06/11/2018 14:57 GMT+7

Nữ phi công Trung Quốc như hoa lạc giữa rừng gươm

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc có tới 55.052 phi công nam trong khi số phi công nữ chỉ 713 người. Sự chênh lệch quá lớn này đã phản ánh thực trạng trọng nam khinh nữ trong ngành hàng không dân dụng.

Nữ phi công Trung Quốc như hoa lạc giữa rừng gươm - Ảnh 1.

Cơ trưởng Han Si Yuan, 30 tuổi, đứng cạnh chiếc Airbus A320 của hãng Spring Airlines sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Hồng Kiều ở Thượng Hải hôm 18-10 - Ảnh: REUTERS

Khi Han Si Yuan lần đầu quyết định nộp đơn ứng tuyển để trở thành phi công vào năm 2008, cô phải đối mặt với 400 ứng viên nữ khác là bạn cùng trường đại học.

Vượt qua hàng loạt bài thi đánh giá từ năng lực tiếng Anh đến độ dài của đôi chân, Han cuối cùng đã trở thành cô gái duy nhất tại trường trong năm đó được Hãng hàng không Spring Airlines ở Thượng Hải lựa chọn để đào tạo.

Giờ Han đã là một cơ trưởng cho hãng hàng không giá rẻ của Trung Quốc. Tuy nhiên, khả năng phụ nữ được trao quyền "điều khiển bầu trời" như nữ cơ trưởng 30 tuổi này trên thực tế không dễ dàng.

Tính đến cuối năm 2017, Han chỉ là một trong số 713 phụ nữ ở Trung Quốc có bằng lái máy bay dân sự. Trong khi đó, con số này ở nam giới là 55.052 người. Trong số 800 phi công của hãng Spring Airlines, tính luôn cả Han thì chỉ có 6 phụ nữ.

"Tôi phải quen dần với việc sống trong thế giới của đàn ông", Han chia sẻ.

Tỉ lệ phi công nữ của Trung Quốc chỉ khoảng 1,3%, thuộc hàng thấp nhất thế giới. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do các quan niệm xã hội cũng như thói quen tuyển dụng tập trung vào nam giới của các hãng hàng không Trung Quốc.

Nữ phi công Trung Quốc như hoa lạc giữa rừng gươm - Ảnh 2.

Cơ trưởng Han Si Yuan ngồi trong buồng lái chiếc Airbus A320 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, trước thực trạng thiếu phi công và nhu cầu đi lại ngày một tăng của khách hàng, phi công nữ đang nhận được sự chú ý của các hãng hàng không ở đất nước tỉ dân.

Theo dự đoán của nhà sản xuất máy bay Boeing (Mỹ), các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần thêm 128.000 phi công mới trong 20 năm tới. Hiện tình trạng thiếu phi công khiến các hãng hàng không ở Trung Quốc phải thuê phi công nước ngoài.

Ông Li Hai Peng - phó giám đốc tại Viện quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc (CAMI), cho biết nhiều hãng hàng không Trung Quốc hiện được yêu cầu mở rộng tuyển phi công nữ với chế độ thai sản rộng rãi hơn. 

Ông tiết lộ các hãng Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines đã thực hiện một số điều chỉnh để tuyển phi công nữ.

Liên quan tới việc tuyển phi công nữ, Xiamen Airlines cho biết hãng này đang thực hiện chế độ thai sản lên tới 540 ngày. Hãng này bắt đầu tuyển phi công nữ vào năm 2008 và dừng một vài năm trước khi tuyển lại vào năm ngoái. Trong số 2.700 phi công của Xiamen Airlines hiện nay, có 18 phụ nữ, và còn 18 phụ nữ khác đang được đào tạo để làm cơ trưởng.

Theo hãng tin Reuters, tình trạng quá ít phi công nữ không chỉ xuất hiện tại Trung Quốc. Tỉ lệ phi công nữ hoạt động trong các chuyến bay thương mại ở các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng dưới 3%.

Trái lại, Ấn Độ lại có tỉ lệ phi công nữ cao nhất thế giới với 12%, nhờ chính sách tuyển dụng hào phóng và các hỗ trợ hợp lý như chăm sóc sức khỏe.

Phi công Mỹ liên tục bị chiếu tia laser gần biển Hoa Đông Phi công Mỹ liên tục bị chiếu tia laser gần biển Hoa Đông

TTO - Các phi công quân sự Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Thái Bình Dương cho biết đã bị quấy nhiễu bằng tia laser hơn 20 lần trong những tháng gần đây. Các nghi ngờ hướng về nguồn gốc Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên