước ngày càng to. Tôi phải làm sao?

H.G. (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

* Thưa bác sĩ, nang nước ở ngực là gì, có nguy hiểm không, đặc biệt là chúng có ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ không? Bạn bè khuyên tôi nên đi chọc hút nang nước nhưng tôi còn băn khoăn về phương pháp điều trị này. Kính mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.

M.N. (Phan Thiết)

- BS NGUYỄN DUY TÀI (chuyên gia sản khoa) trả lời:

Nang nước tuyến vú (thay đổi sợ bọc tuyến vú) là bệnh "trời kêu ai nấy dạ" ở phụ nữ trưởng thành, chủ yếu do tăng sinh tế bào (tế bào phát triển mất trật tự). Hầu hết nang nước ở ngực đều lành tính và hoàn toàn không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Nếu trường hợp nang nước tuyến vú ngày càng to, gây đau nhức thì nên đến bác sĩ phụ khoa tái khám. Tùy theo tình trạng và kích thước cụ thể của nang nước mà bác sĩ sẽ quyết định mổ lấy nang hoặc chọc hút dịch. Các phương pháp này đều an toàn và mang lại hiệu quả cao.

XUÂN MAI ghi

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận