07/03/2020 08:01 GMT+7

Nói thẳng 'chuyện ấy', có gì phải 'bí hiểm'

MI LY
MI LY

TTO - Khác với thế hệ trước gọi tình dục là "chuyện ấy", bộ sưu tập uyển ngữ về tình dục thập niên 2000 đang dần lỗi thời trong cách gọi của nhiều bạn gái trẻ hiện nay.

Nói thẳng chuyện ấy, có gì phải bí hiểm - Ảnh 1.

Hana Giang Anh, nữ vlogger với chuyên mục bàn về giới tính, tình dục trên kênh YouTube riêng - Ảnh chụp màn hình

Sự thay đổi về lối ăn nói, thẳng thắn và trực diện hơn, cũng thể hiện sự thay đổi trong tư duy.

Giáo dục giới tính trên mạng

Năm 2020 này, nếu lắng nghe một cuộc trò chuyện của các chàng trai cô gái tuổi 20 và 30, sẽ "có gì đó sai sai" nếu từ "chuyện ấy" vang lên. Nếu thân thiết, đám bạn ấy sẽ dùng toàn từ lóng không tiện nhắc đến ở đây. Còn nếu công khai bàn luận nghiêm túc, họ sẽ gọi thẳng tên.

Thái độ của họ không ra vẻ bí hiểm cũng chẳng cợt nhả thô lỗ. Vì có gì đâu? Họ đang nói về một chủ đề quá sức thân thuộc của đời sống mỗi người mà?

Trên mạng, nội dung giáo dục giới tính bắt đầu được các vlogger nữ chú trọng. Các video được làm chỉn chu, nghiêm túc và hiện đại. Theo The Guardian, khác với hình dung của xã hội, YouTube đang là kênh truyền thông đi đầu về giáo dục giới tính. Đó là nơi các vlogger có thể bàn mọi chủ đề mà họ muốn. Hana Giang Anh, vlogger thể hình có gần 1 triệu người theo dõi trên YouTube, lập chuyên mục Sex Education vào sáng thứ 6 hằng tuần, đến nay đã có trên 20 số.

Tự tin, cởi mở và mạnh dạn, Hana lần lượt trò chuyện về các chủ đề có thể "gây đỏ mặt" nhưng lại rất thực tế, như Đàn ông muốn gì trên giường, Cách vệ sinh trước và sau khi quan hệ, Cách để phụ nữ lên đỉnh, Cách từ chối khi chưa sẵn sàng quan hệ và thậm chí là 25 địa điểm ân ái nên thử trước khi già. "Tôi làm chuyên mục Sex Education để giúp chị em hạnh phúc hơn, có nhiều kỹ năng để thỏa mãn chính bản thân mình chứ không phải phục vụ một ai đó", Hana Giang Anh nói về mục tiêu của loạt Sex Education. Điều cô nói phù hợp với tư duy của phụ nữ thời đại mới: mình hạnh phúc thì mới có thể làm người khác hạnh phúc.

Thông thường, các video dạng này đều có giới hạn độ tuổi phù hợp. Thường là 18+, 16+, cũng có thể là 13+ nhưng là với các video kiến thức căn bản, trẻ em gái cần biết để chăm sóc và bảo vệ bản thân.

Nói về tình dục nhưng không khiêu dâm

Trên kênh YouTube có 1,4 triệu người theo dõi, vlogger Mỹ Laci Green dành chuyên mục Sex Plus! để bàn về tình dục. Không có vẻ ngoài gợi tình, cũng không ăn mặc quá hở hang, Green gây ấn tượng vì lối nói chuyện thân thiện và nụ cười tươi rói, mang đến cảm giác như một người chị lớn.

Ngoài đời, các cô gái rất khó tìm được một người chị như vậy, kể cả người chị ruột mà họ yêu quý. Có thể cô bạn thân sẵn sàng chia sẻ với họ, nhưng chưa chắc cả hai đều có đủ kiến thức.

Nếu Green mang đến cảm giác như người chị gái thì Sarah Rae Vargas lại là cô bạn thân các cô gái có thể cần. Kênh YouTube này có 1,3 triệu lượt xem với chuyên mục nhỏ Let's Talk About Sex. Rae Vargas khiến các video không còn mang tính "bài học" mà trở thành cuộc buôn chuyện vui vẻ với nhiều câu đùa hài hước.

Các video của nữ giới về tình dục không đi vào trực quan hay hình ảnh gây sốc mà thiên về trao đổi kinh nghiệm, bàn luận. Ưu điểm lớn của các vlogger nữ là lối nói dễ cảm thụ, lôi cuốn người xem. Tuy nhiên, khán giả cần chọn lọc các kênh uy tín để tránh tiếp nhận kiến thức và kinh nghiệm sai lệch về tình dục. Điều này không quá khó trong thời đại thông tin, nếu một vlogger nào đó sản xuất nội dung kém chất lượng, thiếu uy tín sẽ rất dễ bị cộng đồng phát giác. Khán giả trẻ cần theo dõi và kiểm chứng thông tin thường xuyên.

Hơn thế, nội dung trên YouTube, ngoài tính giáo dục, luôn phục vụ một mục đích lớn là giải trí. Do đó, khán giả không nên coi YouTube là kênh giáo dục duy nhất, càng không nên coi các vlogger là chuyên gia về tình dục học, thực tế rất ít người được đào tạo bài bản!

Hiểu để là người vợ trách nhiệm

Bạn không nghe nhầm. Một người phụ nữ hiểu tình dục hẳn là người vợ quyến rũ. Nhưng trách nhiệm cũng là một món quà đi kèm với sự hiểu biết này.

Planned Parenthood (Làm cha mẹ có kế hoạch) là kênh YouTube bàn về tình dục dưới góc độ ứng xử và trách nhiệm. Nội dung của trang này chia thành các mảng như Giữ gìn vệ sinh âm đạo (với nhân vật minh họa là... một cô mèo), Tránh thai, Sức khỏe tình dục, Cách trao đổi về tình dục: bao gồm với bạn tình, phụ huynh và các đối tượng khác.

Khi gắn với trách nhiệm, chuyện tình dục không trở nên khô khan mà được gắn với tình yêu thương và cam kết gắn bó nên càng đẹp đẽ hơn.

Sex Education: Tình dục nên là cơm ăn nước uống hàng ngày Sex Education: Tình dục nên là cơm ăn nước uống hàng ngày

TTO - 'Sex Education' một mặt phản ánh xu hướng nghiêm trọng hóa tình dục quá mức của con người, mặt khác đề xuất dỡ bỏ những định kiến đã bám dính lấy tình dục nhiều thế kỷ qua.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên