Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Niềm vui mỗi ngày: Vượt sóng cả cứu ngư dân

17/09/2017 16:21 GMT+7

TTO - Những ngày bão số 10, có 12 ngư dân trên ba tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi gặp nạn giữa biển. Khi sự sống của họ phụ thuộc vào số phận thì chiếc tàu hải quân Vùng 3 mang số hiệu 360 xuất hiện...

Niềm vui mỗi ngày: Vượt sóng cả cứu ngư dân - Ảnh 1.

Hải quân Vùng 3 khám sức khỏe cho các ngư dân sau khi cứu sống họ - Ảnh: L.T.

"Chúng tôi tưởng mình đã chết. Giờ thì tất cả đã ổn rồi" - giọng của ngư dân Phan Thành Ái, thuyền viên tàu cá QNg 94628, khàn đặc, ông nhìn mọi người rồi rơm rớm khóc khi vừa được đưa lên tàu hải quân giữa sóng to gió lớn.

"Chúng tôi nghĩ mình sẽ chết"

Sau hai ngày được các chiến sĩ hải quân cứu sống giữa biển khơi, những ngư dân Quảng Ngãi đã trở về với gia đình, vợ con ở quê nhà. 

Ông Nguyễn Hoài Thanh - thuyền trưởng tàu cá QNg 44011 - cho biết tất cả 12 thuyền viên đều trở về đất liền an toàn. Ông Thanh kể lúc hứng bão, tàu của ông đang chạy ra vùng biển Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.

Sau hai ngày đêm lênh đênh trên biển, chiếc tàu nhỏ cố chạy hết công suất nhưng khi còn cách đất liền khoảng vài chục hải lý thì bất ngờ tàu bị hút vào hành lang cơn bão. 

"Tàu của chúng tôi nhỏ không chạy kịp, sáng 14-9 thì bắt đầu phá nước. Chúng tôi phải gọi điện và phát tín hiệu cấp cứu" - ông Thanh kể.

Lúc tàu ông Thanh gặp nạn, tàu mang số hiệu QNg 94628 của thuyền trưởng Phan Văn Tiến cũng bị gió thổi xoay tít, chín thuyền viên có mặt trên tàu cố giữ bánh lái cầm cự đợi cứu nạn. 

"Nước tràn vào khắp tàu, anh em chúng tôi nhìn khắp biển nhưng đâu cũng chỉ thấy sóng, những đợt sóng cao tới 5-6m làm anh em gần như hết hi vọng. Biển không còn ai nữa, ba anh em trên tàu chúng tôi nghĩ rằng không thể cầu cứu ai nữa, chỉ có chết thôi chứ làm sao ai cứu nổi mình lúc đó" - ông Thanh nhớ lại.

Lên đường cứu nạn

12h trưa 14-9, cán bộ chiến sĩ ở tàu 360 Vùng 3 hải quân nhận lệnh khẩn cấp của chỉ huy: "Ở tọa độ X, cách đất liền trên 20 hải lý có ba tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi sắp chìm, tính mạng ngư dân nguy kịch. Đề nghị cứu hộ khẩn cấp". Tàu 360 lập tức lên đường".

Tàu chạy suốt ba giờ đồng hồ mới phát hiện một chấm nhỏ li ti lúc chìm lúc nổi. "Đó là tàu QNg 94628 đang gặp nạn, trên tàu có chín thuyền viên. Có một thuyền nhỏ đã chìm trước đó. Đề nghị tác chiến khẩn cấp" - đại úy Ngô Quốc Tuấn, thuyền trưởng tàu HQ 360 vùng 3 hải quân, ra lệnh.

Phải mất gần 20 phút, tàu 360 mới tiếp cận tàu gặp nạn. Một ngư dân nắm được phao và bơi lên tàu. "Tàu cá QNg 94628 lúc này nước đã vào nhiều nhưng khả năng còn cứu được cho nên chúng tôi lai dắt vào".

16h, lính hải quân phát hiện thêm tàu QNg 44011 cũng sắp chìm. Ba ngư dân tính mạng treo trên cột buồm, kiệt sức sau nhiều giờ giữa bão. Tàu hải quân phải tháo dây, bỏ con tàu đang lai dắt để dồn sức cứu ba ngư dân trên tàu 44011.

Mười phút sau, tàu 360 tiếp cận được vị trí của tàu 44011. Ba ngư dân òa khóc ôm chầm các chiến sĩ hải quân. "Chúng tôi sống rồi" - một ngư dân nói.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận