11/05/2022 11:25 GMT+7

Nỗi niềm ở khu tái định cư dân vùng sạt lở

LÊ TRUNG - MINH TÍN
LÊ TRUNG - MINH TÍN

TTO - Ngoài nỗi lo đất đá trên núi sạt xuống lấp đất ruộng không thể trồng tỉa được, người dân ở đây còn đi lại khó khăn do đoạn đường gập ghềnh, đầy sỏi đá, đoạn nhão nhoẹt bùn lầy.

Nỗi niềm ở khu tái định cư dân vùng sạt lở - Ảnh 1.

Khu tái định cư thôn 3, xã Phước Thành - Ảnh: LÊ TRUNG

Khu tái định cư thôn 3, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) được xây dựng hồi cuối năm 2020. Từ tháng 1-2022, các hộ dân được tái định cư, dọn về làm nhà sinh sống trong những mái nhà mới san sát nhau. Chỗ ở mới an toàn với đầy đủ điện, nước sinh hoạt.

Chị Hồ Thị Khang (28 tuổi, thôn 3) cho biết giờ cả trời mưa mọi người có thể yên giấc, không còn lo cảnh mỗi lần trời mưa cả nhà phải thức cả đêm vì lo sợ đất đá lở lúc nào không hay. Được bố trí đất làm nhà, các hộ dân đều được Nhà nước hỗ trợ thêm 40 triệu đồng/hộ để dựng lại nhà mới.

Nhưng họ lại thêm bao nỗi trăn trở mới. Trước đây mọi người chủ yếu sinh sống bằng làm rẫy, làm ruộng. Đất đá trên núi sạt xuống lấp đất ruộng không thể trồng tỉa được như trước. Người dân cần ruộng để tự mình trồng lúa, bởi không thể mãi chờ sự hỗ trợ gạo của Nhà nước.

Thêm nỗi lo mới nữa là con đường đất dẫn từ trung tâm xã vào khu tái định cư (dài hơn 4km) hiện nay bị lầy lội, đi lại quá sức khó khăn. Đoạn gập ghềnh, đầy sỏi đá, đoạn nhão nhoẹt bùn lầy, không biết bao giờ có đường đàng hoàng để dân thuận tiện đi lại".

Sớm gỡ khó cho dân

Ông Hồ Văn Trung, phó chủ tịch UBND xã Phước Thành, cho biết khu tái định cư thôn 3 đến nay đã bố trí cho 30/35 hộ dân dựng nhà, sinh sống.

Về vấn đề ruộng bị đất lở vùi lấp, ông Trung cho biết những khu vực ruộng nào khôi phục lại được thì vận động dân dọn dẹp để tiếp tục sản xuất, xã hỗ trợ hơn 2.000 ống nước cho người dân để dẫn nước vào ruộng. Những nơi bị bồi lấp nặng thì khuyến khích dân chuyển sang trồng cây cối, hoa màu khác. Nơi nào khai hoang lại được thì tiếp tục vận động khai hoang, xã chỉ đạo lực lượng địa chính đo đạc để có cơ chế hỗ trợ người dân.

Về con đường dẫn vào khu tái định cư, ông Trung cho hay con đường này trước đó đã được thực hiện đầu tư với 13 tỉ đồng nhưng do một số vướng mắc về đấu thầu nên đơn vị thi công bị tạm đình chỉ. UBND huyện đang tiếp tục mở thầu và triển khai thi công tiếp.

Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định

TTO - Ngày 30-12, chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) cho biết khu vực rộng 8 hecta với cây rừng và đất đá từ đỉnh núi Trang Dài, xã Tây Phú đã sạt lở, đổ xuống tràn qua khu vực đường đi và đồng ruộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên