Nữ diễn viên bỏ 15.000 USD chạy trường cho con nhận phạt 30.000 USD, tù 14 ngày

14/09/2019 06:06 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin AP, khi tòa tuyên án, bà Felicity Huffman - từng là ngôi sao của loạt phim truyền hình nổi tiếng ở Mỹ Desperate Housewise, cũng từng một lần được đề cử giải Oscar.- đã nức nở khóc và xin lỗi con.

Nữ diễn viên bỏ 15.000 USD chạy trường cho con nhận phạt 30.000 USD, tù 14 ngày - Ảnh 1.

Bà Felicity Huffman rời tòa án liên bang cùng chồng bà, ông William H. Macy, ngày 13-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, trong ngày tòa tuyên án (13-9), bà Felicity Huffman đã nức nở khóc và xin lỗi con vì không tin tưởng việc con gái có thể tự lực thi đỗ đại học (ĐH).

"Tôi đã sợ hãi, tôi ngu ngốc và tôi đã quá sai", nữ diễn viên đã 56 tuổi nói. Bà là phụ huynh đầu tiên bị tuyên án trong bê bối chạy trường liên quan tới hàng chục gia đình giàu có ở Mỹ bị phanh phui thời gian qua. Bà Huffman đã nhận tội từ tháng 5.

Khi tuyên án với bà Huffman, nữ thẩm phán Indira Talwani đã nhắc lại sự phẫn nộ của dư luận trước vụ việc. Bà Indira Talwani cho rằng dư luận bức xúc "không chỉ vì họ phát hiện đã có những người không thực tài trúng tuyển", mà còn vì bà Huffman đã cố tình "tìm kiếm thêm lợi thế" trong một hệ thống "vốn đã bị tiền bạc và những ưu tiên làm cho méo mó sẵn rồi".

Các công tố viên đã đề nghị mức án tù một tháng với bà Huffman, song các luật sư của bà nói bà nên được cho hưởng quản thúc.

Có tổng cộng 51 người bị buộc tội trong bê bối chạy trường ĐH, vụ việc lớn nhất thuộc loại này từng bị Bộ Tư pháp truy tố ở Mỹ.

Các công tố viên cáo buộc phụ huynh đã bỏ tiền mua điểm thi và đút tiền cho các huấn luyện viên để gắn mác cho con họ là những vận động viên được tuyển vào những đội tuyển thể thao của các môn mà thậm chí con họ không từng chơi và được vào học tại các trường ĐH danh giá.

Với sự giúp đỡ của ông William "Rick" Singer, một chuyên viên tư vấn tuyển sinh và cũng là đầu mối của đường dây chạy trường, bà Huffman đã bỏ ra 15.000 USD để nâng điểm SAT cho con gái.

Số tiền bà Huffman đã trả vẫn còn khá thấp so với các khoản tiền đút lót khác bị cáo buộc trong vụ việc. Một số phụ huynh được cho là đã bỏ ra tới 500.000 USD để có được một suất học tại ĐH danh giá cho con.

Ngoài án tù, bà Huffman cũng sẽ phải nộp phạt 30.000 USD và hoàn thành 250 giờ lao động công ích.

"Tôi muốn xin lỗi một lần nữa với con gái tôi, chồng tôi, gia đình tôi và cộng đồng giáo dục vì hành vi của mình", bà Huffman nói trong thông cáo gửi qua email sau phán quyết của tòa.

"Và tôi cũng thực lòng muốn xin lỗi những học sinh đang nỗ lực học tập mỗi ngày để có thể vào được ĐH, xin lỗi cha mẹ họ, những người đã hi sinh rất nhiều để chăm lo cho con", bà tiếp.

Bà Huffman từng là ngôi sao của loạt phim truyền hình nổi tiếng ở Mỹ Desperate Housewise, cũng từng một lần được đề cử giải Oscar.

Bộ Giáo dục Mỹ điều tra 8 trường trong bê bối Bộ Giáo dục Mỹ điều tra 8 trường trong bê bối 'chạy trường' đại học

TTO - Liên quan đến bê bối 'chạy trường' đại học tại Mỹ, Bộ trưởng giáo dục Mỹ Betsy DeVos tuyên bố mở cuộc điều tra 8 trường đại học trong vụ việc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận