19/04/2024 17:58 GMT+7

Ninh Thuận công bố 2 mũi nhọn kinh tế, loạt dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư

Theo quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thì du lịch, năng lượng tái tạo là 2 mũi nhọn kinh tế của tỉnh.

Ông Trịnh Minh Hoàng, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, khẳng định du lịch và năng lượng tái tạo là 2 mũi nhọn kinh tế theo quy hoạch của tỉnh Ninh Thuận - Ảnh: ÁI NHÂN

Ông Trịnh Minh Hoàng, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, khẳng định du lịch và năng lượng tái tạo là 2 mũi nhọn kinh tế theo quy hoạch của tỉnh Ninh Thuận - Ảnh: ÁI NHÂN

Năng lượng tái tạo và du lịch là 2 trong số các mũi nhọn kinh tế của tỉnh Ninh Thuận được tỉnh này thông tin tại buổi họp báo về hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư chiều 19-4 tại TP.HCM.

Ông Trịnh Minh Hoàng, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho hay quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt vào ngày 10-11-2023.

Với tầm nhìn chiến lược "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt", quy hoạch Ninh Thuận đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước. 

Đến năm 2050 phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Quy hoạch bố trí không gian phát triển và phân bổ nguồn lực cho nhiều lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên các khâu đột phá dựa trên những giá trị khác biệt để tạo ra năng lực cạnh tranh, khai thác tiềm năng, thế mạnh tạo dư địa cho tăng trưởng trong thời kỳ quy hoạch.

Nhấn mạnh về khác biệt trong quy hoạch tỉnh lần này, ông Lê Kim Hoàng, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, cho hay đã quy hoạch rõ không gian phát triển, các mục tiêu tăng trưởng xác định rõ ràng; ưu tiên đầu tư có chọn lọc, trọng điểm dựa trên lợi thế của tỉnh.

Theo ông Kim Hoàng, quy hoạch của tỉnh đã xác định 5 trụ cột phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. 

Tỉnh cũng đã ban hành danh mục 55 dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư dựa trên 5 trụ cột phát triển gồm: 9 dự án năng lượng tái tạo; 18 dự án thương mại - dịch vụ, du lịch; công nghiệp chế biến, chế tạo 9 dự án; 5 dự án nông nghiệp; 14 dự án bất động sản.

"Với đặc điểm là địa phương nhiều nắng, gió, gắn với biển, tỉnh đã quy hoạch để biến các đặc điểm này thành lợi thế khác biệt trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó năng lượng tái tạo, du lịch được quy hoạch là 2 trong những mũi nhọn kinh tế. Sắp tới tỉnh sẽ hiện thực hóa quy hoạch để Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng lớn nhất cả nước, nông nghiệp công nghệ cao có giá trị khác biệt...", ông Trịnh Minh Hoàng nói.

Khánh thành cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dịp công bố quy hoạch tỉnh Ninh Thuận

Hội nghị công bố quy hoạch của tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 28-4. Hội nghị cũng sẽ trao quyết định chủ trương/giấy chứng nhận đầu tư, ký kết thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư.

Dịp này, tỉnh cũng tổ chức lễ khánh thành tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo cùng một số hoạt động khác như: Hội thảo về năng lượng xanh, hydro xanh và khu công nghiệp trung hòa carbon; Gian hàng xúc tiến đầu tư kết hợp trưng bày sản phẩm đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận và trưng bày sơ đồ bản đồ về phân bổ và khoanh vùng đất đai, phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng như: Khu, cụm công nghiệp, du lịch phát triển dải ven biển; cấp điện và năng lượng.

Ngoài ra, để chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng Ninh Thuận (16-4-1975), Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975), tỉnh cũng tổ chức giải đua xe đạp phong trào và khai trương tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm vào ngày 27-4-2024.

Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận có 3 vùng động lực và 3 hành lang kinh tếQuy hoạch tỉnh Ninh Thuận có 3 vùng động lực và 3 hành lang kinh tế

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng 4 vùng lãnh thổ, 3 vùng động lực và 3 hành lang kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên