Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Những quan niệm sai lầm về xe mà ai cũng tin ‘sái cổ’ (phần 2)

08/09/2017 16:03 GMT+7

TTO - Xe màu đỏ dễ bị bắn tốc độ hơn? Nhiên liệu càng xịn, xe chạy càng nhanh? Bạn có chắc không?

Những quan niệm sai lầm về xe mà ai cũng tin ‘sái cổ’ (phần 2) - Ảnh 1.

Xe màu đỏ dễ bị bắn tốc độ hơn? Ảnh: ferrari

Những quan niệm không đúng về xe mà nhiều người vẫn tin mà không kiểm chứng có những quan niệm đúng trước đây nhưng theo thời gian trở thành lạc hậu. Có những quan niệm sai... bét.

Xe điện dễ cháy hơn xe truyền thống?

Có những người nghĩ rằng sau khi gặp tai nạn, xe chạy động cơ điện sẽ dễ bắt lửa hơn xe chạy nhiên liệu truyền thống.

Trước đây câu chuyện nói về việc xe Fisker Karma và Chevy Volt bốc cháy đã được lan truyền rộng rãi, nhưng thực tế là xe truyền thống cũng dễ bắt lửa y như vậy nếu gặp đúng trường hợp.

Những quan niệm sai lầm về xe mà ai cũng tin ‘sái cổ’ (phần 2) - Ảnh 2.

Xe điện không hề dễ cháy hơn xe truyền thống như nhiều người tưởng - Ảnh: Reuters

Năm 2012, Cơ quan an toàn giao thông cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) điều tra những vụ cháy xe liên quan tới va chạm của Chevy Volt, và đưa ra kết luận: "NHTSA không tin rằng xe Chevy Volt hay những sản phẩm xe điện khác mang mối đe doạ bị cháy hơn so với các dòng xe truyền thống".

Xe dơ sẽ tiêu thụ xăng tốt hơn?

Có người nghĩ rằng những chiếc xe dính bùn, bụi bên sườn sẽ giúp nó hoạt động giống như một quả bóng golf vậy.

Khi sản xuất bóng golf, người ta tạo ra những vết lõm trên bề mặt nó để giảm lực cản không khí và khiến quả bóng đi nhanh hơn. Nếu áp dụng điều này vào sườn xe, thì hẳn những chiếc xe dính bùn sẽ… đi nhanh hơn so với xe sạch?

Mythbusters, chương trình khám phá phát trên Discovery Channel đã thử nghiệm và thấy rằng, những phần bùn, dơ trên thân xe thực tế còn tạo ra lực cản nhiều hơn. Số liệu cho thấy nó khiến độ hao tốn nhiên liệu tăng thêm 10%. Cũng có thể giải thích đơn giản rằng quả bóng golf hình tròn, còn thân xe thì đâu giống một quả bóng!

Nhiên liệu càng xịn, xe chạy càng nhanh?

Xăng đắt tiền không hề tinh khiết hay sạch hơn so với các mặt hàng bình thường. Nó chỉ hỗ trợ ít chất gây cháy hơn, và điều này sẽ có ích khi áp dụng cho động cơ mạnh, chứ không phải những dòng xe bình thường.

Uỷ ban thương mại Liên bang Mỹ cho rằng trong hầu hết trường hợp, việc sử dụng loại xăng giàu ốc-tan (octane) hơn khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ hoàn toàn không mang lại lợi ích gì.

Xe màu đỏ dễ bị bắn tốc độ hơn?

Những quan niệm sai lầm về xe mà ai cũng tin ‘sái cổ’ (phần 2) - Ảnh 3.

Chiếc Mercedes-Benz SL Class - Ảnh: Mercedes

Thực tế màu sắc không có ý nghĩa gì trong hầu hết các vụ bắn tốc độ. Một nghiên cứu của Quality Planning được tạp chí Forbes đăng tải chỉ ra rằng, những chiếc xe bị bắn tốc độ nhiều nhất là dòng Mercedes-Benz SL Class. 

Yếu tố ảnh hưởng tới việc bị công an "vịn" không gì khác ngoài tốc độ, vì mẫu xe SL Class nêu trên có thể tăng tốc từ 0 lên 96,5 km/h chỉ trong 4,4 giây.

NHẬT ĐĂNG (theo Business Insider)