Nữ tân binh trong quân ngũ nhiều khi còn lo... giảm béo

19/04/2018 11:10 GMT+7

TTO - Khi con gái đi bộ đội, bên cạnh việc rèn luyện nơi chốn thao trường, sống kỷ luật trong quân đội, câu chuyện của họ còn là xài kem chống nắng hay không, ăn uống sao cho có sức khỏe...

Nữ tân binh trong quân ngũ nhiều khi còn lo... giảm béo - Ảnh 1.

Các chiến sĩ nữ thực hành ném lựu đạn - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Trời Sài Gòn gần 11h trưa, 125 chiến sĩ nữ thuộc bốn trung đội của đại đội huấn luyện chiến sĩ mới Trường Quân sự Quân khu 7 vẫn thực hành ném lựu đạn. 

Lấy tay lau vội mồ hôi trên trán, Nguyễn Thị Diệu Thu (25 tuổi, quê Hưng Yên) cho biết: "Trời nắng nóng nên huấn luyện ngoài thao trường vất vả hơn. Với các chiến sĩ đến từ miền Bắc như tôi rất dễ bị sốc nhiệt vì ngoài Bắc bây giờ vẫn còn lạnh, còn trong này thì quá nóng".

Các trung đội phó đều là nữ để dễ dàng chia sẻ tâm tư tình cảm, gần gũi như những người mẹ, người chị để các bộ đội nữ yên tâm rèn luyện, học tập

Đại úy LÊ VĂN MINH

Chờ đợi hai mùa để vào quân ngũ

Tốt nghiệp Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, ra trường, Thu đi dạy ở một trung tâm thể dục thể thao tại Hà Nội và hoàn thành chương trình cao học. Thu cũng là trọng tài quốc gia chuyên bắt giải cầu lông, được đi nhiều nơi. Tuy nhiên, cô gái này quyết định gác lại tất cả để đăng ký vào quân ngũ.

"Theo học ngành thể thao, mình cũng mạnh mẽ sẵn và có thể lực rồi. Điều ấy là lợi thế khi mình vào quân ngũ. Mỗi môi trường đều có cái hay để học hỏi và mình thấy đam mê khi huấn luyện ở đây hơn một tháng qua" - Thu kể.

Cũng vì mê mà kiên quyết chờ đợi hai mùa để vào quân ngũ là Nguyễn Thị Hồng Trang (23 tuổi, TP.HCM). Trang kể năm trước biết có tuyển nữ đi nghĩa vụ quân sự nhưng lúc đó Trang vừa tốt nghiệp đại học và chưa lấy được bằng đại học nên đành bỏ lỡ. 

Năm nay Trang lại nộp đơn dù đã có một công việc văn phòng ổn định. "Ba mình là bộ đội tham gia nghĩa vụ quốc tế. Nghe ba kể, mình rất thích. Vào rồi, trải qua rồi, mình thấy đúng là đời quân ngũ mệt nhưng vui" - Trang bộc bạch.

Giống Hồng Trang, Ngô Thị Liên Vân (27 tuổi, quê Sóc Trăng) ra trường đi làm trong văn phòng nhưng trót mê màu xanh áo lính nên quyết theo đuổi ước mơ. "Ba là bộ đội từng tham gia chiến trường năm xưa nên mình cũng muốn trở thành người lính như ba" - Vân nói.

Vui và đáng nhớ

Một nữ chiến sĩ hồn nhiên: "Lúc mới vào ai cũng lo xức kem chống nắng vì sợ xấu, sợ đen. Giờ thì bất chấp cho đen luôn, không quan tâm nữa". Bây giờ quan tâm hàng đầu của các cô gái này là chăm sóc cho bản thân, ăn uống sao cho đủ sức khỏe để luyện tập.

"Ban đầu mình và nhiều bạn không ăn được vì đồ ăn không hợp khẩu vị. Nhưng sau đó trường đã thay đổi lại cho phù hợp hơn nên mọi người đều ổn. Nhiều bạn vào đây mới hơn một tháng mà tăng 3-4 cân, lại lo... giảm béo" - tân binh Thu kể. 

Các tân binh nữ bảo ngày ở nhà ăn uống thất thường, bây giờ vào quân ngũ ăn đủ ba bữa, sinh hoạt, ngủ nghỉ đúng giờ.

Lịch học trong quân đội có cường độ cao: học chính trị, học quân sự, rèn luyện thể lực... Ngày cuối tuần cũng là lúc nữ chiến sĩ tập luyện thể thao cùng nhau, tham gia các hoạt động tập thể. 

"Mình vào đơn vị ngày 7-3 thì 17-3 là sinh nhật. Tưởng đây là sinh nhật buồn nhất vì không có gia đình, bạn bè, nhưng lại là sinh nhật nhớ nhất khi được đơn vị, đồng đội tổ chức sinh nhật tập thể. Thật vui và đáng nhớ" - Thu kể đầy tự hào.

50% tân binh có trình độ đại học

Năm nay, Trường Quân sự Quân khu 7 tiếp nhận huấn luyện 125 nữ tân binh đến từ 15 đầu mối của các quân khu, quân đoàn, quân binh chủng. Trong đó, 56 chiến sĩ có trình độ đại học, 40 chiến sĩ tốt nghiệp cao đẳng, 28 chiến sĩ tốt nghiệp trung cấp và một sơ cấp. Các chiến sĩ huấn luyện các nội dung: chính trị, quân sự, thể lực, điều lệnh đội ngũ, các điệu múa dân vũ...

"Năm nay, tiêu chí tuyển nữ nhập ngũ gắt gao hơn năm ngoái. Xa nhà, cường độ huấn luyện cao, thời tiết nắng nóng vất vả nhưng các bạn đã dần hòa nhập. Chỉ huy, thầy cô giáo quan tâm thường xuyên, kịp thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc" - đại úy Lê Văn Minh, chính trị viên đại đội huấn luyện chiến sĩ mới Trường Quân sự Quân khu 7, cho biết.

Gần 5.000 tân binh TP.HCM vào quân ngũ Gần 5.000 tân binh TP.HCM vào quân ngũ

TTO - Sáng 7-3, gần 5.000 thanh niên của TP.HCM lên đường tòng quân. Lễ giao nhận quân điểm diễn ra tại Ban chỉ huy Quân sự quận 2.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận