05/03/2024 20:41 GMT+7

Nữ giám đốc tham ô tiền tỉ từ hai công ty của ông chủ Hàn Quốc

Ngày 5-3, Phòng cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Thị Hà Xuyên (36 tuổi, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) về hành vi tham ô tài sản.

Xuyên bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi tham ô tài sản - Ảnh: H.B.

Xuyên bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi tham ô tài sản - Ảnh: H.B.

Xuyên bị cáo buộc đã tham ô tiền tỉ từ hai công ty của ông chủ người Hàn Quốc.

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Ông L. (quốc tịch Hàn Quốc) muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nên thông qua Xuyên nhờ làm thủ tục thành lập hai doanh nghiệp là Công ty K.S. (Xuyên đứng tên là chủ sở hữu, kiêm người đại diện theo pháp luật với chức danh giám đốc) và Công ty K.E.

Sau khi thành lập, do không thường xuyên có mặt tại Việt Nam, ông L. bổ nhiệm Xuyên giữ chức vụ giám đốc điều hành Công ty K.E.

Theo nhiệm vụ được giao, Xuyên được quyền ký kết các chứng từ giao dịch với ngân hàng, hải quan, cơ quan chức năng.

Lợi nhuận của hai công ty có được từ hoạt động bán buôn chất phụ trợ cho dệt nhuộm do ông L. thực hiện với khách hàng.

Để phục vụ hoạt động kinh doanh, Xuyên mở hai tài khoản thanh toán cho hai công ty tại ngân hàng và được quyền thay mặt ông L. thực hiện các giao dịch.

Hằng tuần, Xuyên phải gửi báo cáo chi tiêu bằng tiếng Hàn Quốc cho ông L. và mỗi tháng phải gửi bản sao kê tài khoản ngân hàng bằng tiếng Việt qua email.

Từ năm 2020 đến 2023, thấy ông L. không chú ý quản lý tiền, lại được giao quản lý tài khoản ngân hàng nên Xuyên đã nhiều lần rút tiền trong hai tài khoản ngân hàng ra, dùng vào việc đầu tư, kinh doanh bất động sản, tiền ảo... Sau một thời gian thì Xuyên nộp tiền trả lại vào tài khoản cho công ty.

Sau đó Xuyên bị thua lỗ, dẫn đến thâm hụt tiền của hai doanh nghiệp.

Để che giấu việc rút tiền, Xuyên lập file báo cáo số tiền thu, chi nhưng chỉ báo cáo các khoản liên quan đến hoạt động của công ty, những khoản sử dụng riêng thì không nêu.

Xuyên điều chỉnh số liệu tiền mặt và tiền trong tài khoản trên file báo cáo để ông L. không biết.

Xuyên sử dụng máy tính công ty, truy cập vào trang web của ngân hàng, đăng nhập tài khoản hai công ty. 

Tiếp đó, tải về file excel sao kê tài khoản ngân hàng, chỉnh sửa số liệu các giao dịch cho phù hợp với số tiền đã báo cáo hằng tuần rồi gửi file đó qua email cho ông L....

Xuyên đã chiếm đoạt của hai công ty hơn 4,6 tỉ đồng.

Đà Nẵng: khởi tố chủ tịch quận Cẩm Lệ để điều tra tội nhận hối lộĐà Nẵng: khởi tố chủ tịch quận Cẩm Lệ để điều tra tội nhận hối lộ

Chiều 6-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận cơ quan tiến hành tố tụng đã có quyết định khởi tố ông Hồ Văn Khoa, chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), để điều tra về tội nhận hối lộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên