Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Ninh Thuận kiên quyết đưa 32 người trên bè thủy sản vào bờ

18/11/2017 22:55 GMT+7

TTO - Tuy vận động trước đó nhưng hiện Đồng biên phòng Ninh Chữ cho biết vẫn còn 32 người lao động ở bè nuôi thủy sản vẫn chưa chịu vào bờ.

Ninh Thuận kiên quyết đưa 32 người trên bè thủy sản vào bờ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Sang gọi điện về gia đình ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) báo tin đã vào bờ tránh bão - Ảnh: MINH TRÂN

Chiều tối 18-11, ông Nguyễn Đức Thanh, bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận cùng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đi kiểm tra việc di chuyển lao động ở các lồng bè nuôi trồng thủy sản tại khu C quy hoạch nuôi trổng thủy sản - thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải - nơi tập số lượng bè nuôi nhiều nhất tỉnh.

Tại đây, từ trưa 18-11 hàng chục lao động đã nấu bữa cơm cuối sau đó thu dọn vật dụng vào bờ theo đề nghị của Đồn biên phòng Ninh Chữ và ngồi chờ người nhà đến đón. Số khác, quê ngoài tỉnh thì lần lượt đón xe về.

Anh Nguyễn Văn Sang cho biết quê anh ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) vào nuôi thủy sản từ nhiều năm nay. 

Cơn bão số 12 vừa qua, anh cùng các lao động khác cũng vào bờ giữ tính mạng, còn tôm hùm nuôi bỏ lại. 

Nhưng bão số 12 không gây thiệt hại nên số tôm này vẫn còn đến nay. "Nay bão số 14 được dự báo vào Ninh Thuận nhưng số tôm hùm này cũng chưa xuất bán được vì chưa đủ trọng lượng. Mong sao bão số 14 đừng gây thiệt hại gì"- anh Sang nói.

"Vào mùa gió bấc sau cơn bão 12 nên khoảng 10 bè nuôi ở phường Đông Hải, TP Phan Rang-Tháp Chàm  từ khu C Nhơn Hải tránh gió" - ông Huỳnh Tân, một chủ nuôi nói.

Ninh Thuận kiên quyết đưa 32 người trên bè thủy sản vào bờ - Ảnh 2.

Người dân phường Đông Hải (TP Phan Rang-Tháp Chàm) đưa thuyền thúng vào bờ, thu xếp lưới tránh bão - Ảnh: MINH TRÂN

 Vì vậy, ông Lưu Xuân Hải, phó chủ tịch UBND huyện Ninh Hải, cho biết bè nuôi chỉ tập trung tại huyện với 114 bè nuôi thủy sản với 133 lao động, trong đó khu C Nhơn Hải có 58 bè nuôi, khu Mỹ Tân (xã Thanh Hải) có 38 bè nuôi, số bè còn lại ở vịnh Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải).

Báo cáo với Tỉnh ủy và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, lãnh đạo Đồn biên phòng Ninh Chữ cho biết hiện còn 32 lao động tại một số bè nuôi ở ba khu nuôi chưa vào bờ. 

Số lao động này viện dẫn nhiều lý do để không chịu vào bờ trú bão. 

Ông Nguyễn Đức Thanh, bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận, chỉ đạo Bộ đội biên phòng, Chi cục Thủy sản khẩn trương đưa số lao động còn lại trên bè nuôi vào bờ trong tối 18-11 và rạng 19-11 và kiên quyết không được để một lao động nào còn ở lại trên lồng bè, kể cả trên tàu thuyền, nhà hàng nổi.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết tính đến 17h chiều 18-11, tổng số tàu thuyền đã vào các bến, cảng cá trong tỉnh có 2.116 chiếc/12.218 lao động. 

Số tàu thuyền đang hoạt động trên vùng tỉnh Ninh Thuận đã liên lạc được là 535 chiếc/4.256 lao động và tiếp tục kêu gọi số tàu thuyền này vào bờ trú bão. 

Tổng số dân dự kiến phải sơ tán có 6.089 hộ/ 28.872 khẩu, trong đó đã sơ tán được 3.141 hộ/13.298 khẩu. Số nhà cửa đã được chằng chống 3.039 căn.

Ninh Thuận kiên quyết đưa 32 người trên bè thủy sản vào bờ - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Thanh, bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận, kiểm tra việc di chuyển lao động tại các lồng bè nuôi thủy sản vào bờ tránh bão tại khu C Nhơn Hải, huyện Ninh Hải vào chiều tối 18-11 - Ảnh: MINH TRÂN

MINH TRÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận