Nhiều bạn đọc phản ảnh khoai tây Trung Quốc bán tràn lan ở các chợ dưới lốt khoai tây Việt Nam nhưng không thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý gì.
Lại "biến hóa" khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt
3.203 Là tổng số email bạn đọc gửi về tòa soạn phản hồi tin, bài đăng trên Tuổi Trẻ trong tuần qua. Trong đó, đề tài trộm chó (gồm 8 tin bài) nhận được 666 phản hồi, về trận cầu VN - Arsenal (gồm 7 tin bài) nhận được 194 phản hồi, khoai tây Trung Quốc (gồm 3 tin bài) nhận được 125 phản hồi, cậu bé 15 tuổi cứu 5 trẻ thoát chết đuối (gồm 3 tin bài) nhận được 65 phản hồi. |
Bạn đọc minh_26th@... viết: “Tôi ở Hà Nội, thường ăn khoai tây được cho là của Việt Nam, nhưng qua vụ tiêu hủy khoai tây Trung Quốc tôi nghĩ có khi mình ăn khoai Trung Quốc mà chẳng biết. Nhưng ở Hà Nội có thấy kiểm tra khoai tây Trung Quốc đâu mà biết có độc hại...”.
Từ thông tin về vụ tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc, nhiều người lo ngại lâu nay đã mua nhầm rau củ Trung Quốc mà không biết. Bạn đọc xuanguyenlt@... viết: “Các nhà cung cấp lớn nên lưu ý. Tôi chỉ mua cà rốt, khoai tây ở các siêu thị lớn tại TP.HCM. Nhiều lần tôi hỏi nhân viên siêu thị về xuất xứ hàng hóa thì được bảo đảm là hàng Đà Lạt.
Tuy nhiên, khi so sánh các đặc điểm giữa sản phẩm chính gốc Đà Lạt và hàng Trung Quốc mà các báo đã đăng, tôi không dám tin rằng hàng siêu thị cung cấp là hàng Đà Lạt, vì khoai tây vỏ rất dày và cà rốt thì rất đỏ và sạch, tươi, lâu hư. Vài ngày gần đây, khoai tây bày bán ở các siêu thị này trộn lẫn hai loại: loại vỏ dày, màu sáng đẹp mắt và loại vỏ mỏng, xù xì, tróc nhiều. Có thể nhân viên bán hàng không biết nguồn gốc khoai nên mạnh dạn bảo đảm nhưng nhân viên thu mua chắc chắn phải biết rõ. Đề nghị các siêu thị lưu ý khâu nhập hàng hóa”.
Nhiều bạn đọc cho rằng mức phạt 3 triệu đồng đối với chủ lô hàng 26 tấn khoai tây Trung Quốc là quá nhẹ, không có tính răn đe và mức phạt này lý giải vì sao hành vi làm giả thương hiệu nông sản Việt Nam xảy ra tràn lan.
Bạn đọc ducvuong0973@... kể: “Nhà mình bán hàng rau củ quả nên mình biết. Việt Nam chỉ có khoai tây từ gần Tết Nguyên đán đến hết tháng 3 âm lịch. Còn lại toàn sử dụng khoai Trung Quốc. Khoai Trung Quốc rất rẻ và để được lâu, còn khoai ta nhanh hỏng. Cà rốt hay bắp cải cũng tương tự”. Nêu lên thực tế này, ducvuong0973@... đặt vấn đề: tại sao cơ quan chức năng không kiểm tra chất lượng rau củ Trung Quốc từ khi nhập vào mà chờ lúc xảy ra chuyện mới đi xét nghiệm?
Bạn đọc loan_thanh@... cho rằng không chỉ khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai Đà Lạt, mà cả dâu tây Trung Quốc cũng làm mưa làm gió ở Đà Lạt. “Nhiều lần chúng tôi phản ảnh dâu tây Trung Quốc đội lốt dâu tây Đà Lạt nhưng dường như không có tín hiệu gì từ cơ quan chức năng. Nay 26 tấn khoai tây Trung Quốc bị tiêu hủy là một tín hiệu đáng mừng! Nhưng còn dâu tây thì sao? Mong chính quyền TP Đà Lạt bảo vệ người nông dân trồng dâu Đà Lạt, bảo vệ người tiêu dùng cả nước, và nhất là bảo vệ thương hiệu dâu tây Đà Lạt. Mong báo Tuổi Trẻ tìm ra tông tích nguồn nhập dâu tây này”.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận