Nơm nớp lo tường cao hơn 3m sập đè người

30/06/2020 09:45 GMT+7

TTO - Bức tường cao hơn 3m, dài hơn 120m đã liêu xiêu nghiêng chếch ra con đường đá nhỏ từ ba năm nay. Người lớn, trẻ nhỏ qua đây nơm nớp sợ tường sập đè người. Không ai biết chủ nhân khu đất có bức tường rệu rã này đang ở đâu.

Nơm nớp lo tường cao hơn 3m sập đè người - Ảnh 1.

Bức tường nghiêng nặng với nhiều vết nứt - Ảnh: C.TUẤN

Ngày 27-6, đại diện bà con hằng ngày đi qua đây đã gọi đến đường dây nóng báo Tuổi Trẻ.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, song song với con đường đá có chiều rộng chưa đến 1m dẫn lối vào 4 hộ dân địa chỉ C8/17, C8/17A, C8/17B, C8/17C tại xã Quy Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM có dãy tường rào được xây dựng bằng gạch, ximăng có khung sắt phía trên, chiều cao tường khoảng 3,5m, chiều dài 120m.

Hiện trạng tường rào đang bị nứt và nghiêng khoảng 30 độ, chếch hẳn ra phía đường đi, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Vào mùa mưa bão, càng "ớn lạnh" hơn khi dưới chân tường rào xuất hiện thêm các vết nứt, sụt lún. 

Có mấy đoạn bức tường đã xuống cấp trầm trọng, nhiều chỗ tường tách ra khỏi cột trụ và nghiêng ngả ra đường. Có lúc hai xe máy đi ngược chiều nhau, một bên buộc phải nép vào sát tường, hết sức nguy hiểm.

Anh Trần Thanh Tuấn (44 tuổi, ngụ tại địa chỉ C8/17) cho biết: "Dãy tường rào này đã xây khoảng 15 năm nay, tường rào bao quanh khu đất rộng hơn 3ha. 

Tường đã nứt và nghiêng khoảng 3 năm nay rồi. Năm 2019 đã có 2 đoạn tường dài khoảng 60m đổ sập xuống, may mắn không phải ở chỗ cạnh đường đi. Gần đây dãy tường càng nứt và nghiêng hơn trước. 

Hằng ngày qua đây, chúng tôi nơm nớp nỗi lo tường đổ đè người. Nhưng đây là con đường duy nhất để đi vào khu nhà nên chúng tôi không còn cách nào khác là thầm cầu mong bình an mỗi lần đi ngang đây".

Nơm nớp lo tường cao hơn 3m sập đè người - Ảnh 2.

Một đoạn tường nứt dài - Ảnh: C. TUẤN

"Đã nhiều lần chúng tôi cố gắng tìm chủ lô đất nhưng không ai biết được họ đang ở đâu. Cách đây một tháng, tôi đại diện cho mọi người viết đơn đề nghị gửi lên UBND xã nhưng vẫn chưa được phản hồi. 

Tường càng nghiêng thêm, nỗi lo ngày càng lớn, có thể sập bất cứ lúc nào. Mong cơ quan chức năng xem xét liên hệ chủ sở hữu khu đất để có hướng giải quyết, khắc phục và sửa chữa sớm nhất, phòng tai nạn xảy ra" - anh Tuấn nói.

Bà Trần Thị Bích Thủy (70 tuổi, ở quận 7) vừa về thăm gia đình người thân ở đây còn chưa hết lo sợ khi kể về con đường nhỏ có bức tường nghiêng ra đường, đi qua được cũng hú hồn! Gần nhà anh Tuấn, một hộ dân cũng sống cùng lo âu khi hai con đi xe đạp qua đây để đến trường mỗi ngày.

Những người có đất trồng trọt sát bờ tường cũng luôn trong tâm trạng lo lắng. Nhìn tường lún và nghiêng đến mức này, ai cũng nghĩ bức tường chẳng thể đứng yên như vậy được lâu nữa. Bà con mong bức tường này sớm được dỡ bỏ hoặc sửa chữa lại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, ngày 29-6, ông Dương Công Duy Linh - phó chủ tịch UBND xã Quy Đức, huyện Bình Chánh - cho biết sau khi tiếp nhận ý kiến phản ảnh của người dân từ báo Tuổi Trẻ, UBND xã đã khẩn trương xuống khảo sát và nhận định việc tường bị rạn nứt, nghiêng là đúng thực tế.

UBND xã đã tiến hành lập biên bản đối với người đại diện chủ bức tường đang bị xuống cấp trên, họ đã cam kết sẽ sửa chữa, xử lý dứt điểm tình trạng bức tường bị nghiêng, bảo đảm an toàn cho người dân.

Sống cạnh nhà máy nước 12 tỉ, dân vẫn chạy… tìm nước Sống cạnh nhà máy nước 12 tỉ, dân vẫn chạy… tìm nước

TTO - Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ, Bình Định) được vận hành từ năm 2004, qua hai lần nâng cấp tiêu tốn hơn 12 tỉ đồng, nhưng suốt 9 năm nay vẫn hoạt động thoi thóp khiến 3.400 hộ dân phải chạy mua nước khắp nơi.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận