22/04/2024 19:30 GMT+7

Nitric Oxide xịt mũi: Tối ưu hóa việc điều trị các bệnh lý tai mũi họng thường gặp

Ngày 17-4, tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Tối ưu hóa việc điều trị các bệnh lý tai mũi họng thường gặp theo kinh nghiệm nhằm bảo tồn kháng sinh”, do bệnh viện phối hợp cùng Công ty Alpha France Pharma tổ chức.

Nhiều chuyên gia y khoa trong lĩnh vực đã có báo cáo tại hội thảo

Nhiều chuyên gia y khoa trong lĩnh vực đã có báo cáo tại hội thảo

Hội thảo nhằm cập nhật về các bệnh lý tai mũi họng, nguyên nhân và đặc biệt là về các phương pháp điều trị mới góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh, thu hút gần 1.000 đại biểu tham dự offline và online.

Mở đầu buổi hội thảo, TS.BSCKII Lê Trần Quang Minh - giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết: "Hiện nay, đề kháng kháng sinh là một vấn đề gây nhức đầu cho các nhà lâm sàng học trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Việc tìm ra phương pháp mới điều trị hiệu quả và giúp làm giảm đề kháng kháng sinh là vấn đề có tính thời sự trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tai mũi họng hiện nay".

Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM Lê Trần Quang Minh phát biểu khai mạc hội thảo

Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM Lê Trần Quang Minh phát biểu khai mạc hội thảo

Theo TS.BS Phạm Hùng Vân - chủ tịch Liên chi hội Vi sinh lâm sàng TP.HCM, viêm đường hô hấp trên là một trong các bệnh thường gặp hàng đầu tại Việt Nam. Đã có rất nhiều thống kê cho thấy tác nhân gây ra các bệnh lý nhiễm khuẩn tai mũi họng như viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa, viêm khí phế quản chiếm tới 80-90% là do vi rút.

Sử dụng kháng sinh trong các trường hợp này chỉ làm gia tăng gánh nặng y tế và gia tăng tỉ lệ đề kháng kháng sinh. Việc phát hiện đúng nguyên nhân để điều trị đúng, hiệu quả, sử dụng kháng sinh hợp lý là một yếu tố tiên quyết trong lâm sàng.

Các tác nhân gây nhiễm trùng đường thở trên thường gặp

Các tác nhân gây nhiễm trùng đường thở trên thường gặp

Khi chia sẻ về tình hình các bệnh lý nhiễm khuẩn tai mũi họng tại khoa cấp cứu Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, BSCKII Lê Huy Hoàng - phó trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết: Tỉ lệ bệnh nhân nhiễm khuẩn nhập viện cấp cứu trong năm 2022 tại Bệnh viện chiếm 9% trên tổng số ca vào viện, chỉ đứng sau nhóm bệnh do nguyên nhân dị vật.

Trong đó, có tới 66.6% bệnh nhân phải nhập viện điều trị nội trú. Đây là một con số không hề nhỏ, cho thấy tính nghiêm trọng của các bệnh lý nhiễm khuẩn tai mũi họng hiện nay.

Tình hình bệnh lý nhiễm khuẩn Tai Mũi Họng

Tình hình bệnh lý nhiễm khuẩn Tai Mũi Họng

Với chủ đề Cập nhật những nguyên nhân thất bại sau phẫu thuật nội soi mũi xoang và hướng xử trí ,BSCKII Nguyễn Minh Hảo Hớn - trưởng khoa mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM chia sẻ thêm ở Mỹ hàng năm có khoảng 30 triệu người bị viêm mũi xoang mạn tính, tỉ lệ thất bại sau phẫu thuật ở mức cao từ 15 - 50%, riêng năm 2023 tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM có 2860 ca phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Theo BS Hớn, có rất nhiều nguyên nhân thất bại sau phẫu thuật, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan như chỉ định sai, kỹ thuật sai, bệnh nhân không tuân thủ cho tới các nguyên nhân khách quan có tính thời sự là vi trùng ngày càng biến thể tạo biofilm, tính đa gen - đa hình.

Kết luận bài trình bày, BS Hớn nhấn mạnh cần chỉ định đúng, phẫu thuật viên phải nắm vững kỹ thuật cũng như giải phẫu, sử dụng các thiết bị và phương pháp phù hợp, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, đặc biệt việc sử dụng các dung dịch xịt mũi có chức năng phá vỡ màng Biofilm hiệp đồng cùng với kháng sinh là một phương pháp mới hiệu quả gần đây.

Bác sĩ cập nhật những thất bại sau phẫu thuật mũi xoang và hướng xử trí

Bác sĩ cập nhật những thất bại sau phẫu thuật mũi xoang và hướng xử trí

Đồng quan điểm với TS.BS Phạm Hùng Vân - chủ tịch Liên chi hội Vi sinh lâm sàng TP.HCM về vấn đề vi rút và đề kháng kháng sinh, TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy - trưởng khoa nhi tổng hợp Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM nhấn mạnh lại 90% nguyên nhân khởi phát viêm xoang là do vi rút trong những ngày đầu.

Tuy nhiên tình hình sử dụng và đề kháng kháng sinh tại Việt Nam rất đáng báo động, năm 2022, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM thống kê cho thấy, tỉ lệ đề kháng kháng sinh ước tính khoảng 40%, với 88% người dân sử dụng kháng sinh không có đơn thuốc.

Tiếp nối chia sẻ về Biofilm, TS Thúy thông tin rằng Biofilm rất thường gặp trên các nhóm bệnh nhân viêm xoang, kể cả viêm xoang cấp, mạn và nhóm bệnh nhân xoang cần phẫu thuật.

Do đó cần có một công cụ để chống nhiễm vi rút và vi khuẩn vùng mũi họng, Nitric Oxide được xem như là một giải pháp điều trị tại chỗ mới với nhiều ưu việt và nhiều tính năng.

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thuý báo cáo về vai trò Nitric Oxide trên bệnh nhân viêm xoang mạn

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thuý báo cáo về vai trò Nitric Oxide trên bệnh nhân viêm xoang mạn

Chia sẻ về những ưu điểm của công nghệ bình đôi giải phóng Nitric Oxide tại khoang mũi, TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng cho biết thêm Nitric Oxide đã được chứng minh hiệu quả trong nhiều lĩnh vực Y khoa, tuy nhiên đây là một chất khí không bền để ứng dụng trong thực tế điều trị, cần có một thiết bị đặc biệt.

Do đó sản phẩm xịt mũi Promax với công nghệ bình đôi tạo ra khí Nitric Oxide ngay tại khoang mũi, có tác dụng ngay lập tức, với thiết kế bình nhỏ gọn, dễ sử dụng là một trong những lựa chọn mới giúp ích cho bác sĩ và bệnh nhân.

Công nghệ bình đôi

Công nghệ bình đôi

Tổng kết hội thảo, các chuyên gia và đại biểu tham dự đã đi tới thống nhất rằng đề kháng kháng sinh là một vấn đề cấp thiết cần được quan tâm đúng mức trong toàn cộng đồng, bằng việc sử dụng kháng sinh đúng, đủ, hiệu quả và đi cùng với các biện pháp mới là yếu tố tiên quyết để giảm tình trạng đề kháng kháng sinh trong toàn thể cộng đồng nói chung và các bệnh lý tai mũi họng nói riêng.

Nitric Oxide xịt mũi là một hướng tiếp cận mới trong quản lý các trường hợp bệnh lý tai mũi họng, có thể được ứng dụng trong lâm sàng hàng ngày để nâng cao hiệu quả điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Chủ tọa hội thảo và lãnh đạo Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM chụp hình lưu niệm

Chủ tọa hội thảo và lãnh đạo Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM chụp hình lưu niệm

Nitric Oxide xịt mũi: Hướng tiếp cận mới trong điều trị viêm xoang tái phát có BiofilmNitric Oxide xịt mũi: Hướng tiếp cận mới trong điều trị viêm xoang tái phát có Biofilm

Từ 1 đến 3-3, tại TP Buôn Ma Thuột đã diễn ra Hội nghị khoa học Tai Mũi Họng thường niên 2024, do Liên chi hội Tai Mũi Họng TP.HCM và các tỉnh phía nam phối hợp cùng Hội Tai Mũi Họng tỉnh Đắk Lắk và Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên