Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Nữ giới Trung Quốc đắm đuối với game ngôn tình

24/01/2018 15:45 GMT+7

TTO - Game Love and Producer với 94,2% người chơi là phụ nữ đang làm mưa làm gió ở Trung Quốc. Game này cho các quý cô trải nghiệm cảm giác chỉ có trong các câu chuyện ngôn tình.

Nữ giới Trung Quốc đắm đuối với game ngôn tình - Ảnh 1.

Phụ nữ trẻ Trung Quốc sẵn sàng bỏ tiền để chơi game tình yêu - Ảnh: Li Hao

Trung Quốc hiện là thị trường game lớn nhất trên thế giới với số lợi nhuận trung bình từ người dùng cao nhất. Xu thế chơi game trên điện thoại cũng đang trên đà vượt qua game trên máy tính. 

Báo cáo quý 3 năm 2017 của công ty nghiên cứu thị trường iResearch cho thấy "người chơi game trên máy tính giảm nhẹ trong khi người chơi game trên điện thoại di động tăng trưởng đều đặn" ở Trung Quốc.

Các công ty phát triển ứng dụng game trên điện thoại không nhắm đến những người ghiền chơi game mà hướng đến các đối tượng không thường chơi, tờ South China Morning Post của Hong Kong đưa tin. 

Ngoài ra, theo báo cáo phân tích thị trường của Newzoo, 45% người chơi game trên điện thoại di động là phụ nữ. Theo trang pocketgamers.biz, hiện xu hướng game trên điện thoại dành cho người Trung Quốc là game phong cách hoạt hình.

Trò chơi Love and Producer bao gồm đầy đủ những đặc điểm vừa nên. Đây là một trò chơi trên điện thoại hướng đến phụ nữ thuộc kiểu game hoạt hình. Công ty Paper Studio, nhà phát Love and Producer đã học hỏi kinh nghiệm từ thể loại game lãng mạn, mô phỏng tình yêu ngoài đời từng rất nổi tiếng với nữ giới ở châu Á vào những năm 1990 được khai sinh ở Nhật Bản.

Với Love and Producer, Paper Studio đặt người chơi - cô gái vào vị trí trung tâm của sự chú ý. Họ đóng vai một quý cô thành đạt, tài giỏi, và được những 4 chàng soái ca mê mẩn.

Từ khi phát hành vào ngày 14-12-2017 đến nay, trên 7 triệu người đã tải ứng dụng và trò chơi đạt 4 triệu người chơi hằng ngày. 

Cô Yang Liu, 30 tuổi, quản lý cao cấp về lập kế hoạch phát triển game tại thị trường Bắc Kinh của công ty Paper Studio hồ hỡi khoe: "Love and Producer đã đánh trúng đối tượng vào đúng lúc. Luôn có những cô gái trẻ với những mơ mộng lãng mạn về một anh chàng soái ca nào đó. Trò chơi thu được tiền của phụ nữ bằng cách trao cho họ những cảm xúc về yêu đương".

"Ngày nay, ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc có điều kiện tốt hơn về vật chất để lựa chọn duy trì đời sống độc thân và cùng lúc nhu cầu về tình cảm của họ cũng lớn hơn với những kì vọng cao hơn".

Yang Liu, 30, quản lý cao cấp về lập kế hoạch phát triển game tại thị trường Bắc Kinh công ty Paper Studio

Nữ giới Trung Quốc đắm đuối với game ngôn tình - Ảnh 3.

Nhân vật Xu Mo - nhà khoa học trong game cao 1,8 mét với đặc điểm thông minh

Các cấp độ cao của trò Love and Producer sẽ đạt được nhanh chóng hơn nếu người chơi chịu mua kim cương - những "mánh" móc túi khách hàng tương tự như các trò chơi khác. Công ty GameLook hi vọng sẽ thu về 200 - 300 triệu tệ (31,3 - 47 triệu USD) trong tháng 1-2018 này.

Tại sao phụ nữ Trung Quốc lại trả tiền cho trò chơi này trong khi các trò chơi tương tự khác miễn phí? Câu trả lời nằm ở văn hóa đại chúng và việc chạy theo phong trào. Việc quảng cáo trò chơi này do chính người dùng thực hiện khi họ tự đánh giá, chia sẻ với nhau trên mạng Weibo (mạng xã hội riêng ở Trung Quốc) rồi tạo thành trào lưu.

Bản thân trò chơi không bao gồm "tình dục" mà ý tưởng về sự lãng mạn nằm ở các câu mô tả khiến khách hàng tự tưởng tượng kiểu như: "Anh ấy đột ngột chụp eo tôi và ghì tôi vào ngực mình. Tôi dựa vào ngực anh và cơ thể anh nóng đến nỗi nó làm tôi tan chảy".

Ở Thẩm Quyến, một fan cuồng của game này còn thuê cả màn hình LED lớn ở tòa tháp tài chính Kingkey cao 441 mét để chúc mừng sinh nhật người bạn trai ảo có tên Li Zeyan trong game.

Nữ giới Trung Quốc đắm đuối với game ngôn tình - Ảnh 4.

Nhân vật Li Zeyan, Giám đốc điều hành, cao 1,83m có vẻ đẹp lạnh lùng

Trong khi các trò chơi game lãng mạn tương tự chỉ thuộc về thế giới ảo, tại Trung Quốc, tờ Hoàn cầu Thời báo mô tả người người đều chơi Love and Producer. Cô Yang giải thích: "Bạn bè của bạn chơi, sếp bạn chơi. Nó không phải chỉ là chơi game, nó là một phần của xã hội và văn hóa". 

Không chỉ ở châu Á mới phát cuồng về thể loại game tình yêu, ở phương Tây cũng rầm rộ các loại game này như Path to Fame hoặc Episode.

Cô Ana Coxixo, 26 tuổi, nghiên cứu sinh người Anh tại Trung Quốc cho biết cô từng nghiện Episode và nay thì nghiện Love and Producer vì nó "quá tuyệt". Cô đang chết mê chết mệt anh chàng Bai Qi, một điệp viên có xu hướng bảo vệ hơi thái quá trong Love and Producer.

Theo Ana, trò chơi có thể là tin xấu với nam giới trong thế giới thực ở Trung Quốc vì "những người đàn ông trong game rất ngầu, rất tuyệt, không phải là những người bình thường".

Cô Lena Elsborg, 25 tuổi, sinh viên ngành Truyền thông ở Đại học Trung Quốc, lý giải: "Tôi nghĩ trò chơi dành cho những cô gái cô đơn, sống nội tâm và ưa ngại ngùng, những người gặp chút trục trặc và không ra ngoài giao thiệp nhiều. Họ là những cô gái làm việc chăm chỉ ở những thành phố lớn, mơ về một chàng soái ca đẹp trai như tài tử Hàn Quốc, vừa cao ráo vừa giàu có". 

Theo Lena, những cô gái chơi game có thể là nhằm trốn tránh thực tại về việc "không có nổi mảnh tình vắt vai" nhưng điều đáng sợ là những chàng trai hoàn hảo trong game sẽ góp phần là tăng những kỳ vọng của cô gái về người bạn trai thật sự. "Không thể nào một anh chàng bình thường có thể đạt được những tiêu chuẩn này", Lena bình luận.

Tuy nhiên, những game thủ Trung Quốc, điển hình là cô Chen, người dành khoảng 20 phút mỗi ngày để chơi Love and Producer cho rằng nói trò chơi sẽ định hình những mong đợi của phụ nữ về bạn trai trong thế giới thực là hơi quá dù "khi so sánh, trò chơi làm cho những người bạn trai trong thế giới thực trở nên quá tệ".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận