26/01/2019 11:40 GMT+7

Nỗi lo 'sấp mặt' trong bếp làm dâu ngày tết

KIM ANH
KIM ANH

TTO - Nhiều nàng dâu cho biết họ ngán tết tận cổ, bởi những ngày vào bếp đến sấp mặt, hết nấu cơm cúng bữa trưa, dọn dẹp rửa chén bát lại tiếp tục nấu bữa cúng cho buổi tối.

Nỗi lo sấp mặt trong bếp làm dâu ngày tết - Ảnh 1.

Ngày tết cũng nên “giải phóng” các nàng dâu ra khỏi gian bếp - Ảnh minh họa: TUYẾT KIỀU

Chị Nguyễn Thị V.T. (quê Đắk Lắk) chia sẻ, chị rất sợ ba ngày tết vì phải "làm dâu" nhà chồng. Cả năm ở nhà riêng của hai vợ chồng tại TP.HCM, chị cũng là người thường xuyên nấu cơm cho chồng và hai con. Chỉ có ba ngày tết làm dâu thôi, chị vẫn bị ám ảnh cảnh suốt ngày trong xó bếp.

Nhà chồng có 5 chị em, chồng chị là con trai một, nên chị V.T là con dâu duy nhất trong nhà. Tết năm nào chị cũng phải về gia đình chồng ở Bình Phước để làm tròn phận dâu thảo. Chị cho biết, chị em trong nhà thường về nhà ba mẹ chồng chị ăn tết, nên quân số trong nhà lúc nào cũng hơn 20 người.

"Cả ba bữa ăn đều do mình tôi vào bếp, mấy người chị chồng cũng có phụ chút ít mà thôi. Nấu đồ ăn sáng cho cả nhà xong là bắt tay vào làm các món đồ cho bữa cúng buổi trưa. Mọi người ăn uống xong, tôi dọn dẹp và rửa chén dĩa, chưa kịp ngả lưng nghỉ ngơi xíu thì đã đến giờ chuẩn bị cho các món để cúng bữa chiều. Rồi còn thêm bữa cháo khuya vì cả nhà cùng thức chơi lô tô" - chị V.T. than thở.

Các chị của chồng nhiều khi không phụ được vì con nhỏ, nhưng hai đứa con của chị V.T. đang tuổi phải đút cơm vẫn bị mẹ bỏ lăn lóc. "Ngày 30 tết, tôi về đến nhà chồng. Chỉ phục vụ trong 3 ngày tết khi xuống lại TP.HCM mà năm nào cũng sút gần 3kg.

Về đến nhà mình, tôi lăn ra ngủ bù vì mệt lả. Tôi ngán những ngày tết của 5 năm làm dâu quá trời. Nhiều lúc cũng phải nhịn vì mình nghĩ cả năm đã ở riêng, mấy ngày tết cũng ráng lo chu toàn, nhưng ngán thì vẫn phải ngán thôi" - chị bộc bạch.

Chị Huỳnh Thị Thanh Tâm (Q. 7, TP.HCM) cũng thường than thở với bè bạn rằng chị ngán nhất ngày đầu năm mới vì phải về nhà chồng ăn tết. Đó là ngày chị phải "làm dâu toàn tập". Cũng gần chục năm qua chị phải trải qua ngày mùng 1 tết với những nỗi ám ảnh mong thời gian trôi thật nhanh.

"Đêm giao thừa thức khuya, vậy mà sáng sớm mùng 1, vợ chồng con cái phải nhanh chóng chạy về nhà bố mẹ chồng cách đó khoảng 20km. Về đến nhà chồng, chỉ kịp chào hỏi là tôi đã được mẹ chồng dặn dò vào bếp làm những gì cho mâm cơm cúng đầu năm" - chị Thanh Tâm cho hay.

Gia đình chồng chị là người Bắc nên có chút cầu kì trong mâm cơm cúng. Mâm cơm phải đủ món canh, cơm, chiên, xào, kho mặn… Xong bữa cơm trưa, đồ ăn còn dư nhiều nhưng sau khi dọn dẹp "bãi chiến trường" là chén dĩa, xoong chảo, chị Thanh Tâm lại tiếp tục được mẹ chồng nhắc chuẩn bị nấu những món nào cho bữa cơm cúng buổi chiều.

"Nhiều lúc ăn xong, mọi người đi nghỉ trưa, mỗi mình đứng rửa chén dưới bếp mắt, cũng nhíp lại vì đêm giao thừa thức khuya. Lúc đó chỉ ước ao được nằm chợp mắt một chút thôi cũng không được. Nhiều lúc cũng không thể cãi lại mẹ chồng sao bắt nấu nhiều món mà cả nhà có gần chục người, ăn đâu có hết. Ngày đầu năm, sao dám nói gì khác ý người lớn cho được" - chị Thanh Tâm ấm ức.

Mới đây, trên mạng xã hội nhiều chị em cũng đã lên tiếng về một đoạn clip quảng cáo cho một sản phẩm cũng lấy ý tứ từ câu chuyện "làm dâu" của cô dâu mới về nhà chồng. Áp lực đặt lên cô dâu mới từ việc phải vào bếp, phải dậy sớm quét sân, cuối bữa tiệc của gia đình là một chồng chén dĩa dành hết cho cô dâu ngồi rửa bên bờ ao… Những kiểu bắt bẻ của nhà chồng đối với nàng dâu khiến cô ấy không còn chịu đựng nổi, nhất là khi người chồng tỏ ý chia sẻ với vợ sẽ bị mẹ chồng hay bố chồng cấm cản ngay.

Có chị còn bình luận rằng các nhãn hàng đừng khai thác chuyện phụ nữ về nhà chồng ăn tết nữa. Giảm đi cho mấy em gái còn lấy chồng, chứ cứ đến Tết mà làm những video biến nhà chồng như "ổ việc",  rồi "hót" lên các bài học cho phụ nữ: tết là cần sum vầy, là cần khéo léo, là cần mua sản phẩm của quý vị để làm đẹp lòng nhà chồng... làm khổ chị em quá?

Bạn muốn chia sẻ về việc nghỉ tết hoặc làm dâu ngày Tết? Mời bạn gửi bài viết khoảng 600-800 từ về email tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.
KIM ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên