Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Nới giãn cách, nhiều tỉnh miền Tây vẫn dè chừng với người bên ngoài vào tỉnh

07/09/2021 18:42 GMT+7

TTO - Bộ Y tế đã có hướng dẫn chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người tiêm 2 liều vắc xin sau 14 ngày, nhưng hiện tại dù đã nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều tỉnh ở miền Tây hầu như vẫn chưa áp dụng.

Nới giãn cách, nhiều tỉnh miền Tây vẫn dè chừng với người bên ngoài vào tỉnh - Ảnh 1.

Áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, An Giang là địa phương hiếm hoi thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với người từ địa phương khác vào tỉnh. Trong ảnh: kiểm soát người và phương tiện tại cửa ngõ tỉnh An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bạc Liêu là một trong những địa phương có quyết định khá "cứng" với người bên ngoài vào tỉnh. Cụ thể, dù áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 gần hết tỉnh (ngoại trừ 6 phường của thành phố Bạc Liêu) từ ngày 6-9, nhưng tại quyết định 1397 ban hành ngày 5-9, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo "thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh, thành phố có dịch vào tỉnh". 

Tương tự tại Kiên Giang - tỉnh vừa áp dụng chỉ thị 15 đối với 8 huyện, thành phố, chiều 7-9, ông Nguyễn Trúc Giang, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh này, cho biết hiện tại việc cho người từ tỉnh, thành phố khác đi vào địa phương áp dụng theo tinh thần chỉ thị 16, tức là gần như không tiếp nhận.

Tuy nhiên, tùy theo đối tượng đã tiêm ngừa đủ liều vắc xin chưa, đã khỏi bệnh COVID-19 hay chưa sẽ áp dụng quy định cách ly từ 3-14 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú (tạm trú) thêm từ 7-14 ngày.

Tại An Giang, ông Trần Quang Hiền - giám đốc Sở Y tế tỉnh - cho biết ông đã ký công văn hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19.

Theo đó, những người đến, về từ các khu vực có dịch COVID-19 (kể cả người dân, người bệnh đã đi khám, chữa bệnh từ vùng dịch về); những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì trước khi về An Giang phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 3 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ, sau đó tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19, ngoài việc xét nghiệm âm tính COVID-19, khi về nhà phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thì không được về An Giang. "Hiện nay An Giang chưa có chủ trương tiếp nhận người từ vùng dịch về. Tuy nhiên, người dân từ nơi khác về An Giang đang thực hiện theo chỉ thị 15 thì phải thực hiện theo quy định tại công văn này. Còn tài xế chở hàng hóa vào An Giang phải được test nhanh COVID-19 ngay cổng vào An Giang", ông Hiền nói.

Người tiêm đủ 2 liều vắc xin về từ vùng dịch chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà

Ngày 6-8, Bộ Y tế có công văn 6386 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương "Về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người từ khu vực có dịch COVID-19".

Công văn này nêu rõ: Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử, hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Còn người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Đọc báo cùng bạn 5-9: Nên cho người tiêm 2 mũi vắc xin đi làm? Đọc báo cùng bạn 5-9: Nên cho người tiêm 2 mũi vắc xin đi làm?

TTO - Chương trình có nhiều thông tin cập nhật: Khuyến khích, huy động F0 đã khỏi bệnh tham gia hỗ trợ điều trị; Khu điều trị Thới Hòa không còn “F0 giành suất ăn”; Đại lý thiếu giấy đi đường, dân thiếu nước sạch...

C.QUỐC - B.ĐẤU - K. NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận