Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Chiếc túi ni lông cứu sống ngư dân trôi dạt trên biển

14/09/2017 16:57 GMT+7

TTO - Ba đêm lênh đênh trên biển, với chiếc túi ni lông ngư dân Danh Việt (21 tuổi, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, Kiên Giang) đã sống Sót thần kỳ.

Chiếc túi ni lông cứu sống ngư dân trôi dạt trên biển - Ảnh 1.

Khuôn mặt thất thẩn của ngư dân Việt khi kể lại câu chuyện thoát chết thần kỳ - Ảnh: TRẦN MAI

Ngồi trong trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi), ngư dân Danh Việt vẫn còn nhớ như in những giờ khắc vượt qua lằn ranh sinh tử.

Chiếc túi ni lông cứu mạng

Nở nụ cười trên khuôn mặt rám nắng, Việt kể 20h tối 10-9, trong lúc lúi húi phía sau thuyền, một trận sóng lớn quật ngang làm Việt ngã xuống biển. Tiếng hét thất thanh không át được tiếng sóng và tiếng nổ của máy tàu. Con thuyền xa dần với tiếng kêu cứu của Việt.

Trong đêm tối, Việt thấy vật gì đó đang dập dìu trên biển, bơi đến gần nhìn thấy một túi ni lông lớn. Kinh nghiệm biển khơi đã giúp Việt sinh tồn. 

"Tôi lấy bao và hứng gió sau đó cột miệng bao lại tạo thành cái phao lớn để bám vào", Việt kể.

Đến giờ Việt cũng không biết vị trí mình rơi xuống biển là ở đâu, chỉ biết chung chung là vùng biển Đà Nẵng. 

Việt chỉ nhớ đó là nơi khá gần đất liền, có ánh điện. Nhưng dù cố sức bơi vẫn không vào được vì ngược sóng. Sức kiệt, Việt quyết định thả mình lênh đênh cùng "chiếc phao" may mắn có được.

Chiếc túi ni lông cứu sống ngư dân trôi dạt trên biển - Ảnh 2.

Người dân đến thăm và động viên tinh thần Việt - Ảnh: TRẦN MAI

Ba đêm và hai ngày như vậy, Việt nghĩ đến người vợ trẻ mới cưới vài tháng và ba mẹ mình để làm động lực chiến đấu với biển khơi và đói khát. 

Việt kể có những lúc thấy máy bay hạ xuống ở điểm nào đó rồi lại bay lên, Việt quơ tay mãi mà không ai thấy mình. Sóng gió lớn dần vì áp thấp, có hôm mưa xối xả, sóng cuộn cả người và phao vào lòng biển rồi Việt  bị trôi và đẩy đi.

Quyết định cuối cùng

22h tối 12-9, Việt thấy một chiếc tàu cá dừng gần đó, tiếng máy nhỏ dần nhưng Việt không đủ sức kêu cứu. Còn chút sức lực, Việt quyết định thả chiếc túi ni lông cứu sống mình mấy ngày qua để bơi về phía tàu cá. 

"Tôi nghĩ nếu bơi tới được thì sống, không thì chết vì cũng đã bỏ phao rồi. Khi tôi bám mình vào thành tàu rồi mà vẫn không đủ sức kêu cứu, tôi cứ dùng tay đập vào thành tàu một lúc lâu vẫn không ai nghe thấy. Tôi bám dần về phía cuối tàu, chọn nơi thấp nhất để leo lên. May quá lúc này một ngư dân nhìn thấy", Việt kể.

Việt biết mình sống sót khi đã lên tàu. Bây giờ sức khỏe đã ổn định, cơn đói, khát đã bị đẩy lùi.

Ngư dân Võ Kê (54 tuổi, xã Nghĩa Phú. TP Quảng Ngãi) thuyền trưởng tàu QNg 22144 đã phát hiện và cứu sống Việt nói dù cả đời đi biển nhưng ông vẫn ớn lạnh khi nói về cuộc thoát chết thần kỳ của Việt. 

Với thuyền trưởng Kê, ba đêm, hai ngày lênh đênh giữa biển với chỉ độc nhất một chiếc túi ni lông mà vẫn sống sót quả là chuyện hi hữu. 

Chiếc túi ni lông cứu sống ngư dân trôi dạt trên biển - Ảnh 3.

Thượng úy Lê Minh Trọng, trạm trưởng trạm Kiểm soát biên phòng Sa Kỳ trao tiền và quần áo cho ngư dân Việt - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Kê bảo nếu lúc đó tàu không hỏng máy, ông không dừng lại xem xét thì Việt không thể bơi lại được. 

"Khi khỏe lại, Việt đã lập tức mượn điện thoại gọi về cho vợ và mẹ biết. Qua điện thoại, nghe mọi người khóc quá. Ai cũng nghĩ Việt đã chết vì trước đó chủ tàu có quay lại tìm nhưng không thấy Việt và có điện thoại về nhà thông báo Việt đã mất tích trển biển", ông Kê nói.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận