07/10/2019 12:51 GMT+7

Những phút giây sinh tử của chàng ngư dân nhỏ bé

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Cú nhảy sinh tử giữa Hoàng Sa ầm ầm sóng dữ của chàng ngư dân Trần Thanh Ron (26 tuổi, xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) như tái sinh cuộc đời của bốn ngư dân tưởng chừng đã chết.

Những phút giây sinh tử của chàng ngư dân nhỏ bé - Ảnh 1.

Hình ảnh Ron lao mình xuống biển Hoàng Sa cứu người trong lúc biển động dữ dội - Ảnh: cắt từ clip nhân vật

Tình người cao hơn cái chết, hành động dũng cảm của Ron dệt nên câu chuyện nhân ái giữa Hoàng Sa. Hai năm rồi, câu chuyện vẫn khiến bao người nhớ đến và bỗng nóng trở lại khi Ron trở thành 1 trong 9 công dân tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi.

Bên lằn ranh sinh tử

Ron kể chuyện cứu người bằng khởi đầu ấm áp: "Biển mẹ mà, mình là ngư dân cũng như con của mẹ, các con phải cứu nhau thôi". Câu nói nghĩa tình ấy như cuốn người nghe ra giữa Hoàng Sa trong thời khắc sinh tử của một đời người.

Hôm ấy (16-12-2017), Ron cùng các ngư dân trên tàu QNg 98565 của anh trai Ron - thuyền trưởng Trần Quân - đang khẩn trương vào bờ tránh trú sóng gió mỗi lúc lớn hơn. Cơn áp thấp đổ bộ vào Hoàng Sa có thể thành bão bất cứ lúc nào. 

Chiếc tàu cá oằn mình trong sóng trào, từng hải trình qua đi trong nỗi thấp thỏm. Đến khoảng 10h trưa cùng ngày, giọng nói Bình Định rè rè qua Icom, sự lo sợ thể hiện qua từng đợt sóng ấm kèm với đó là lời khẩn cầu: "Cứu chúng tôi với, tàu chìm rồi, làm ơn". 

Vài lời trao đổi tọa độ và thông tin kết thúc ngắn ngủi rồi bặt tín. Sóng gió đã "nhấn chìm" mọi tin tức liên lạc. Đi vào bờ đảm bảo an toàn cho mình hay rẽ hướng cứu người? Và chiếc tàu đã lựa chọn rẽ hướng.

Ngư dân Ron lập tức xác định tọa độ vừa nhận được. Vị trí tàu chìm cách bờ 280 hải lý, thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. "Quay lại anh Quân ơi, tàu mình đi về phía bờ quá chục hải lý rồi. Họ ở ngoài kia" - Ron nói. Nghe lời em trai, thuyền trưởng Quân đảo tròn vôlăng, tàu cá QNg 98565 quay mũi đối chọi với sóng, tiến về phía tọa độ được kêu cứu.

Máy tàu rồ mạnh, phả khói đen ngòm. Chiếc tàu đánh vật với từng cơn sóng và gió rít mạnh. Đội tàu biết đi về phía trung tâm áp thấp chẳng khác nào đánh đu sinh mạng của mình, nhưng đó là mệnh lệnh nơi trái tim những người con biển cả, thấy chết không cứu khác nào phường bạc ác. 

Hơn một giờ vật lộn, chiếc tàu đến chính xác tọa độ thảng thốt lời kêu cứu trước đó. Chẳng có một chiếc tàu nào, Ron và các ngư dân chia ra tứ phía nhìn đỏ mắt cũng không thấy bất kỳ ngư dân nào. Icom thì không liên lạc được.

Ron nói với anh trai: "Quần tìm đi anh, chắc sóng đánh dạt anh em tàu bạn đi đâu đó, mới có một giờ thì chưa trôi xa được". Nhìn con nước và gió nhận diện dòng hải lưu, chiếc tàu quần thảo hơn một giờ, đội tàu bắt đầu lo chuyện chẳng lành đã đến với các ngư dân Bình Định. 

Ron đứng phía mũi tàu quan sát rồi hét ầm lên khi phát hiện chiếc thúng chai đang lấp ló trên nền sóng bạc đầu trắng xóa: "Kia rồi, thấy rồi, hướng đó anh Quân".

Sức mạnh của tình người khiến cả tàu cười lớn, thuyền trưởng Quân kéo hết cần số lao nhanh qua những con sóng dựng đứng đang muốn lật úp chiếc thúng nhỏ bé. Thấy mũi tàu lao đến, những ngư dân trên chiếc thúng vẫy tay liên hồi.

Lúc này, chiếc tàu BĐ 95681 của ngư dân Trần Đức (38 tuổi, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) chỉ còn ló phần mũi, thân tàu đã bị sóng nuốt trọn. Ngư dân bỏ tàu neo mình nơi chiếc thúng nhỏ bé. "Lúc áp sát thúng, sóng táp mạnh, chiếc thúng đầy nước. Anh em tàu bạn phải tát nước trong thúng ra, khuôn mặt ai nấy tái nhợt. Lúc đó chỉ mong đưa anh em lên tàu cho đỡ lạnh" - Ron tâm sự.

Sóng gió Hoàng Sa là thách thức lớn, tàu cứ áp sát vào sóng lại kéo ra. Loay hoay mãi vẫn chẳng thể đưa ngư dân gặp nạn lên tàu, trong khi đại dương mỗi lúc lại nổi cơn thịnh nộ lớn hơn. 

Quá sốt ruột, Ron lao lên nóc tàu, lấy cuộn dây thừng ném mạnh xuống biển cho mọi người bu vào. Hai ngư dân lên được trên tàu thì bất ngờ sóng đánh mạnh, chiếc thúng lật úp. 

"Lúc đó tôi nghe một ngư dân hét lên không biết bơi. Thế là tôi cột dây thừng vào người nhảy ào xuống biển, bơi về phía ngư dân cho anh này bám vào dây" - Ron nói.

Ron vật lộn dưới sóng hơn 30 phút mới đưa được hai ngư dân còn lại lên tàu. Khi mọi người đang vui mừng hỏi thăm nhau thì một con sóng dữ cuốn Ron vào trong lòng biển. Ron cố sức ngoi lên mặt nước. 

"Lúc đó mới biết sóng cuốn dạt từ mạn phải qua mạn trái tàu, trong khi mọi người vẫn đang tìm tôi bên mạn phải. Tôi hét lên: 'Em ở bên này anh Quân ơi'. Lúc này mọi người mới lao qua ném dây cho tôi bám và leo lên tàu. Vừa leo lên xong là tôi nằm vật ra sàn vì quá mệt" - Ron kể.

Bên lằn ranh sinh tử Ron chẳng sợ, vậy mà lúc ngồi kể Ron bảo: "Giờ nghĩ lại sợ. Lúc đó tôi như ngộp thở rồi".

Những phút giây sinh tử của chàng ngư dân nhỏ bé - Ảnh 2.

Ron (bìa trái) lúc nhận Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước - Ảnh: TRẦN MAI

"Tôi đâu có nghĩ được khen thưởng"

Ron trở nên nổi tiếng bất đắc dĩ khi hành động quên mình cứu người của mình được một người anh trên tàu quay lại. Clip ấy được Ron đăng tải trên mạng xã hội. Rất nhiều người chia sẻ, bình luận khen ngợi sự dũng cảm vô tình khiến Ron có chút buồn. 

Chàng trai trẻ tâm sự: "Tôi đăng clip lên chẳng phải để ai khen mình. Đơn giản chỉ là để làm bằng chứng cho anh Đức chứng minh tàu gặp nạn nhằm dễ làm thủ tục nhận bảo hiểm tàu cá thôi".

Ngồi trò chuyện cùng chúng tôi, chàng ngư dân trẻ vì hoàn cảnh khó khăn, gói giấc mơ sách vở vào ngăn tủ để chinh phục biển khơi từ năm 14 tuổi mang trong mình khát vọng sẽ trở thành một ngư dân gắn đời với Hoàng Sa, cùng với lớp lớp ngư dân Quảng Ngãi hiện diện trên quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc đánh bắt hải sản, khẳng định chủ quyền quốc gia.

Ron bảo mình từng là người nhút nhát, không biết bơi. Chính con sóng Hoàng Sa, Trường Sa đã trở thành huấn luyện viên để Ron trở thành một kình ngư có hơn 10 năm kinh nghiệm khi tuổi đời còn rất trẻ. 

Ron tâm sự: "Mình cũng không tài giỏi chi, nhưng nói thật là bơi dưới biển lâu năm, hiểu sóng động và có sức trẻ mới trụ lại được lúc bị sóng cuốn. Chứ không quen là chết chắc".

Thời gian cứu bốn ngư dân đã chiếm luôn những dự tính cho đoạn đường tránh trú sóng lớn. Chiếc tàu phải neo lại giữa mênh mông sóng nước, theo dõi tình hình sóng gió mới dám chạy vào bờ. 

"Lúc cứu xong là sóng to quá, cố chạy thì tàu phá nước (nứt tàu) như chơi" - thuyền trưởng Quân nói. 

Biển mẹ làm những đứa con thêm một phen hoảng loạn nữa khi sóng đập chiếc thuyền chao đảo, nhưng đã không phá hỏng tinh thần nghĩa hiệp của Ron. Sau năm ngày neo lại, sóng tạm yên ổn, thuyền trưởng Quân bắt đầu cho tàu hướng vào bờ dù chạy rất chậm. Hai ngày lênh đênh, tàu cập cảng Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi). 

"Lúc này anh em mới chắc chắn đã sống. Khi còn trên biển chưa ai dám chắc được gì bởi sóng gió mùa này rất thất thường" - Ron nói.

Thuyền trưởng tàu BĐ 95681 Trần Đức tâm sự rằng khi vừa ra đến Hoàng Sa chưa kịp đánh bắt gì thì sóng đập nát tàu, anh em chỉ kịp gọi Icom cầu cứu rồi phải tháo chạy khỏi chiếc tàu chìm nhanh chóng. Lúc đó, chính anh Đức cũng không dám nghĩ có tàu sẽ đến cứu mình trong lúc biển động dữ dội. Lúc liên lạc qua Icom rồi mất sóng, anh Đức và các ngư dân ngồi trên thúng đã nghĩ đến chuyện xấu nhất thì sự sống lại xuất hiện. 

"Chẳng biết nói lời gì để cảm ơn tinh thần nghĩa hiệp của Ron. Chúng tôi toàn mạng trở về với vợ con là cả đời mang ơn Ron và anh em trên tàu QNg 98565" - thuyền trưởng Đức nói.

Còn Ron chỉ nói đơn giản rằng: "Tôi nghĩ bất cứ ai gặp cảnh tượng đó cũng không thể bỏ đi được. Việc tôi cứu các anh cũng là điều bình thường thôi. Nói thật là tôi rất bất ngờ khi được trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm và giờ là công dân tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi. Hơi ngượng vì tôi chỉ quen đánh bắt cá, chứ chẳng quen chuyện khen thưởng. Khen thưởng lớn nhất của tôi là các anh em tàu anh Đức ổn cả" - Ron chia sẻ.

Khen thưởng sự tử tế và dũng cảm

Dự kiến ngày 8-10, tỉnh Quảng Ngãi sẽ vinh danh ngư dân Trần Thanh Ron là 1 trong 9 công dân tiêu biểu của tỉnh năm 2018. Trước đó, tinh thần nghĩa hiệp của Ron đã nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn.

Vào tháng 11-2018, Chủ tịch nước tiếp tục trao Huân chương Dũng cảm cho Ron. Ông Nguyễn Tăng Bính - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - chia sẻ: "Bất kỳ huân chương hay bằng khen nào cũng không nói hết sự dũng cảm và gan dạ, tinh thần nghĩa hiệp của Ron".

Cứu máy trưởng người nước ngoài bị mê man ở vùng biển Hoàng Sa Cứu máy trưởng người nước ngoài bị mê man ở vùng biển Hoàng Sa

Khoảng 13h10 ngày 10-9, lực lượng cứu nạn tàu SAR 412 đưa bệnh nhân Dorde Perunovic về đến Đà Nẵng. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên