Bộ Giáo dục Mỹ điều tra 8 trường trong bê bối 'chạy trường' đại học

26/03/2019 21:55 GMT+7

TTO - Liên quan đến bê bối 'chạy trường' đại học tại Mỹ, Bộ trưởng giáo dục Mỹ Betsy DeVos tuyên bố mở cuộc điều tra 8 trường đại học trong vụ việc.

Bộ Giáo dục Mỹ điều tra 8 trường trong bê bối chạy trường đại học - Ảnh 1.

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy Devos - Ảnh: Wall Street Journal

Theo Politico, Bộ giáo dục sẽ điều tra xem liệu các trường đại học có vi phạm quy định liên quan đến các chương trình trợ cấp tài chính dành cho học sinh liên bang hoặc bất kỳ quy định nào có liên quan hay không.

Trước đó, các công tố viên liên bang đã buộc tội hàng chục người được cho là có liên quan đến việc mua suất vào 8 trường đại học bao gồm các trường danh tiếng như Đại học Yale, Đại học Stanford và Viện đại học California (UCLA).

Bộ Giáo dục đã gửi thư cho hiệu trưởng của Yale, UCLA, Stanford, Wake Forest, San Diego, Georgetown, Texas tại Austin và Nam California, thông báo rằng các trường sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra sơ bộ liên quan đến vụ bê bối.

Bức thư trích dẫn một loạt các quy định giáo dục liên bang và luật pháp mà giới chức đang điều tra. Họ lưu ý rằng các trường đại học nhận trợ cấp sinh viên liên bang phải chứng minh năng lực hành chính, và phải có các quy trình và chính sách phù hợp để quản lý số tiền này.

Trong vòng 30 ngày tới, mỗi trường đại học buộc phải gửi cho Bộ Giáo dục các tài liệu bao gồm các tài liệu tiếp thị và quảng cáo, các thư từ gửi cho các tổ chức xếp hạng đại học như US News và World Report, các chính sách nội bộ và thủ tục liên quan đến tuyển sinh đối với các trường hợp đã trúng tuyển.

Các điều tra viên cũng yêu cầu các trường xác định tên của tất cả các học sinh nhập học được đề cập trong các cáo buộc điều tra của Bộ Tư pháp, cũng như bất kỳ hình thức kỷ luật nào mà trường áp dụng cho nhân viên theo cáo buộc của công tố viên liên bang.

Theo Politico, các trường đại học có thể bị phạt nếu Bộ giáo dục kết luận họ vi phạm các quy định giáo dục liên bang. Hình phạt bao gồm hủy bỏ quyền tiếp cận chương trình trợ cấp Pell Grants (chương trình trợ cấp chính phủ Mỹ cấp cho sinh viên để học đại học) và các khoản vay sinh viên.

Bê bối Bê bối 'chạy trường', các đại học Mỹ phải tự xử

TTO - Trong khi hơn 30 phụ huynh đã bị đưa ra xét xử tuần này vì 'chạy trường' đại học cho con, số phận của nhiều sinh viên có liên quan vẫn chưa rõ mặc dù không ai trong số này bị tòa buộc tội.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận