Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão

17/09/2020 16:09 GMT+7

TTO - Trong sáng và trưa 17-9, dù mưa lớn nhưng trên nhiều cánh đồng của Hội An nông dân vẫn tất bật gặt, gom lúa chạy bão. Nhiều nông dân cho biết họ chong đèn từ 2h sáng để cắt lúa.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 1.

Do thu hoạch lúa từ giữa đêm nên một số đám còn sót lại dọc bờ, sáng nay nông dân này ra thu hái trước khi bão tới - Ảnh: B.D

"Còn khoảng 1 tuần nữa là tới ngày thu hoạch nhưng giờ bão đến nên phải cắt sớm, xanh nhà hơn già đồng. Cả nhà chúng tôi đi cắt lúa từ 2h sáng, tới 9h thì toàn bộ ruộng đã được cắt hết, lúa được đưa về nhà sấy", một nông dân vừa tranh thủ nhặt những bông lúa còn sót lại trên đám ruộng tại thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh (Hội An) trưa 17-9, vừa cho biết.

Tại các đồng lúa ở Cẩm Châu, Cẩm Kim..., nhiều ngày trước lúa còn đứng trên đồng khá nhiều nhưng tới trưa 17-9 hầu hết đã được cắt sạch. Bà con nông dân tập trung máy móc, mướn thêm người ra đồng từ giữa đêm chong đèn gặt lúa chạy bão, tránh việc lúa bị ngập, ngã đổ.

Tới chiều 17-9, mưa càng lúc càng dày hạt ở các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng. Tại phố cổ Hội An, người dân đã dầm mưa để chằng chéo nhà cửa, công nhân của đơn vị quản lý cây xanh đô thị cũng được huy động đưa máy móc ra dọn dẹp các cành ngọn để tránh cây ngã đổ. 

Rất nhiều người dân ở Hội An tỏ ra nuối tiếc khi một số cây xanh, gốc dừa cổ thụ nằm ở các tuyến phố cổ nổi tiếng, là nơi chụp hình ấn tượng của du khách cũng bị cắt gốc để đảm bảo an toàn.

Tại khu vực rừng dừa Cẩm Thanh và cảng Cửa Đại, hàng ngàn tàu thuyền của ngư dân đã được đưa về âu tàu tránh bão, rừng ngập mặn bao quanh dừa nước ở Cẩm Thanh nay trở thành trạm neo trú cho các tàu thuyền du lịch, tàu cá của ngư dân.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 2.

Cánh đồng lúa ở thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh (Hội An) được thu hoạch từ 2h sáng nay để chạy bão - Ảnh: B.D.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 3.

Nông dân Hội An thu hoạch lúa chạy bão dù trời mưa - Ảnh: B.D.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 4.

Hàng dừa "huyền thoại" từng là vị trí chụp ảnh quen thuộc của khách du lịch tới Hội An trên ngã tư Nguyễn Huệ - Trần Phú đã được đốn sáng 17-9 - Ảnh: B.D.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 5.

Rừng dừa Cẩm Thanh thành nơi tránh bão cho tàu cá và tàu thuyền du lịch của người dân Quảng Nam - Ảnh: B.D.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 6.

Người dân Hội An gia cố nhà cửa để chống bão - Ảnh: B.D.

Nông dân hối hả gặt lúa sớm, phố cổ đốn bớt cây tránh bão - Ảnh 7.

Công nhân gia cố hệ thống điện, cáp quang tại Hội An để chống bão - Ảnh: B.D.

Bão số 5: Đà Nẵng di dời 72.000 dân trước 20h hôm nay 17-9 Bão số 5: Đà Nẵng di dời 72.000 dân trước 20h hôm nay 17-9

TTO - Tại cuộc họp bàn phương án phòng chống bão số 5 chiều 17-9, ông Hồ Kỳ Minh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu phải hoàn thành di dời 72.000 người dân trước 20h hôm nay.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận