27/04/2019 20:00 GMT+7

NSƯT Phương Nhi qua đời

ĐỨC TRIẾT
ĐỨC TRIẾT

TTO - Theo tin từ NSƯT Chu Lượng - quyền giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long, NSƯT Phương Nhi - trưởng đoàn biểu diễn 2 của nhà hát - đã qua đời lúc 9h11 phút ngày 27-4, tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, sau 2 năm điều trị căn bệnh ung thư.

NSƯT Phương Nhi qua đời - Ảnh 1.

NSƯT Phương Nhi vẫn luôn lạc quan trong những ngày chống chọi với căn bệnh ung thư vú - Ảnh: NVCC

"Dẫu đã biết Phương Nhi đang phải điều trị bệnh hiểm nghèo nhưng khi hay tin cô ấy ra đi tôi vẫn không khỏi bàng hoàng. Phương Nhi là một nghệ sĩ xuất sắc, luôn hết lòng vì nghệ thuật, ngay cả lúc lâm bệnh nặng. Với tinh thần lạc quan, Phương Nhi đã cống hiến cho nghệ thuật đến hơi thở cuối cùng..." - NSƯT Chu Lượng nói.

NSƯT Phương Nhi sinh năm 1965 trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Cha là đạo diễn Nguyễn Mạnh Hùng, là một trong những hạt nhân đầu tiên được đào tạo đạo diễn ở Tiệp Khắc và xây dựng nghệ thuật múa rối ở Việt Nam; mẹ là đạo diễn múa rối của Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Trong 54 năm tuổi đời, chị đã có 33 năm cống hiến cho nghệ thuật múa rối. Những năm tháng là diễn viên, Phương Nhi vẫn luôn được nhiều đồng nghiệp nể phục vì chưa bao giờ chị lơ là với nghề, làm nghề không biết mệt. 

NSƯT Phương Nhi qua đời - Ảnh 2.

Cảnh trong vở múa rối Công chúa tóc mây - Ảnh: ĐỨC TRIẾT

Những động tác kỹ thuật điều khiển con rối của chị rất chính xác, nhịp nhàng, điêu luyện và luôn giàu tình cảm. Ai cũng thích chị biểu diễn vũ điệu chim công - một tiết mục rối nước được cho là khó có ai "qua mặt" được Phương Nhi.

Khi học đạo diễn, Phương Nhi lại say sưa với những tiết mục rối, vở diễn mới, trong đó có 1 tiết mục (Bí ẩn 3/4) và 2 vở diễn (Thạch Sanh, Công chúa tóc mây) tham gia liên hoan múa rối quốc tế. 

NSƯT Phương Nhi là một diễn viên giỏi nghề luôn trăn trở với nghề. Khi làm quản lý và đạo diễn, dù là người cầu toàn, khó tính nhưng chị ấy luôn được thế hệ trẻ yêu mến vì đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ qua những vai diễn mẫu mực cũng như tinh thần lao động nghệ thuật kiên cường.

NSND Nguyễn Tiến Dũng


Đặc biệt, năm 2018 NSƯT Phương Nhi là đạo diễn duy nhất được vinh danh tại Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 5 với giải đạo diễn xuất sắc cho vở rối Công chúa tóc mây (vở rối còn được giải bạc cho vở diễn và giải vàng, giải bạc cho các cá nhân).

Đây là tác phẩm cuối cùng được chị gửi gắm biết bao tâm huyết, sức sáng tạo và được giới chuyên môn đánh giá cao.

NSƯT Phương Nhi qua đời - Ảnh 4.

NSƯT Phương Nhi có 33 năm gắn bó với nghệ thuật múa rối - Ảnh: NVCC

"Phương Nhi nhập viện được 2 tuần thì ra đi. Lần nào tôi vào thăm cô ấy cũng cười rất tươi bảo rằng em không sao đâu, em bị đau dạ dày thôi. Vậy mà, nhanh quá. Vì mới đây, cô ấy luôn gieo cho chúng tôi niềm tin, niềm lạc quan về sức khỏe của cô ấy khi cô ấy vẫn đến nhà hát truyền nghề cho thế hệ trẻ, quán xuyến mọi việc... Giờ đây, cứ nghĩ đến cô ấy lòng tôi lại quặn đau..." – chị Thúy Nga, người bạn thân thiết của NSƯT Phương Nhi, chia sẻ.

NSND Nguyễn Tiến Dũng - giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam - kể: "Tôi và NSƯT Phương Nhi vốn cùng lớn lên trong khu tập thể của Nhà hát Múa rối Việt Nam nên thân thiết như người nhà. Biết chị ấy ốm, biết chị ấy phải vào viện điều trị nhưng giờ nghe tin chị ấy ra đi dù không quá đột ngột nhưng trong tôi vẫn không nén được nỗi niềm thương tiếc". 

Theo thông tin từ gia đình, lễ tang NSƯT Phương Nhi được cử hành lúc 8h45 ngày 1-5, tại Nhà tang lễ TP Hà Nội, số 125 Phùng Hưng.

Lễ đưa tang vào hồi 10h15 cùng ngày. Hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Hà Nội.

Nghệ sĩ rối Phương Nhi gửi ước mong vào Công chúa tóc mây Nghệ sĩ rối Phương Nhi gửi ước mong vào Công chúa tóc mây

TTO - Cùng với nghệ sĩ Bạch Quốc Khanh, NSƯT Phương Nhi vừa được vinh danh tại Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ 5 với giải đạo diễn xuất sắc. Mắc bệnh ung thư vú hơn một năm nay nhưng chị vẫn không ngừng đắm say cùng múa rối...

ĐỨC TRIẾT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên