21/10/2022 10:10 GMT+7

Ninh Dương Lan Ngọc đóng cô gái quê bị xâm hại, nhập vai không thể thoát ra được

MI LY - TRẦN MẶC thực hiện
MI LY - TRẦN MẶC thực hiện

TTO - Trở lại màn ảnh với vai Hoàng Quyên trong phim Cô gái từ quá khứ, Lan Ngọc nhớ về Nương - cô gái quê 16 tuổi thiếu thốn tình yêu thương và bị xâm hại trong phim Cánh đồng bất tận cách đây 12 năm.

Ninh Dương Lan Ngọc đóng cô gái quê bị xâm hại, nhập vai không thể thoát ra được - Ảnh 1.

Lan Ngọc bên nhân vật Hoàng Quyên của Cô gái từ quá khứ - Ảnh: TRẦN MẶC

Để thực hiện những phân cảnh khó, ám ảnh trong cả hai bộ phim, Lan Ngọc đã tìm hiểu về tâm lý các nạn nhân bị xâm hại. Cô tự bảo vệ tinh thần của mình vì phân biệt phim và đời. Mặc dù vậy, sau tất cả các cảnh quay, cô buồn và uất ức vì thương nhân vật.

Ninh Dương Lan Ngọc trò chuyện với Tuổi Trẻ về vai diễn được đánh giá là "đưa Lan Ngọc trở lại với vai trò diễn viên điện ảnh thực lực".

Ninh Dương Lan Ngọc đóng cô gái quê bị xâm hại, nhập vai không thể thoát ra được - Ảnh 2.

Lan Ngọc trong một sự kiện thời trang

Hoàng Quyên xót xa, Nương ám ảnh

* Trong Cô gái từ quá khứ, vai Quyên có những cảnh bị cưỡng hiếp, hành hạ và bị uy hiếp tinh thần. Cảnh quay nào khiến chị chạm đáy nỗi buồn?

- Lúc đầu, tôi vẫn nghĩ vai diễn dễ dàng vì đâu đó tôi thấy lại hình ảnh của Nương trong Cánh đồng bất tận - một cô bé 16 tuổi, không nhận được tình yêu thương từ gia đình và phải chịu sự xâm hại. Nhưng Nương rất giàu ý chí để vượt qua và nhìn nhận tích cực cho tương lai tươi sáng hơn.

Còn Hoàng Quyên lại mắc một căn bệnh tâm lý vì quá sức chịu đựng. Căn bệnh như con dao hai lưỡi làm cho Quyên trở thành một con người khác hoàn toàn, nảy sinh ra những quyết định không hề biết được.

Một phần nữa là Quyên quá cô đơn, đến mức phải tưởng tượng ra trong đầu một người bạn. Đó là một sự tổn thương đến mức tôi cảm thấy xót thương cho nhân vật này.

Trong cuộc đời, dù không có người thân, chúng ta vẫn nên có một người bạn để chia sẻ. Nhưng Quyên không có ai ở cạnh, ngay cả mẹ ruột cũng chấp nhận cho người khác xúc phạm cơ thể cô ấy. Từ suy ngẫm đó, tôi tìm hiểu nhiều về cảm xúc của những người bị xâm hại và cả căn bệnh tâm lý trong phim nữa.

Tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi và có khoảng 4 tháng để "nuôi" nhân vật. Có những phân cảnh rất đuối, may mắn là tôi có "mẹ" Lê Khanh và đạo diễn Bảo Nhân luôn tạo đúng con đường để tôi đi cùng vai diễn.

Ninh Dương Lan Ngọc đóng cô gái quê bị xâm hại, nhập vai không thể thoát ra được - Ảnh 3.

Vai Nương trong "Cánh đồng bất tận" giúp Lan Ngọc đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Cánh diều 2010

* Bạn tìm hiểu về tâm lý người bị xâm hại bằng cách nào?

- Ngày trước tôi xem phim của Hàn, Mỹ để lấy cảm xúc. Ở mỗi phim, nhân vật cũng có tâm lý, hoàn cảnh và lứa tuổi khác nhau.

Cho nên tôi dựa vào hoàn cảnh của nhân vật mình để tưởng tượng. Tôi đọc thêm về hành trình của các nạn nhân. Thông tin này ít và hạn hẹp vì họ luôn muốn giữ kín, đó là nỗi đau không thể nào quên được.

Sau khi tìm hiểu, tôi vận dụng thêm kinh nghiệm sống để đưa vào vai diễn. Tôi từng đến với Nương năm 16 tuổi và bây giờ là Hoàng Quyên của năm 32 tuổi.

* Các cảnh quay nặng nhất có lẽ là cảnh bị xâm hại. Khi đóng Nương ở trên đồng ruộng và Quyên trong ngôi nhà rách nát, cảnh nào khiến chị ám ảnh hơn?

- Ám ảnh hơn với tôi có lẽ là Nương. Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi vào vai nhân vật phải chịu đựng sự xâm hại liên tiếp của mấy người. Điều đó rất kinh khủng, và đó cũng là lần đầu tiên tôi đóng phim nữa. Nhân vật vốn trong trẻo nhưng gặp phải bi kịch đó làm tôi xót xa vô cùng.

Đến khi tôi trưởng thành và đảm nhận vai Quyên, tôi hiểu thêm về nỗi đau của người phụ nữ trẻ khi phải chịu điều đó. Cảnh trong Cô gái từ quá khứ đơn giản và nhẹ nhàng hơn so với Nương ngày trước.

Ninh Dương Lan Ngọc đóng cô gái quê bị xâm hại, nhập vai không thể thoát ra được - Ảnh 4.

Từ "Gái già lắm chiêu" đến "Cô gái từ quá khứ", Lan Ngọc gắn bó với vai diễn Hoàng Quyên - Ms.Q

Buồn và uất ức, lâu thoát vai

* Cảnh nóng của phim thể hiện được tâm trạng, số phận thay vì chỉ phơi bày da thịt. Dù ở cạnh người đàn ông mình yêu, Hoàng Quyên vẫn cô đơn, mặc cảm vì quá khứ. Bạn nắm bắt điều đó như thế nào?

- Anh Bảo Nhân thuyết phục tôi làm cảnh này để khán giả hiểu được nỗi đau mà nhân vật Quyên phải chịu đựng. Đó là lần đầu tiên cô dám mở lòng để yêu một người đàn ông. Sau này, khi nhận sự uy hiếp vì quá khứ, cô vẫn sẵn sàng trả lại mọi thứ để giữ được tình yêu.

Đôi khi người phụ nữ có những sai lầm mà họ không thể chia sẻ với bất kỳ ai. Họ ráng giữ và giải quyết để chu toàn mọi thứ. Lúc đó tôi trong Quyên cảm thấy cô đơn nhất, cho dù có nằm cạnh người đàn ông của mình - nhưng cũng không thể nhờ họ giải quyết giúp mình. Những vết sẹo đó mãi mãi không phai mờ.

Dù rất muốn chia sẻ với chồng sắp cưới nhưng cuối cùng Quyên vẫn là Quyên, mạnh mẽ và đơn độc giải quyết mọi chuyện. Trên chuyến hành trình đó, Quyên mãi cô đơn.

* Dư âm của vai diễn đối với chị như thế nào?

- Hầu như là tất cả các cảnh đều khiến tôi khó thoát ra. Sau khi quay xong bộ phim, tôi vẫn buồn. Tôi nói với quản lý là sao chị cứ cảm thấy buồn và uất ức trong lòng, không thể thoát ra được. Tôi thích nằm một mình dù tôi là một người rất lí lắc, thích chơi đùa.

Sau khoảng một tháng đến một tháng rưỡi, tôi quay lại guồng công việc của mình và cảm thấy đỡ hơn.

Lan Ngọc sinh năm 1990, là nghệ sĩ giải trí nổi bật trong nhiều lĩnh vực: phim điện ảnh, phim truyền hình, chương trình truyền hình, quảng cáo, vũ đạo, mạng xã hội...

Cô là một trong số ít diễn viên Việt có thể coi là ngôi sao phòng vé, với các phim ăn khách như Cua lại vợ bầu, loạt Gái già lắm chiêu, Cô Ba Sài Gòn, Tấm Cám: Chuyện chưa kể...

Về mặt nghệ thuật, Lan Ngọc đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Cánh diều vàng 2010 nhờ vai Nương trong phim Cánh đồng bất tận.

Mừng phim được top 1 phòng vé, Ninh Dương Lan Ngọc tặng quà Mừng phim được top 1 phòng vé, Ninh Dương Lan Ngọc tặng quà 'khủng' để tri ân khán giả

Ninh Dương Lan Ngọc đang từng ngày khẳng định hình ảnh trong lòng người hâm mộ không chỉ trong diễn xuất mà còn cả thời trang.

MI LY - TRẦN MẶC thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên