Nở rộ lớp học hẹn hò cho sinh viên Hàn Quốc

25/02/2019 14:12 GMT+7

TTO - Các khoá học hẹn hò ở Hàn Quốc đang nở rộ, khiến sinh viên phải trải qua các buổi hẹn giả với bạn cùng lớp để có trải nghiệm thực tế.

Nở rộ lớp học hẹn hò cho sinh viên Hàn Quốc - Ảnh 1.

Cặp đôi selfie ghi lại tư liệu về buổi hẹn hò giả bên sông Hàn, nơi nhiều sinh viên chọn làm nơi hẹn cho khoá học hẹn hò - Ảnh: Getty

Nữ sinh 21 tuổi Lee In-ji mở lời tán tỉnh một chàng trai trẻ: "Cậu có nước da đẹp quá!", dù da mặt anh chàng lấm chấm đỏ. "Chẳng ai nói với tớ thế bao giờ", chàng trai trả lời.

Thực tế thì cô gái này không hề có ý định câu kéo hẹn hò chàng trai, mà chỉ là một hoạt động trong môn học Giới thiệu về hẹn hò. Đây là một trong những khoá học được dạy tại các trường đại học Hàn Quốc. Môn học dạy những điều cơ bản về tình yêu ở một nước mà người ta tin rằng càng học nhiều thì càng có khả năng giải quyết các vấn đề của cuộc sống.

Trên thế giới có đầy rẫy lời tư vấn về tình yêu trên các tạp chí, các dịch vụ hẹn hò online... Tuy nhiên, xứ kim chi lại đưa vấn đề này vào các khoá học hàn lâm với giáo sư, điểm số, bằng cấp, và không cẩn thận sẽ bị đánh trượt như chơi!

Môn hẹn hò trở thành các bài xã hội học tẻ nhạt. Tuy nhiên, một số trường đại học đã điều chỉnh theo hướng tập trung vào sự lãng mạn. Những lớp này thu hút sinh viên rất nhanh.

Lớp học hẹn hò của thầy Heo Chang Duk ở trường Yeungnam ở Gyeongsan vừa mở cho sinh viên đăng ký đã kín chỗ ngay lập tức với 250 suất, nhiều gấp ba lần so với số ghế trong lớp.

"Học yêu" là điều không hề vô lý đối với giới trẻ Hàn Quốc, khi phần lớn tuổi trẻ của họ trôi qua trong lớp học. Sau giờ học, họ có ngay xe đón đến thẳng các lớp học thêm được gọi là hagwons đến 22h. Hầu hết các công ty hàng đầu Hàn Quốc yêu cầu ứng viên phải thi và đạt yêu cầu trước khi nộp đơn.

Nở rộ lớp học hẹn hò cho sinh viên Hàn Quốc - Ảnh 2.

Huấn luyện viên hẹn hò Lee Myung-gil (người ngồi giữa ở hàng đầu) cùng các sinh viên tại Trường đại học Khoa học sức khoẻ Choonhae - Ảnh: Lee Myung-gil

Như vậy, liệu thanh niên Hàn Quốc có kém trong việc hẹn hò không? Theo Lee Myung-gil, một huấn luyện viên hẹn hò 39 tuổi có mức học phí 275 USD cho một giờ tư vấn, câu trả lời là có. Nhiều học viên mới của ông không hề có khả năng tiếp cận người mình thích để bày tỏ cảm xúc.

Đây cũng là nguyên nhân khiến tỉ lệ kết hôn ở Hàn Quốc giảm suốt 45 năm, và tỉ lệ sinh ở top cuối trong các nước phát triển, mặc dù Chính phủ dành 137 tỉ USD trong 13 năm qua cho các cặp đôi mới cưới vay mua nhà lãi suất thấp, và tặng tiền mặt cho các cặp cha mẹ mới sinh con. Một số người tin rằng dạy yêu ở trường đại học có thể khiến mũi tên của thần Cupid bắn đi.

Ở Trường đại học Sejong, Seoul, các buổi hẹn giả vờ kéo dài 4 giờ. Tại trường Chungang cũng ở Seoul, buổi hẹn chỉ được giới hạn tiêu tốn 10.000 won (9 USD). Nhiều trường còn yêu cầu phải sử dụng máy đếm bước chân và ảnh tự chụp để xác minh buổi hẹn.

Nở rộ lớp học hẹn hò cho sinh viên Hàn Quốc - Ảnh 3.

Cây treo khoá tình yêu của các cặp đôi tại đỉnh Namsan, Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: AP

Kim Keum-mi, giáo viên môn Tâm lý tình yêu ở đại học Sungkyunkwan, Seoul, dạy sinh viên rằng quá nhiều hi sinh là biểu hiện của một mối quan hệ thiếu tôn trọng lẫn nhau. "Sau khi học lớp của tôi, sinh viên chia tay người yêu là điều rất tốt. Điều đó có nghĩa là tôi đã dạy được các em rằng việc hẹn hò thực sự là gì", bà nói.

Khi sinh viên thông báo với cô giáo Kim về tình trạng tái "ế", bà luôn trả lời: "Đời còn dài!"

Bạn trẻ châu Á nói gì về quan hệ tình dục an toàn? Bạn trẻ châu Á nói gì về quan hệ tình dục an toàn?

TTO - Vấn đề tình dục an toàn đóng vai trò quan trọng ở nhiều nước, được chính phủ quan tâm. Một số bạn trẻ châu Á chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về trải nghiệm ở nước họ, cũng như ảnh hưởng của văn hoá đến quan niệm tình dục và giáo dục giới tính.

THÚY NGUYỄN (Theo WSJ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận