Nóng chuyện thu thuế Google, Facebook...

13/01/2018 13:24 GMT+7

TTO - Câu hỏi làm sao để thu thuế Google, Facebook, Uber, Grab… tiếp tục nóng lên tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018 tại Cục Thuế TP.HCM ngày 12-1.

Nóng chuyện thu thuế Google, Facebook... - Ảnh 1.

Năm 2018 ngành thuế sẽ đẩy mạnh việc chống thất thu thuế với hoạt động thương mại điện tử.

Trong ảnh: truy cập mua hàng tại một trang bán hàng quảng cáo trên Facebook - Ảnh: Q.ĐỊNH

Tổng cục Thuế yêu cầu tới đây ngành thuế, đặc biệt là các địa phương lớn phải đẩy mạnh thu thuế cho bằng được các ông lớn này. Tuy nhiên, cơ quan thuế địa phương cho rằng cần một chính sách tổng thể và phối hợp với các bộ ngành...

Chống thất thu từ người... đi thu thuế

Sáng 12-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã làm việc với Sở Tài chính, Cục Thuế TP Đà Nẵng. Ông Nguyễn Nho Trung, phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng thời gian qua có nhiều thất thoát, trong đó có nguyên nhân từ chủ trương đổi đất lấy hạ tầng. "Chúng ta giao mấy trăm hecta đất, bỏ tiền đền bù hơn 800 tỉ đồng, nhưng nộp vào chỉ 630 tỉ đồng" - ông Trung nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đồng tình không thể có chuyện tiền nộp vào thấp hơn chi phí thành phố bỏ ra. Với ngành thuế, ông Nghĩa đề nghị tránh tình trạng "cưa đôi" với người nộp để hưởng lợi. "Đề nghị Sở Tài chính, Cục Thuế quan tâm để tránh thất thu từ người đi thu thuế" - ông Nghĩa nói.

ĐOÀN CƯỜNG

"Phải thu bằng được"...

Ông Bùi Văn Nam, tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết trong năm 2018 ngành thuế sẽ đẩy mạnh việc chống thất thu thuế, đặc biệt với lĩnh vực thương mại điện tử. Ngành thuế cũng phải có giải pháp đảm bảo cơ sở pháp lý để có thể thu được thuế.

"TP.HCM trong những năm qua đã tạo được tiếng vang trong dư luận. Tới đây việc đẩy mạnh chống thất thu thuế sẽ được tiếp tục, kể cả với Uber, Grab. Đó là những cơ sở thuế phải thu cho bằng được bên cạnh mảng liên quan đến kinh tế phi chính thức, chống chuyển giá...", ông Nam nói.

Để làm, theo ông Nam, ngành thuế sẽ tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu và phối hợp với mục tiêu là đảm bảo công bằng, thu được thuế và chống thất thu theo chỉ đạo của Chính phủ, trong đó tập trung vào những địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM. 

"Chúng tôi đã tiếp thu chỉ đạo của Chính phủ và tới đây sẽ đẩy mạnh thực hiện, dù có những khó khăn và thách thức", ông Nam khẳng định.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, ông Trần Ngọc Tâm, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho hay Cục Thuế TP ý thức rằng 2018 và những năm tiếp theo, thương mại điện tử sẽ chiếm phần lớn trong thị phần chung của TP. 

"Quan điểm của Cục Thuế là không làm khó doanh nghiệp hoạt động, nhưng ai kinh doanh trên địa bàn có phát sinh thu nhập thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng pháp luật... Chúng tôi cảm nhận được thương mại điện tử đã len lỏi trong đời sống nên bắt buộc phải theo dõi, tránh những biến thể tiêu cực", ông Tâm nói.

Nhưng việc thu thuế các mô hình này không chỉ Việt Nam gặp khó mà rất nhiều quốc gia lúng túng. Ông Tâm cho biết Cục Thuế TP sẽ phải phối hợp với các cơ quan liên quan như Sở Công thương, ngân hàng.

"Việc này năm 2017 chúng tôi đã làm rồi nhưng năm 2018 sẽ gắn kết với ngân hàng hơn. Bên cạnh đó cần phải có chính sách tổng thể để quản lý, đặc biệt là các quy định về hạn chế thanh toán bằng tiền mặt. 

Tóm lại là việc này cần phải có chính sách chung chứ một mình Cục Thuế TP không làm được. Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo thành lập các bộ phận để làm chuyện này, đầu năm sẽ được triển khai. 

Trong quý 1 Cục Thuế sẽ trình UBND TP kế hoạch chống thất thu và thực hiện quyết liệt. Dù nhiệm vụ nặng nề nhưng Cục Thuế TP quyết tâm sẽ thu được", ông Tâm nói thêm.

Phải đăng ký, kê khai nộp thuế tại VN

Không phải ngẫu nhiên mà chuyện thu thuế với Google, Facebook, Grab, Uber... được đặt ra. Trước đó vào đầu tháng 12-2017, Cục Thuế TP đã lần đầu tiên hé lộ doanh thu quảng cáo của Google và Facebook. 

Nếu tính bốn ngân hàng mà Cục Thuế TP yêu cầu cung cấp thông tin, số tiền các tổ chức, cá nhân VN chuyển cho Google, Facebook lên đến trên 1.000 tỉ đồng.

Theo Cục Thuế TP, các tổ chức, cá nhân thanh toán tiền cho các trang mạng xã hội Google và Facebook thông qua các thẻ tín dụng quốc tế như Visa, MasterCard... và thường không khấu trừ thuế nhà thầu nên thất thoát thuế rất lớn.

Do vậy, báo cáo về công tác thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế TP đã kiến nghị cần quy định các tổ chức nước ngoài cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới như dịch vụ đặt phòng trực tuyến (Agoda, Booking.com) và các dịch vụ cung cấp trên Google, Facebook, YouTube... có trách nhiệm đăng ký, kê khai nộp thuế nhà thầu tại VN với doanh thu phát sinh tại VN và có trách nhiệm khấu trừ thuế với các cá nhân liên quan.

Cục Thuế TP cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước quy định các ngân hàng thương mại khi thanh toán, chuyển tiền cho các tổ chức nước ngoài có nghĩa vụ khấu trừ thuế nhà thầu. 

Ngoài ra cần bổ sung hành lang pháp lý, yêu cầu doanh nghiệp ngoại có thu nhập từ hoạt động kinh doanh tại VN phải kê khai nộp thuế. Doanh nghiệp không đáp ứng nghĩa vụ thuế sẽ không được hoạt động tại VN.

Cục Thuế TP.HCM tiếp tục được giao tăng thu

Cục Thuế TP cho biết năm 2017 cục này đã thu được 238.888,7 tỉ đồng, chỉ vượt 6,7 tỉ đồng so với dự toán. Năm 2018, Cục Thuế được giao thu 268.780 tỉ đồng, cao hơn khoảng 12,5% so với năm trước.

Do được giao chỉ tiêu thu khá cao, Cục Thuế TP xác định phải tập trung đẩy mạnh chống thất thu trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đặc biệt, năm 2018 cục sẽ phối hợp với Sở Y tế quản lý kê khai thuế với các nhà thuốc, phối hợp với Sở Tư pháp quản lý thuế văn phòng công chứng. Ngoài ra, việc quản lý các khoản thu từ đất và mua bán bất động sản cũng được ngành thuế đặc biệt coi trọng.

ÁNH HỒNG

Tin mới nhất

09:00 AM

Hiểu về ngành Giám đốc thông tin (CIO) của kỷ nguyên số 4.0

Làm cách nào để doanh nghiệp có thể quản lý thông tin của mình một cách hiệu quả? Ngành học nào giúp bạn hoà mình vào kỷ nguyên số 4.0?

09:00 AM

Kênh sinh lời mới từ biệt thự biển

Những người có vốn đang tích cực ưu tiên dòng tiền cho biệt thự biển tại các địa phương có nhiều tiềm năng du lịch.

08:31 AM

Trầm cảm ở giới trẻ: 'Nới lỏng dây cương để con được thở'

TTO - Áp lực vừa phải sẽ trở thành động lực, nhưng nếu áp lực quá lớn sẽ trở thành phản lực và phản tác dụng khôn lường.

08:14 AM

Không xử lý rốt ráo 'cà phê pin', còn ai dám uống cà phê?

TTO - Nếu những kẻ sản xuất cà phê pin kia không được xử lý một cách thích đáng thì e rằng không chỉ người bán cà phê chân chính mà cả hàng ngàn nông dân trồng cà phê cũng phải lao đao vì sự mất lòng tin của người tiêu dùng.

07:47 AM

Huỳnh Anh: Tôi nghĩ làm phim đơn giản như tán gái

TTO - Không chỉ là diễn viên với vẻ ngoài hot boy, Huỳnh Anh còn là võ sĩ Taekwondo, phó đạo diễn một số phim, đạo diễn hành động và đang chuẩn bị hành trang làm đạo diễn phim màn ảnh rộng.

07:20 AM

Bắt nữ diễn viên Mỹ, nhân vật số 2 trong giáo phái tình dục NXIVM

TTO - Cô Allison Mack, nữ diễn viên nổi tiếng trong phim truyền hình Smallville, vừa bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc liên quan tới giáo phái tình dục kỳ quái có tên NXIVM ồn ào dư luận thời gian qua.

07:09 AM

Lại xả súng khi học sinh Mỹ tuần hành phản đối súng đạn

TTO - Một vụ xả súng trong trường học lại xảy ra khi hàng ngàn học sinh Mỹ đang đổ ra đường tuần hành nhân kỷ niệm 19 năm vụ xả súng ở trường trung học Columbine làm 13 người chết.

07:07 AM

Tất cả sẵn sàng cho 'Những mùa hoa hòa bình'

TTO - Các công tác chuẩn bị cho Câu chuyện hòa bình số 6 - Những mùa hoa hòa bình sẽ diễn ra vào 20h ngày 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) đã hoàn tất.

07:04 AM

Nghệ sĩ truyện tranh người lớn của Bỉ tới Việt Nam

TTO - Những tác phẩm truyện tranh của Dany tràn đầy sinh lực, sự hài hước và mang đậm phong cách truyện tranh châu Âu.

07:03 AM

Đi thang máy chung cư thế nào cho văn minh?

TTO - Thang máy là một trong những tiện ích không thể thiếu ở các khu chung cư, nhưng không phải ai cũng sử dụng thang máy một cách văn minh, lịch sự.

06:24 AM

Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào 'nhóm gây bất ổn'

TTO - Trong báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền toàn cầu do quyền ngoại trưởng John Sullivan vừa công bố, Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào nhóm gây bất ổn.

06:04 AM

Sau tuyên bố của Triều Tiên, Tổng thống Trump: 'Rất tốt lành'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như là người đầu tiên phát thông điệp hoan nghênh tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa của chính quyền Triều Tiên.