Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

“Nữ hoàng vương quốc TVB' Phương Dật Hoa qua đời

23/11/2017 16:46 GMT+7

TTO - Phương Dật Hoa, bà chủ cũ của đài TVB, và là nữ nhân truyền kỳ của làng giải trí Hong Kong, đã qua đời do tuổi cao, và bị nhiễm trùng máu.

Bà Phương Dật Hoa từ trần vào lúc 17h28 ngày 22-11, tại bệnh viện Dưỡng Hòa Hong Kong. Bà đã ra đi một cách an nhàn bên cạnh người thân.

“Nữ hoàng vương quốc TVB Phương Dật Hoa qua đời - Ảnh 1.

Bà Phương Dật Hoa hồi trẻ. Bà xuất thân là ca sĩ, từng phát hành album, thành danh với ca khúc "Hoa nguyệt giai kỳ".

Theo người thân, bà Phương Dật Hoa phát bệnh chỉ trong thời gian ngắn, nhưng do tuổi cao sức yếu nên bà không qua khỏi.

Sự ra đi của bà Phương Dật Hoa có phần đột ngột, khiến nữ nghệ sĩ Chân Trân (từng nổi tiếng với các bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Quỳnh Dao), người bạn thân thiết của bà cũng như đông đảo nghệ sĩ Hong Kong bày tỏ sự tiếc nuối.

Tuy không còn là bà chủ TVB, bà Phương Dật Hoa được xem là người có công lao to lớn trong việc điều hành và quản lý "vương quốc TVB" suốt nửa thế kỷ.

Tổng giám đốc hành chánh - ông Trần Bảo An - đại diện Ban giám đốc Đài truyền hình TVB gửi thông cáo báo chí trên phương tiện truyền thông, bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của bà Phương Dật Hoa.

Những cột mốc của bà Phương Dật Hoa

“Nữ hoàng vương quốc TVB Phương Dật Hoa qua đời - Ảnh 2.

Vợ chồng Phương Dật Hoa và Thiệu Dật Phu, ông mất năm 2014, hưởng thọ 106 tuổi - Ảnh: On.cc

Phương Dật Hoa tên thật là Lý Mộng Lan, sinh năm 1934 tại Thượng Hải, mẹ là Phương Văn Hà - nghệ sĩ múa Thượng Hải thập niên 1930.

Phương Dật Hoa theo mẹ đến Hong Kong vào cuối thập niên 1940. Bà quen ông Thiệu Dật Phu, người sáng lập Đài truyền hình TVB, tại Singapore. Đến năm 1969, bà chấm dứt sự nghiệp ca hát, gia nhập Thiệu thị, thực chất là giúp Thiệu Dật Phu kiểm soát chi tiêu. 4 năm sau bà chuyển sang bộ phận sản xuất phim truyện. Đến năm 1997, Phương Dật Hoa đăng ký kết hôn với Thiệu Dật Phu tại Las Vegas (Mỹ).

Người đàn bà thép có cuộc sống bình dị

Sát cánh bên Thiệu Dật Phu suốt nửa thế kỷ, từ ca sĩ lên ngôi bà hoàng của vương quốc truyền hình TVB, nhưng Phương Dật Hoa có cuộc sống khá bình dị và kín đáo.

Phương Dật Hoa được chồng - ông Thiệu Dật Phu - giao toàn quyền quản lý Đài TVB khi đã bước vào tuổi 70, nhưng bà vẫn làm việc rất hăng say. Mỗi ngày, bà đi làm từ lúc 9h sáng, 7 ngày trong tuần đều có mặt ở công ty. Nhất là từ khi trở thành CEO của trang web tvb.com, hàng ngày bà đều ở lại công ty làm việc đến tận 2h sáng.

“Nữ hoàng vương quốc TVB Phương Dật Hoa qua đời - Ảnh 3.

Bà Phương Dật Hoa rất được giới nghệ sĩ Hong Kong kính trọng, trong đó có Thành Long - Ảnh: On.cc

Bà Phương Dật Hoa thường xuyên xuống căn tin TVB cùng các nhân viên dùng cơm trưa, dù bà đang sở hữu khối tài sản trị giá 150 triệu HK$ (chưa tính khối tài sản của chồng), bao gồm cổ phần ở Thiệu thị, Đài TVB và 6 bất động sản.

Có người đã hỏi bà giàu có như vậy tại sao còn phải làm việc vất vả, Phương Dật Hoa trả lời: "Đúng là vất vả thật, nhưng tôi thích như vậy!".

Những người xung quanh đều có chung nhận xét bà là người phụ nữ cực kỳ tài ba, quyết đoán nhưng khoan dung, độ lượng. Dù cấp dưới làm việc không đạt yêu cầu, bà cũng chỉ cằn nhằn vài câu.

Thấy bà tuổi đã cao mà vẫn suốt ngày bận rộn với công việc, rất nhiều người đã khuyên bà nghỉ hưu. Nhưng người mà công việc đã thấm vào máu thịt như bà Phương Dật Hoa thì không biết mệt mỏi là gì.

Lời lẽ sắc bén

Phương Dật Hoa được xem là nhân vật truyền kỳ trong làng giải trí Hong Kong. Có người nói bà là người phụ nữ lộng quyền như Từ Hy thái hậu, nhưng đối với đạo diễn Vương Tinh, bà là người mạnh mẽ, bất khuất.

Đạo diễn Vương Tinh cho biết, khi Phương Dật Hoa gia nhập TVB, một mình bà "tả xung hữu đột" trừ khử nạn tiêu cực, giải quyết những mâu thuẫn giữa nhà quản lý và diễn viên…

Đầu thập niên 1980, cuộc cạnh tranh giữa Thiệu thị, Gia Hòa và Tân Nghệ Thành lên đến đỉnh điểm. Phương Dật Hoa đã đề bạt các đạo diễn tài năng như Vương Tinh, Trương Kiên Đình, Chương Quốc Minh, Trương Uyển Đình, La Khải Nhuệ… đồng thời đào tạo ra hàng loạt đạo diễn trẻ như Lưu Vỹ Cường, Trần Gia Thượng, Diệp Cẩm Hồng, Chung Trân, Liêu Phụng Bình…

Con người không ai hoàn hảo, Phương Dật Hoa cũng có khuyết điểm, đôi khi bà hơi nóng nảy, hơn nữa nói năng sắc bén, vì thế đã làm mích lòng những người xung quanh.

Tay hòm chìa khóa của Thiệu thị

Một nhân viên kỳ cựu của hãng kể, vào cuối thập niên 1960, Thiệu Dật Phu phát hiện chi tiêu của công ty quá nhiều nên đã sắp xếp đưa Phương Dật Hoa vào bộ phận tài chính để trực tiếp quản lý việc thu chi.

Dưới sự kiểm soát chặt chẽ của bà, tất cả các hóa đơn chi tiêu trong việc quay phim đều phải đưa cho bà phê duyệt, nhờ vậy mà công ty lật ngược tình thế, ăn nên làm ra.

Năm xưa, Phương Dật Hoa còn tiết kiệm cả tiền giấy vệ sinh và tiền sơn dầu, thậm chí có lần bà cãi nhau với đạo diễn Trương Triệt chỉ vì muốn tiết kiệm chi phí cho các diễn viên đóng thế.

Thật ra, thái độ bất mãn của Phương Dật Hoa đối với một số thành viên trong Thiệu thị biểu lộ rất rõ ràng. Trong lần trả lời phỏng vấn báo chí năm 1974, bà nói mình làm việc dựa trên nguyên tắc "công bằng và hợp lý".

Có người nói bà lộng quyền, Phương Dật Hoa khẳng định: "Tôi không hề làm như vậy!".

Phương Dật Hoa còn nhấn mạnh, người khác hiểu lầm bà không quan trọng, vì điều đó cũng không thể nào thay đổi quyết định của bà. Việc gì cần phải làm thì bà chắc chắn sẽ làm.

Hoạt động từ thiện

Vợ chồng Thiệu Dật Phu và Phương Dật Hoa đều tích cực với hoạt động từ thiện, vì thế đã lập ra Quỹ từ thiện Thiệu Dật Phu, chủ yếu hỗ trợ lĩnh vực đề y tế và giáo dục. Quỹ đã xây rất nhiều trường học lớn nhỏ ở khắp các tỉnh thành Trung Quốc. 

“Nữ hoàng vương quốc TVB Phương Dật Hoa qua đời - Ảnh 4.

Tháng 5 năm nay, Phương Dật Hoa đích thân tổ chức buổi họp báo công bố Giải thưởng Thiệu Dật Phu - Ảnh: Apple Daily

Ông bà còn thành lập Giải thưởng Thiệu Dật Phu, được ví như Giải Nobel phương Đông, nhằm biểu dương những nhân tài kiệt xuất trong ngành giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Một số cột mốc khác trong cuộc đời bà Phương Dật Hoa

- Năm 2000: Lên chức Phó chủ tịch của Đài TVB.

- Năm 2001: Trở thành đại cổ đông kiêm Chủ tịch ban chấp hành Đài TVB.

- Năm 2008: Lên chức Tổng giám đốc của Đài TVB.

- Năm 2010: Giữ chức Chủ tịch hành chánh Đài TVB.

- Tháng 2-2012, Phương Dật Hoa xin từ chức, tháng 3 cùng năm bà tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 78, kết thúc "vương triều Thiệu thị" mà bà thống trị nửa thế kỷ.

- Từ năm 2012, Đài TVB được bán cho ông Trần Quốc Cường. Bà Phương Dật Hoa chỉ còn giữ chức thành viên ban giám đốc trên danh nghĩa.

​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93 ​Đại minh tinh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93

TTO - Ngày 20-3, nữ minh tinh Lý Lệ Hoa, một tên tuổi được khán giả châu Á yêu thích trên màn bạc Hong Kong thập niên 1940, 1950, 1960, đã qua đời tại Singapore, do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 93 tuổi.

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận