Nói ca sĩ Goo Hara tự tử do 'quá yếu đuối', giáo sư đại học bị chỉ trích 'xem nhẹ bạo lực mạng'

12/12/2019 12:33 GMT+7

TTO - Một giáo sư ở Hàn Quốc đã bị chỉ trích khi khuyên các sinh viên có tâm lý vững vàng và không yếu đuối như trường hợp nữ ca sĩ quá cố Goo Hara.

Nói ca sĩ Goo Hara tự tử do quá yếu đuối, giáo sư đại học bị chỉ trích xem nhẹ bạo lực mạng - Ảnh 1.

Giáo sư Joo Chul Hwan - Ảnh chụp màn hình Huffington Post

Sau cái chết của nữ ca sĩ kiêm diễn viên Sulli, công chúng Hàn Quốc lại tiếp tục sốc với tin nữ ca sĩ Goo Hara - "búp bê sống" ở tuổi đôi mươi với nhiều ước mơ còn dang dở - tự tử tại nhà riêng hồi cuối tháng 11.

Cái chết của những ngôi sao do bệnh trầm cảm nặng nề vẫn đang ám ảnh người dân xứ kim chi.

Giữa bầu không khí nặng nề đó, một giáo sư tại Đại học Ajou ở tỉnh Gyeonggi, cách thủ đô Seoul khoảng 30km, có bài giảng khiến dân mạng chỉ trích.

Cụ thể, theo báo Korea Times, trong một bài giảng được sinh viên quay lại, giáo sư Joo Chul Hwan mô tả nữ ca sĩ Goo Hara dễ bị tổn thương tâm lý và kêu gọi các sinh viên mạnh mẽ khi đối mặt với các chỉ trích. Nữ ca sĩ sinh năm 1991 này đã bị trầm cảm nặng do những bình luận ác ý trên mạng xã hội.

"Nếu bạn không có một tâm lý vững vàng, bạn sẽ kết thúc số phận như Goo Hara. Người ta chửi rủa bạn bởi vì họ cảm thấy thua kém bạn. Vậy sao lại đi giết chính mình vì những người như vậy? Các bạn phải cứng cỏi" - giáo sư Joo Chul Hwan giải thích.

Ông nói tiếp: "Nếu Goo Hara đến gặp tôi, cô ấy sẽ không chết như vậy. Tôi sẽ giúp cô ấy thay đổi. Cô ấy quá yếu đuối. Đó là vì cô ấy quá quan tâm những gì người khác nghĩ".

Sau đó, ông Joo đề cập tới cuộc chiến pháp lý của Goo Hara chống lại bạn trai cũ là Choi Jong Bum khi anh này được cho là dọa tung clip ân ái giữa hai người.

Giáo sư Joo lấy ví dụ: "Nếu học sinh A phạm phải lỗi lầm ở trường trung học, rồi một đoạn video quay lại cảnh hơi gợi cảm của học sinh này bị nhiều người xem, chuyện gì sẽ xảy ra? A sẽ tự kết liễu đời mình?

Nếu là tôi, tôi sẽ nói: 'Gì chứ? Có gì đó không ổn với cơ thể của tôi sao?'

Bạn cần phải có tâm lý vững vàng như vậy. Tại sao bạn lại chọn cái chết chỉ vì người khác thấy được mặt xấu hổ của bạn?".

Nói ca sĩ Goo Hara tự tử do quá yếu đuối, giáo sư đại học bị chỉ trích xem nhẹ bạo lực mạng - Ảnh 2.

Nữ ca sĩ Goo Hara đã qua đời tại nhà riêng hôm 24-11 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Đoạn video quay lại bài giảng này được một nhóm nữ sinh tại Đại học Ajou có tên W.I.A công bố. Họ đã lên án giáo sư Joo Chul Hwan vào đầu tuần này.

"Đó hoàn toàn không phải là vấn đề về tâm lý cá nhân. Những bình luận của giáo sư chỉ phản ánh văn hóa xem thường phụ nữ đã bám rễ sâu vào xã hội này và xem nhẹ sự nghiêm trọng của vấn đề bạo lực mạng" - nhóm nữ sinh W.I.A lên tiếng, đồng thời kêu gọi giáo dục tất cả nhân viên trường để tránh xảy ra các vụ tương tự.

Có thể những lời khuyên của giáo sư Joo Chul Hwan được đưa ra nhằm truyền tải các thông điệp tích cực đến với sinh viên của ông. Tuy nhiên, vì được đưa ra giữa thời điểm nhạy cảm khi người ta còn đau buồn về cái chết của Goo Hara, phát ngôn của ông đã bị chỉ trích.

Theo trang Koreaboo, khi các sinh viên và dân mạng chỉ trích vì có cái nhìn không tôn trọng về cái chết của Goo Hara, giáo sư Joo Chul Hwan đã lên tiếng giải thích và cho biết sẽ chính thức xin lỗi trong một bối cảnh thích hợp.

"Những phát ngôn đó được đưa ra trong suốt bài giảng của tôi, khi tôi muốn dạy các sinh viên năm nhất biết yêu bản thân mình.

Tôi muốn cho thấy cuộc sống của một ngôi sao cô đơn ra sao và họ cần phải cứng cỏi như thế nào để chống lại những người bình luận ác ý" - giáo sư Joo Chul Hwan giải thích.

Không khám nghiệm tử thi, tang lễ Goo Hara cùng địa điểm với Sulli 3 tuần trước Không khám nghiệm tử thi, tang lễ Goo Hara cùng địa điểm với Sulli 3 tuần trước

TTO - Theo nguồn tin từ cảnh sát Hàn Quốc, việc tiến hành khám nghiệm tử thi của nữ ca sĩ Goo Hara sẽ không được thực hiện. Đây là ý nguyện của gia đình nữ ca sĩ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận