06/10/2022 18:31 GMT+7

Nữ nhà văn Pháp đoạt giải Nobel văn học

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hội đồng trao giải Nobel công bố nữ nhà văn Pháp Annie Ernaux đoạt giải Nobel văn chương năm nay "vì lòng dũng cảm và sự nhạy bén" của bà.

Nữ nhà văn Pháp đoạt giải Nobel văn học - Ảnh 1.

Nữ nhà văn Annie Ernaux người Pháp - Ảnh: AFP

Trong thông báo đăng trên trang Nobelprize.org chiều ngày 6-10, ủy ban trao giải nhận định giải Nobel văn học năm 2022 được trao cho tác giả người Pháp Annie Ernaux "vì lòng dũng cảm và sự nhạy bén" mà bà đã dùng để khám phá ra "gốc rễ, sự ghẻ lạnh và những hạn chế chung của ký ức cá nhân".

Trong bài viết của mình, nữ văn sĩ Ernaux xem xét nhất quán và từ các góc độ khác nhau một cuộc đời được đánh dấu bởi sự chênh lệch mạnh mẽ về giới tính, ngôn ngữ và giai cấp. 

Con đường trở thành tác giả của bà rất dài và gian nan, theo ủy ban trao giải.

Theo AFP, bà Ernaux đã viết hơn 20 cuốn sách, nhiều cuốn trong số đó đã được đưa vào dạy trong trường ở Pháp trong các thập kỷ qua. Sách của bà mở ra những cửa sổ tinh tế, sâu sắc nhất nhìn vào vào đời sống xã hội của nước Pháp hiện đại.

Trên tất cả, văn chương của Ernaux dựa trên chính cuộc đời bà, từ cô gái thuộc tầng lớp lao động đến tầng lớp văn học thượng lưu, đưa ra góc nhìn phê phán về cấu trúc xã hội và những cảm xúc phức tạp của chính bà.

"Tác phẩm của bà không khoan nhượng và được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, sạch sẽ", Viện Hàn lâm Thụy Điển, cơ quan trao giải Nobel, nhận định.

"Và khi bà ấy, với lòng dũng cảm và sự nhạy bén, bộc lộ sự đau đớn của trải nghiệm về tầng lớp, mô tả sự xấu hổ, sỉ nhục, ghen tị hoặc không thể thấy mình là ai, bà ấy đã đạt được điều gì đó đáng ngưỡng mộ và lâu bền", cơ quan trao giải cho biết thêm.

Có giải Nobel văn học, dễ bán sách hơn Có giải Nobel văn học, dễ bán sách hơn

TTO - Mỗi năm, các nhà xuất bản, tác giả, và độc giả đều háo hức đợi sự kiện công bố giải Nobel văn chương, không chỉ vì niềm đam mê văn học. Một chiến thắng gần như luôn chắc chắn sẽ dẫn tới giúp tăng mạnh lượng sách bán ra của người giành giải...

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên