Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

'Nữ tư lệnh hồi sức' - PGĐ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021

15/10/2021 19:58 GMT+7

TTO - PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo - phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.

Nữ tư lệnh hồi sức - PGĐ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 1.

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo (bìa trái) nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 - Ảnh: AN MỸ

Hôm nay, 15-10, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội và kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10; đồng thời trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.

Năm nay, giải thưởng Phụ nữ Việt Nam vinh danh 6 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu trên cả nước. PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo - phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận giải thưởng này.

Với tư cách là thành viên tổ hội chẩn chuyên môn điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng của cả nước, PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo là người có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam thời gian qua.

Đặc biệt trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu, bà đóng vai trò là "người tiên phong", thực hiện những nghiên cứu mở đường cho chuyên ngành này. Bà được đồng nghiệp và mọi người trìu mến gọi là "chị Hai" hay "nữ tư lệnh hồi sức"…

Nữ tư lệnh hồi sức - PGĐ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 2.

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo là người có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam thời gian qua - Ảnh: NGUYỄN Á

Tạo nên kỳ tích ở Việt Nam

Là một trong những người đầu tiên của Bệnh viện Chợ Rẫy được cử qua Bệnh viện ĐH Regensburg - Cộng hòa liên bang Đức học kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy màng ngoài cơ thể), từ hơn 10 năm trước, bác sĩ Thảo đã cùng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đưa kỹ thuật cao này vào hoạt động thường quy trong chuyên ngành. Và ECMO đã cứu sống nhiều bệnh nhân rất nặng, tưởng chừng không qua khỏi.

Tên tuổi của PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo còn được gắn với đề tài nghiên cứu: "Ứng dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể trong điều trị hội chứng nguy ngập hô hấp cấp và viêm cơ tim cấp", từng tạo nên kỳ tích tại Việt Nam.

Ngoài ra bà còn tham gia rất nhiều đề tài nghiên cứu khác liên quan đến cấp cứu chấn thương, hồi sức ghép tạng, nhiễm khuẩn huyết…

Can thiệp ECMO cứu sống bé sơ sinh 2 ngày tuổi mắc bệnh tim hiếm gặp Can thiệp ECMO cứu sống bé sơ sinh 2 ngày tuổi mắc bệnh tim hiếm gặp

TTO - Bé sơ sinh mới 2 ngày tuổi được chẩn đoán viêm phổi, tim bẩm sinh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP phẫu thuật và can thiệp ECMO cứu sống thành công.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận