Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Vùng rau an toàn của Hà Nội được quy hoạch phát triển… thịt

05/12/2018 19:37 GMT+7

TTO - Xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) phát triển rất mạnh nghề trồng rau an toàn lại nằm trong vùng được quy hoạch phát triển chăn nuôi.

Vùng rau an toàn của Hà Nội được quy hoạch phát triển… thịt - Ảnh 1.

Phiên họp của HĐND Hà Nội thảo luận về nghị quyết chính sách khuyến khích phát triển sản xuất - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 5-12, thảo luận tại hội trường về nghị quyết chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của HĐND Hà Nội, đại biểu Dương Thị Hằng đề nghị TP phải rà soát lại thật kỹ các vùng sản xuất.

Bà Hằng lấy ví dụ xã Văn Đức, huyện Gia Lâm là địa phương rất nổi tiếng về nghề trồng rau an toàn. Tuy nhiên, trong quy hoạch, vùng này lại phát triển… thịt. Trên thực tế, cả xã không có hộ nào làm nghề chăn nuôi.

Bà Hằng cho biết HĐND Hà Nội đã có nhiều nghị quyết về các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp chất lượng cao nhưng việc thực hiện các chính sách này lại gặp nhiều bất cập.

Có chính sách được ban hành đã lâu nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được thực hiện. Người nông dân vẫn chưa tiếp cận được chính sách. 

Ngoài ra, vấn đề rà soát các vùng quy hoạch để tránh lãng phí. Cụ thể, hiện tại nhiều địa phương của Hà Nội đang hoàn thành những tiêu chí cuối cùng để đạt tiêu chí nông thôn mới.

Trong quy hoạch chung, nhiều nơi trong số đó sẽ được phát triển thành quận. Nếu việc đầu tư cho các địa phương này có tính toán không phù hợp, không có tầm nhìn thì trong tương lai có thể sẽ gây lãng phí.

Một số đại biểu khác đặt ra vấn đề tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp để doanh nghiệp trở thành đầu tàu trong hỗ trợ kỹ thuật, sản xuất và thị trường tiêu thụ cho nông dân. Bên cạnh đó là hỗ trợ cho nông dân vùng thường xuyên chịu ngập úng ở Hà Nội là các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai...

Trồng rau sạch, sống khỏe ở miền Trung Trồng rau sạch, sống khỏe ở miền Trung

TTO - Nước sông Vệ thênh thang chảy về đoạn cuối trước khi đổ ra biển, bên tả ngạn (xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) rau sạch xanh rì, không có thuốc và phân hóa học...

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận